Ngày 6/12, ở bên ngoài của Tòa nhà Nghị viện Tiểu bang California thuộc Sacramento thủ phủ bang California, người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tiếp tục tổ chức mít-tinh “Ngừng đánh cắp bầu cử” (Stop the Steal), người tham gia là dân chúng đến từ bang California.

Antifa đốt mũ “Make American Great Again” (Ảnh: Michael Candelori/ Shutterstock)

Một số người bạn của tôi đã tham gia vào cuộc mít-tinh này. Họ nói với tôi rằng: Có khoảng 200-300 người mặc quần áo đen là thành viên Antifa đến hiện trường tấn công những người mít-tinh hòa bình ở đó. 

Ngày hôm sau, một người bạn tham gia buổi mít-tinh này đã chia sẻ một video tấn công bạo lực của nhóm Antifa tại hiện trường (liên kết video).

Trong video, tôi xem được tình cảnh thế này:

Nhóm côn đồ Antifa ném vật cháy, lựu đạn khói, chai lọ thủy tinh, đá, trứng gà và sơn vào những người tham gia mít-tinh hòa bình và cảnh sát.

Thành viên của Antifa còn đập vỡ kính xe ô tô đỗ bên đường có cờ Trump và xe ô tô của người ủng hộ ông Trump, phá lốp xe, ném những thứ bẩn thỉu lên xe, và đốt quốc kỳ Hoa Kỳ. Họ thậm chí còn tấn công cả người dân đứng xem bên ngoài khu vực mít-tinh.

Sau khi kết thúc mít-tinh, côn đồ Antifa bắt đầu ùa đến đuổi đánh người (ủng hộ ông Trump) đi đơn lẻ khiến một số người bị thương.

Một bầu không khí khủng bố như bao trùm toàn thân tôi, tôi chưa bao giờ cảm giác được bạo lực và mất an toàn đến như thế. Thứ Sáu tuần trước, tôi còn dẫn 2 con nhỏ đến đúng địa điểm này để tham gia mít-tinh. Giả dụ như lần này tôi tiếp tục dẫn con đi, thì tôi không biết phải giải thích với con nhỏ như thế nào về cảnh tượng bạo lực này. Nếu như con nhỏ và tôi cũng bị côn đồ Antifa tấn công thì tôi cũng không biết phải đối mặt như thế nào?

Mấy năm gần đây tôi thường nhìn thấy các hành vi bạo lực của thành viên Antifa, còn nhớ hồi tháng 6/2016, trong một cuộc mít-tinh ủng hộ ông Trump tại San Jose (bang California), những người kháng nghị đã dùng bạo lực tấn công người ủng hộ ông Trump. Tháng 1/2017, Tổng thống Trump tổ chức lễ nhậm chức tại Đặc khu Washington, cũng có hàng trăm côn đồ Antifa đến có ý đồ phá hoại.

Tháng 9/2017, khi một nhà văn phe bảo thủ nhận lời mời đến diễn thuyết tại khuôn viên trường Berkeley,  Đại học California, tổ chức Antifa đã tuyên bố muốn khích động xung đột bạo lực. Cảnh sát Berkeley đã dàn trận để bảo vệ an ninh, và điều động 3 trực thăng cảnh sát, theo FoxNews.

Khi đọc tin tức này, tôi cảm giác nó không liên quan đến cuộc sống của mình. Bởi vì tôi tràn đầy niềm tin vào hệ thống tư pháp Hoa Kỳ và sự bảo vệ của cảnh sát đối với những người mít-tinh hòa bình. 

Là thế hệ di dân đầu tiên đến từ Trung Quốc Cộng sản, tôi yêu mến nước Mỹ này, sự bao dung và độ lượng của đất nước này. Tôi rất trân quý môi trường cạnh tranh tự do và công bằng mà quốc gia này trao cho mỗi người dân. Tôi rời khỏi Trung Quốc sau sự kiện thảm sát Thiên An Môn. Trên máy bay khi cất cánh từ sân bay Bắc kinh, nước mắt tôi đã tuôn rơi vì phải từ biệt tổ quốc [đang trong] khổ nạn của tôi; từ biệt người thân của tôi. Tôi cần phải đi đến quốc gia tự do mà trong tâm tôi muốn đến nhất – nước Mỹ!

Giống như rất nhiều di dân khác trong một thể chế quốc gia mới này, tôi đã trải qua học tập, làm việc, nuôi dưỡng và giáo dục thế hệ sau học tập để hiểu về mọi phương diện của xã hội này. Trong 30 năm qua tôi vẫn luôn trong nhịp sống bận rộn như thế.

Tôi không quá quan tâm đến bầu cử Mỹ, thực ra là tôi có một loại tín nhiệm đối với chính trị dân chủ của Mỹ, thậm chí tôi còn không có quá nhiều tâm phân biệt Đảng Dân chủ với Đảng Cộng hòa hoặc với các đảng phái khác. Tôi tin rằng dù ai lên nắm quyền, thì người đó đều sẽ toàn tâm phục vụ cho quốc gia và nhân dân này.

So với các cuộc bầu cử tổng thống trước đây, lần đầu tiên tôi bắt đầu quan tâm đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Sau khi tan giờ làm ngày 3/11, tôi vẫn luôn theo dõi cuộc chiến tranh cử, cho đến tận đêm khuya, nhìn thấy tình hình bầu cử đã phá vỡ tất cả các cuộc thăm dò dư luận và phân tích của truyền thông, Tổng thống Trump đã thắng ở phần lớn các bang, và trong đêm đó ông cũng tuyên bố đã thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử. Hôm đó khoảng 2 giờ sáng tôi mới đi ngủ.

Đến 5 giờ sáng hôm sau tỉnh dậy (giờ miền đông nước Mỹ), vợ tôi kêu lên một trận chói tai: “Không ổn rồi, không ổn rồi, bang đỏ biến thành bang xanh rồi!”.

Theo kiến thức thông thường và phán đoán đơn giản của tôi, lần bầu cử này đã có vấn đề. Qua tìm hiểu nhiều hơn, tôi chắc chắn rằng bầu cử tổng thống lần này đã xuất hiện gian lận quy mô lớn. Tôi nói với vợ mình: “Chắc chắn là một cuộc đảo chính!” (chính biến).

Trong một hoạt động mít-tinh kháng nghị hòa bình và có trật tự, thì việc xuất hiện bất cứ hành động khủng bố bạo lực là điều không thể chấp nhận được. Đó chính là đang tước đoạt quyền tự do ngôn luận mà Hiến pháp Hoa Kỳ trao cho người dân, côn đồ đang dùng cờ hiệu của tự do để chà đạp lên quyền lợi của người khác.

Nhìn thấy sự điên cuồng và xung động của thành viên Antifa, khiến tôi không khỏi nghĩ đến những năm tháng ở Trung Quốc Đại Lục. Những Hồng vệ binh đập phá cướp đốt trong thời kỳ Cách mạng văn hóa, bị chủ nghĩa cộng sản tuyên truyền nhồi nhét từ nhỏ, khẩu hiệu “phá tứ cựu, lập tứ tân”, nói trắng ra chính là muốn đập nát thế giới cũ, lập lên xã hội mới. Hồng vệ binh khi đó là do sinh viên đại học và học sinh phổ thông trung học tổ hợp thành, họ tràn đầy tình cảm kích động đấu tranh, họ có thể lôi bất cứ ai ra để đấu tố, thậm chí là lôi cả giáo viên của mình ra mở hội đấu tố phê phán, còn có giáo viên bị Hồng vệ binh đánh đến chết. Đối với bất cứ “kẻ địch” nào, Hồng vệ binh có thể đến nhà lục soát, đập phá cướp bóc. Hồng vệ binh đã phá hoại toàn bộ kiến trúc lịch sử và chùa chiền được lưu lại từ hàng nghìn năm của Trung Hoa. Trong hoàn cảnh thời điểm đó, rất nhiều người không biết hành vi đó đáng nhục nhã như thế nào, họ đều bị cổ động tham gia vào Hồng vệ binh, tâm lý ấu trĩ cho rằng đó là đại diện cho chính nghĩa. Những Hồng vệ binh bị ĐCSTQ giáo dục phải thù hận nước Mỹ, cho rằng chủ nghĩa Đế quốc Mỹ là thối nát, phản động. Kiểu tuyên truyền thù hận nước Mỹ này vẫn tiếp tục trong hơn 70 năm.

Tôi tin rằng rất nhiều thành viên Antifa trên đường phố tham gia vào các hành vi bạo lực, ngoài những côn đồ lưu manh cực xấu kia ra, rất nhiều người là hùa theo giống như Hồng vệ binh năm xưa, bởi vì không biết mình bị lừa dối bởi những lời hứa giả tạo của chủ nghĩa cộng sản, bị kích động làm việc xấu.

Giống như những phần tử tri thức cánh tả ở Trung Quốc bị những lời dối trá tốt đẹp được thêu dệt bởi những người chủ nghĩa cộng sản hoặc chủ nghĩa xã hội, nên họ cho rằng đã tìm được phương thuốc tốt để quản trị Trung Quốc. Thực tiễn chứng minh rằng Đảng Cộng sản dùng lời nói dối để lừa gạt người dân trong nước và cả thế giới. Một khi họ nắm được quyền lực quốc gia trong tay, thì họ sẽ dùng bạo lực và lời dối trá để thống trị quốc gia. Tương tự như Hồng vệ binh xuất hiện thời Cách mạng Văn hóa tại Trung Quốc, Antifa tin vào chủ nghĩa vô chính phủ, chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản. 

Dù sao ở quốc gia dân chủ, thì vẫn cần phải ngụy trang một chút, Antifa giơ cao lá cờ chống Phát-xít vừa cao cấp lại vừa mơ hồ. Đảng Cộng sản chính là dùng loại khái niệm mơ hồ, tưởng như đúng nhưng không phải này để ngụy trang cho bản thân, che giấu mục đích chân thực của họ. Loại khái niệm mơ hồ này lại thích hợp cho bất cứ sự kiện nào, có thể tạo ra xung đột trong bất cứ lĩnh vực nào. Nói cho cùng, chụp mũ bạn thế nào cũng không quan trọng, dù nói bạn là Đức quốc xã, hay coi bạn là người kỳ thị chủng tộc, người da trắng trên hết, thậm chí là kỳ thị đồng tính, họ đều có thể chụp lên bạn cái mũ phần tử phát-xít. Đó là cái cớ, chỉ cần có thể gây xáo trộn xã hội, thì họ sẽ đến hiện trường để làm, mục đích cơ bản của Antifa chính là phá hoại, gây rối loạn. Đây chính là lý luận đập nát thế giới cũ của Đảng Cộng sản.

Antifa dùng bạo lực để xé nát xã hội Mỹ, có người nói nước Mỹ bước đến bờ vực nội chiến cũng không phải xa vời. Thử tưởng tượng xem, một nhóm người Antifa bịt mặt mặc áo đen, tay cầm gậy gộc, đánh, đập, cướp, đốt, bạn sẽ cảm thấy đây là chiến tranh gì, đây không phải là giống như phần tử khủng bố ISIS ư.

Tổng thống Trump nói Antifa là một tổ chức khủng bố, và cánh tả bắt đầu bao biện cho Antifa, tuyên bố rằng Antifa không có tổ chức; còn có người nói, Antifa không thực sự đạt đến mức độ chủ nghĩa khủng bố. Những người này không chỉ bao biện cho Antifa, mà là đang bao biện cho hành vi phạm tội, và bao che cho những phần tử khủng bố.

Không chỉ có Tổng thống Trump nói Antifa là tổ chức khủng bố. Tháng 7/2019, thành viên của Antifa có ý đồ làm nổ tung nơi giam giữ người nhập cư và cơ quan thực thi luật hải quan của Mỹ ở Tacoma, Washington. Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Bill Cassidy đã đề xuất một nghị quyết, gọi phong trào Antifa là “Tổ chức khủng bố trong nước”.

Có người nói, Hoa Kỳ không nhắm vào tổ chức khủng bố trong nước, chính phủ liên bang cũng không có quyền hạn theo luật định để làm như thế, đó là vì thế lực cực tả đang phá rối [nên mới nói thế]. Nói một cách chính xác, Antifa là tổ chức chủ nghĩa khủng bố, Đạo luật Kiểm soát Chủ nghĩa khủng bố năm 1954 của Hoa Kỳ vẫn còn hiệu lực, chính phủ liên bang có thể thực sự thực thi đạo luật này. 

Mấy năm trước, Antifa tham gia chiếm lĩnh Phố Wall, người ta vẫn chỉ coi họ là những kẻ gây rối vô cớ khi đang biểu đạt yêu cầu của mình. Tuy nhiên, hiện tại côn đồ Antifa muốn dùng khủng bố để tước đoạt quyền tự do ngôn luận mà hiến pháp Hoa Kỳ trao cho người dân, đây là hành vi khủng bố phá hoại chế độ hiến chính của Mỹ. 

Trong gian lận tổng tuyển cử Mỹ năm nay, Antifa là công cụ trong tay thế lực cực tả, một mặt họ tạo ra sự rối loạn trong xã hội, một mặt thông qua khủng bố bạo lực để dọa nạt những người dám đứng ra. Họ dùng bạo lực để bức bách không cho người dân đứng ra bảo vệ quyền lợi của mình, từ đó đạt được mục đích đảo chính.

Antifa là biến chủng của Hồng vệ binh, việc ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản lan ra khắp nước Mỹ, không để cho nó nguy hại đến chế độ của nước Mỹ là trách nhiệm của chính phủ liên bang và mỗi người dân. 

Tiêu Tiến

Xem thêm: