Tesla bị loại khỏi chỉ số S&P ESG Index, truyền thông cánh tả tung bê bối tình dục bôi nhọ Elon Musk, Nhà Trắng và ông Musk công khai giao chiến, hàng loạt sự kiện cho thấy Musk đã không còn đường lui và ông sẽ chống lại chủ nghĩa cực tả và chủ nghĩa thức tỉnh. Elon Musk là người tài cao và táo bạo, sử dụng Twitter làm vũ khí để đại chiến với quần hùng, và tất cả các biểu hiện dường như là một bản sao của ông Trump.

Ảnh: JD Lasica/Wikimedia

Ông Musk gây bùng nổ, chỉ số S&P ESG loại Tesla

Vào ngày 18/5, Elon Musk, Giám đốc điều hành của hãng sản xuất ô tô điện Tesla, đã tweet hàng chục lần liên tiếp, nói rằng ESG là “một trò lừa đảo vô liêm sỉ”, “đã bị những kẻ ngụy quân tử đóng vai những người chiến đấu cho công bằng xã hội coi như công cụ để tấn công người khác”. 

Elon Musk chỉ trích một cách giận giữ “Exxon Mobil có thể được xếp hạng trong 10 ESG hàng đầu thế giới bởi S&P 500, nhưng Tesla đã không lọt vào danh sách này!”. Musk mắng S&P “đã mất đi sự thành tín”.

S&P Dow Jones Indices gần đây đã loại Tesla khỏi chỉ số ESG trong đợt điều chỉnh hàng năm, khiến cổ phiếu Tesla giảm gần 7%. S&P giải thích nguyên nhân là do Tesla thiếu chiến lược carbon thấp, phân biệt chủng tộc, điều kiện làm việc tồi tệ tại nhà máy ở California và xử lý không thỏa đáng các cuộc điều tra của các cơ quan quản lý về các thương vong liên quan đến xe của hãng.

Exxon Mobil là một công ty dầu khí lớn và tất nhiên nó không thân thiện với môi trường như Tesla, một công ty sản xuất ô tô điện.

Rõ ràng là phe cánh tả đang trả thù Elon Musk vì đã mua lại Twitter và muốn ông Trump cùng các lực lượng bảo thủ cánh hữu quay trở lại nền tảng này. Kể từ khi Elon Musk công khai việc mua lại Twitter vào ngày 25/4, ông đã liên tục bị tấn công từ cánh tả.

ESG (Environmental, Social and Governance / Môi trường, Xã hội và Quản trị) là một triết lý đầu tư và tiêu chuẩn đánh giá doanh nghiệp tập trung vào hiệu quả hoạt động môi trường, xã hội và quản trị của doanh nghiệp hơn là triết lý đầu tư và tiêu chuẩn đánh giá doanh nghiệp về hiệu quả tài chính, dưới sự thúc đẩy của cảnh tả, nó đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Trách nhiệm xã hội, vấn đề khí hậu, vấn đề môi trường, v.v. mà ESG tập trung vào luôn là những vấn đề lớn trong mắt Đảng Dân chủ, trong khi Đảng Cộng hòa có những trọng tâm khác. Vào thời điểm đó, ông Trump đã rút khỏi Hiệp định Khí hậu Paris trong cơn thịnh nộ, và ông Biden ngay lập tức đưa Mỹ trở lại sau khi nhậm chức. Điều này cho thấy thái độ khác nhau của lưỡng đảng về vấn đề khí hậu và bảo vệ môi trường.

Ngày 10/5, cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, một trong những nhân vật hàng đầu của Đảng Cộng hòa, đã thẳng thừng tuyên bố tại một hội nghị rằng ông muốn kiểm soát ESG. Những người cánh hữu tin rằng các chỉ số ESG quá tôn thờ “cánh tả”, làm mờ ranh giới giữa các phán đoán tài chính chủ quan và khách quan.

Elon Musk vốn là người ủng hộ việc bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng, đây là điểm khác biệt giữa ông và những người bảo thủ cánh hữu. Nhưng lần này, có thể nói chỉ số S&P ESG đã khiến ông nổi giận.

Embed from Getty Images

Giám đốc điều hành Tesla Motors, Elon Musk, khánh thành siêu nhà máy của Tesla tại Austin, Texas, vào ngày 7/4/2022. (Ảnh: Getty Images)

Từ né tránh chính trị đến công khai chuyển sang Đảng Cộng hòa

Elon Musk chuyển trụ sở Tesla từ California của Đảng Dân chủ sang Texas của Đảng Cộng hòa vào tháng 12 năm ngoái vì mâu thuẫn với quan điểm của California về bảo vệ môi trường và chống dịch bệnh, đặc biệt là lệnh đóng cửa do dịch bệnh gây ra.

Thống đốc tiểu bang Texas Greg Abbott tuyên bố công khai rằng Tesla chuyển đi vì “Musk đánh giá cao các chính sách xã hội bảo thủ của Texas.”

Tuy nhiên, vào mùa thu năm ngoái, Elon Musk đã tránh những câu hỏi như vậy, nhấn mạnh rằng ông “tốt nhất nên tránh thảo luận về chính trị”.

Hiện giờ, ông đã quay 180 độ.

Vào hơn 12:00 trưa ngày 18/5, Elon Musk đã đăng một dòng tweet chỉ trích ESG. Cơn giận của ông sau đó chuyển sang lĩnh vực chính trị. Vào lúc 2:44 chiều ngày hôm đó, ông đã tweet rằng Đảng Dân chủ đã trở thành một “đảng của sự chia rẽ và thù hận” và bây giờ ông sẽ “bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa”, dự đoán các cuộc “công kích chính trị nhắm vào ông sẽ leo thang mạnh mẽ”.

Elon Musk viết trên Twitter: “Tôi đã bỏ phiếu cho đảng Dân chủ trước đây vì họ (hầu hết) là một đảng tốt, nhưng họ đã trở thành một đảng của sự chia rẽ và thù hận, vì vậy tôi không thể ủng hộ họ nữa, sau này tôi sẽ bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa.”

“Bây giờ, để xem những thủ đoạn bẩn thỉu của họ nhắm vào tôi sẽ triển khai như thế nào …”, Musk nói thêm.

Các cáo buộc quấy rối tình dục và ban kiện tụng cốt lõi

Ngày 19/5, một ngày sau khi Elon Musk công khai chuyển hướng chính trị, phương tiện truyền thông cánh tả Business Insider đã đăng một bài báo trích dẫn một nguồn ẩn danh, nói rằng một trong những người bạn tiếp viên hàng không của người này đã bị Elon Musk quấy rối tình dục vào năm 2016 và SpaceX của Musk đã trả số tiền 250.000 USD vào năm 2018 để giải quyết cáo buộc. Tiếp viên hàng không cáo buộc Elon Musk để lộ cơ thể của mình trước cô và đề nghị dùng một con ngựa để đổi lấy việc được massage khiêu dâm. Một nguồn tin đơn lẻ, ẩn danh và truyền qua tay nhiều người như thế này, tự bản thân nó đã là vi phạm các tiêu chuẩn chuyên nghiệp của báo chí.

Elon Musk đã chỉ trích tuyên bố này trên Twitter là “hoàn toàn không đúng sự thật”. Ông nói rằng đó là xuất phát từ  “ý đồ chính trị” của một nữ diễn viên và là nhà hoạt động cực tả ở Los Angeles.

Ông viết trên Twitter: “Cuộc tấn công vào tôi nên xét từ góc độ chính trị – đó là kịch bản tiêu chuẩn (đáng khinh bỉ) của họ – nhưng sẽ không có gì ngăn cản tôi đấu tranh cho một tương lai tốt đẹp hơn và quyền tự do ngôn luận.”

Một ngày trước khi Elon Musk tuyên bố chuyển sang Đảng Cộng hòa và cảnh báo: “Cuộc tấn công chính trị nhằm vào tôi sẽ gia tăng đáng kể trong vài tháng tới”, ngày hôm sau cuộc công kích đã xảy ra.

Elon Musk trả lời: “Tôi sẽ thách thức những kẻ nói dối, những người cho rằng bạn bè của họ đã nhìn thấy tôi ‘hở hang’ – hãy nói một điều [trên thân thể tôi] mà công chúng không được biết, bất cứ điều gì (vết sẹo, hình xăm, v.v.). Cô ấy không thể làm điều đó, bởi vì nó chưa từng xảy ra.”

Người hâm mộ đặt câu hỏi tại sao các cáo buộc không được công khai “trước khi Elon Musk thể hiện sự phản đối của mình đối phe kiến chế”. Musk trả lời: “Hoàn toàn đúng”, và ông nói thêm, “Trịnh trọng tuyên bố, những cáo buộc điên rồ này là hoàn toàn sai sự thật.”

Ngày hôm sau (20/5), Elon Musk thông báo trên Twitter: “Tesla đang thành lập một bộ phận tranh tụng cốt lõi, và chúng tôi sẽ trực tiếp khởi xướng và thực thi các vụ kiện. Nhóm này sẽ báo cáo trực tiếp với tôi.”

Elon Musk nói trong một tweet tuyển dụng trên Twitter, “Tìm kiếm những chiến binh đường phố đáng tin cậy”, “sẽ có đấu tranh đổ máu”. Là một người giàu có, Elon Musk cũng không chịu ngồi yên, mà sẽ sử dụng các biện pháp luật pháp để duy trì tôn nghiêm của mình.

Tuyên chiến với phong trào thức tỉnh cánh tả

Tại sao Elon Musk lại tham gia vào chính trị? Một số cư dân mạng tỏ ra khó hiểu. Ngày 19/5, Musk đã tweet rằng ông đang hoạt động chính trị để ngăn chặn “virus tư tưởng phong trào thức tỉnh” phá hủy nền văn minh nhân loại.

Elon Musk thích trả lời các câu hỏi của cư dân mạng trên Twitter để tăng cường tình hữu nghị và hoạt động cộng đồng với người hâm mộ. Người theo dõi Twitter của Elon Musk đã tăng lên gần 95 triệu.

Người dùng Twitter hỏi: “Chỉ là tò mò … động lực của ông để trở thành một nhà hoạt động chính trị là gì? Tại sao lại biến mình thành mục tiêu (bị công kích)? Ông đang cố đưa con người lên sao Hỏa và cảnh báo công chúng về sự nguy hiểm của AI. Tại sao lại phá hoại những mục tiêu có giá trị này bằng cách tham gia vào các cuộc tranh cãi chính trị? Nó có đáng không?”

Elon Musk đã trả lời: “Trừ khi nó bị ngăn chặn, virus tư tưởng phong trào thức tỉnh sẽ hủy diệt nền văn minh và con người sẽ không bao giờ đến được sao Hỏa.”

Trong tháng qua, Elon Musk đã nhắc đến “virus tư tưởng phong trào thức tỉnh” nhiều lần. Vào ngày 18/5, ông gọi Đại học Yale là “trung tâm virus của phong trào thức tỉnh đang cố gắng tiêu diệt nền văn minh”.

Vào tháng Tư, Elon Musk đã sử dụng thuật ngữ này trong một dòng tweet, nói rằng “virus tư tưởng phong trào thức tỉnh đã khiến Netflix không thể truy cập được.” Cũng trong tháng này, giá cổ phiếu của Netflix, một nền tảng nghe nhìn, đã rơi xuống vực, số người đăng ký giảm lần đầu tiên sau một thập kỷ và hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng thua lỗ.

Cái gọi là phong trào thức tỉnh của cánh tả thực chất là một phong trào xã hội chủ nghĩa phản truyền thống, phản đạo đức và phản thường thức.

Người dẫn chương trình trò chuyện Dave Rubin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times, rằng chủ nghĩa thức tỉnh mang lại sự lan truyền của bản sắc chính trị và văn hóa xóa sổ, nó đã lây nhiễm toàn bộ hệ thống của Mỹ và đang phá hủy mọi thứ.

Những gì đã xảy ra với Elon Musk và sự chuyển đổi từ cánh tả sang cánh hữu của ông cũng khiến nhiều người Mỹ nhìn thấy bộ mặt thật của trào lưu cực tả hơn.

Tại sao những người cánh tả lại sợ hãi? Elon Musk muốn trở thành Người Sắt

Tại sao Elon Musk lại gây ra sự hoảng loạn của cánh tả? Là người giàu nhất thế giới, Musk có năng lượng rất lớn và không bị bất cứ ai kiểm soát. Ông còn là một con mọt sách, và dường như ông đến từ sao Hỏa, ông dám nói “quốc vương trần truồng” (dám nói thẳng, nói thật), ông không để ý đến những thứ của phe kiến chế.

Elon Musk là người thẳng thắn và đã nhiều lần chỉ trích Tổng thống Biden. Gần đây, ông còn chế giễu “tổng thống thực sự của Mỹ là người điều khiển máy nhắc chữ”. Một phát ngôn viên của Nhà Trắng đã đáp trả và chỉ trích Elon Musk rằng, “Một tỷ phú chống lao động sẽ tận dụng mọi cơ hội để tìm cái sai của tổng thống ủng hộ công đoàn nhất trong lịch sử hiện đại, gần gũi với công nhân nhất của chúng ta.”

Không biết liệu Elon Musk có lây nhiễm phong cách của mình cho giới nhà giàu hay không. Ông Bezos, người giàu thứ hai thế giới và là người sáng lập Amazon, cũng có tranh cãi với Nhà Trắng. Do đó, có kênh truyền thông nói rằng Nhà Trắng đã mất 2 người giàu trong tuần này.

Elon Musk thích đọc truyện tranh Marvel và mơ tưởng về việc trở thành một siêu anh hùng trong vũ trụ cứu nhân loại. Trên thực tế, những phát minh của ông như Space X, Tesla và Starlink đã thực sự thay đổi nền văn minh nhân loại. Ông được gọi là “Người sắt của Thung lũng Silicon”.

Vào ngày 2/5, Elon Musk và mẹ của mình, bà Maye Musk, đã tham dự Met Gala (dạ hội từ thiện) tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York. Ông đã được các phóng viên hỏi tại sao lại chi 44 tỷ USD để mua lại Twitter thay vì làm từ thiện.

Elon Musk trả lời: “Tôi có hoài bão và cố gắng làm những điều tốt đẹp cho tương lai và nền văn minh của nhân loại”. Khi phóng viên hỏi tâm thái này của Elon Musk đến từ đâu, bà Mayer bên cạnh nói: “Tôi bảo với nó rằng không gánh vác trách nhiệm với thế giới và vũ trụ, nó không nghe, nó không nghe lời mẹ.”

Elon Musk có phong cách hiệp sĩ, ông muốn thay đổi thế giới, thấy chuyện bất bình ra tay tương trợ. Ông thấy sự kiểm duyệt của Twitter đã đạt đến mức phi lý, do đó muốn mua Twitter và biến nó thành một nơi của tự do ngôn luận.

Ông thấy rằng ông Trump đã bị cấm, và mặc dù không tán đồng với tất cả các ý tưởng của ông Trump, nhưng ông đã lớn tiếng nói rằng ông Trump không nên bị cấm, và việc Twitter cấm ông Trump là “cực kỳ ngu ngốc”. Musk ủng hộ việc khôi phục tài khoản Twitter của ông Trump, mặc dù ông Trump nói rằng không muốn quay lại Twitter.

Ông Trump và ông Musk có những điểm tương đồng. Khi ông Trump vào Nhà Trắng, ông ấy có quyền hành chính cao nhất, ông ấy làm ngơ trước những thứ của phe kiến chế, ông ấy độc lập và không bị kiểm soát. Ông ấy đã dám thách thức phe cực tả, ông ấy đã 70 tuổi và tranh cãi kịch liệt với nhiều người trên Twitter, ông ấy càn quét các phương tiện truyền thông cánh tả và tức giận lên án họ đưa tin giả (fake news). Ông Trump trước đây từng có 80 triệu người theo dõi trên Twitter, ông tràn đầy năng lượng và sử dụng Twitter để cai trị đất nước.

Có thể nói ông Musk là ông Trump thứ 2. Với gần 95 triệu người theo dõi và đang ngày càng tăng, Musk tràn đầy năng lượng hơn và điều hành kinh doanh trên Twitter. Ông muốn mua Twitter để nền tảng này không thể chặn được ông.

Hai người họ đều có lý tưởng cao cả, họ được mệnh danh là anh hùng cô đơn về mặt tinh thần, trong hiện thực họ được định là những ngôi sao “tiền hô hậu ủng”. Họ đã được định sẵn là sẽ bị bao vây công kích, nhưng bên cạnh họ cũng có một nhóm kiện tướng kề vai sát cánh chiến đấu cùng họ.

Tuần trước, tôi đã nói rằng Elon Musk là người tiên phong cho sự đột phá vòng vây của cánh hữu. Ngày nay, tôi có thể nói rằng Musk là người dẫn đầu cho sự quay lại truyền thống. Sự trở lại của tư duy bảo thủ cánh hữu ở Mỹ đã có nhiều dấu hiệu cho thấy nó có sức mạnh, và Elon Musk được dự báo sẽ không cô đơn như ông Trump.

Đường Thanh
(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của cá nhân tác giả.)