ĐCSTQ đang vướng vào những rắc rối cả bên trong và bên ngoài, những tín hiệu vong đảng gần đây liên tiếp xuất hiện. Ông Tập Cận Bình còn được cư dân mạng gọi là “Tổng gia tốc sư” (“Người thúc đẩy chính”), nghĩa là tác nhân chính gây ra việc vong đảng trong quá trình thay đổi mạnh mẽ quan hệ Hoa Kỳ – Trung Quốc. Từ những tuyên bố gần đây của Chính phủ Hoa Kỳ có thể thấy, việc quan chức cấp cao của nước này tách ĐCSTQ ra khỏi người dân Trung Quốc chứng tỏ rằng, tính hợp pháp của chế độ ĐCSTQ đã không được thừa nhận. Danh hiệu “Tổng gia tốc sư” mà cư dân mạng phong cho ông Tập đã được “chứng nhận” bởi Hoa Kỳ.

Dưới đây là bài viết của Ngụy Tấn chỉ thể hiện quan điểm và ý kiến ​​cá nhân của tác giả.

Tập Cận Bình
(Ảnh: Shutterstock)

Tách ĐCSTQ khỏi người dân Trung Quốc: Hoa Kỳ không công nhận tính hợp pháp của chính quyền ĐCSTQ

Hoa Kỳ và Trung Quốc gần đây đã đóng cửa các lãnh sự quán của nhau, xung đột đã leo thang. Một vấn đề khiến chính quyền Bắc Kinh nổi giận là ngày càng có nhiều quan chức của chính quyền Trump và các nghị sĩ Hoa Kỳ khi phát biểu trước công chúng đã tách ĐCSTQ ra khỏi người dân Trung Quốc.

Chính phủ Hoa Kỳ chính thức phân biệt giữa ĐCSTQ và Trung Quốc, ĐCSTQ và người dân Trung Quốc, điều này khiến ĐCSTQ cực kỳ bất an. Ngoài ra, Hoa Kỳ thậm chí còn đang xem xét các biện pháp trừng phạt đối với tất cả các thành viên của ĐCSTQ, điều này càng khiến giới chức cấp cao của ĐCSTQ lo sợ hơn. Bởi chung quy những thông tin này có nghĩa là Chính phủ Hoa Kỳ không còn công nhận tính hợp pháp của chính quyền ĐCSTQ.

Về vấn đề này, các nguồn tin chính thức của ĐCSTQ tuyên bố rằng, vào ngày 28/7, khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian, ông không những chỉ trích Hoa Kỳ mà còn đặc biệt nhấn mạnh rằng ĐCSTQ là “Đảng chấp chính gắn bó máu thịt với nhân dân Trung Quốc”.

Trước đó, vào ngày 20/7, người phát ngôn mới của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ, Uông Văn Bân, cũng đã tuyên bố trong một cuộc họp báo, “Hoa Kỳ nên tôn trọng và chấp nhận sự thật rằng ĐCSTQ được người dân Trung Quốc bảo hộ và ủng hộ, thay vì … khiêu khích mối quan hệ giữa ĐCSTQ và người dân Trung Quốc”.

Mối quan hệ giữa ĐCSTQ và nhân dân Trung Quốc có thực sự “gắn bó máu thịt” đến mức không chịu được “khiêu khích” như vậy không? Người dân Trung Quốc đã bị bức hại bởi các cuộc vận động trước đây của ĐCSTQ trong nhiều thập kỷ còn chưa đủ sao? Trên thế giới có chính đảng nào lại muốn nhân dân cấp dưỡng? Những sự thật công khai này đã tát vào mặt các quan chức ngoại giao của ĐCSTQ. Những lời phát biểu của các quan chức này đương nhiên nhận được sự đồng ý của các nhà lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ. Điều này cho thấy các nhà lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ cũng khá bi quan, cho rằng Chính phủ Hoa Kỳ không còn coi chính quyền ĐCSTQ là chính phủ hợp pháp của Trung Quốc nữa, bởi vì ĐCSTQ và người dân Trung Quốc thực sự không phải là một. Vì vậy, cần phải nhấn mạnh nhiều lần, nhằm tránh gây chia rẽ.

Hoa Kỳ đã ngăn cản ĐCSTQ xâm nhập vào nước này và bắt đầu triển khai những chính sách đối đầu trực diện với ĐCSTQ. Đây là biểu hiện bình thường của sự thức tỉnh. Tuy nhiên, điều này đã khiến ĐCSTQ hoàn toàn mất niềm tin vào tính hợp pháp chấp chính của mình và một mực lên tiếng bảo vệ nó. Hành động chột dạ này đã trở thành trò cười trong ngoại giao quốc tế.

Tập Cận Bình được Pompeo công nhận là người thực sự tin tưởng vào hệ tư tưởng của chủ nghĩa toàn trị đã phá sản. Danh hiệu “Tổng gia tốc sư” của cư dân mạng đã được “chứng nhận”

Vào ngày 23/7, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đưa ra một thông điệp chống cộng, nói rằng ĐCSTQ đe dọa đến “Các nền dân chủ tự do trên toàn thế giới” từ thế hệ này sang thế hệ khác. Các quốc gia nên đoàn kết chống lại ĐCSTQ, bảo vệ các giá trị dân chủ và tự do của một xã hội tự do. Khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán của nhau, điều đó đã đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa hai nước. Điều này cũng tương đương với Chiến tranh Lạnh trong cuộc đối đầu giữa Mỹ và Liên Xô. Liệu chế độ ĐCSTQ có nhanh chóng theo chân Liên Xô mà giải thể?

Ông Pompeo nhấn mạnh một cách dứt khoát rằng ĐCSTQ không phải là Trung Quốc Một trong những lời nói dối lớn nhất mà ĐCSTQ đã nói là ĐCSTQ đại diện cho 1,4 tỷ người Trung Quốc bị theo dõi, áp bức và đe dọa bởi chính ĐCSTQ.

Điều đáng chú ý là ông Pompeo đã thay đổi chức danh Chủ tịch Tập của Trung Quốc trước đây thành “Tổng Bí thư” của ĐCSTQ. Ông Pompeo nói: “Chế độ ĐCSTQ là một chế độ theo chủ nghĩa Mác-Lê. Tổng Bí thư Tập Cận Bình là người thực sự tin tưởng vào một hệ tư tưởng chuyên chế đã phá sản”.

Tháng trước, vào ngày 15/6, sinh nhật lần thứ 67 của ông Tập Cận Bình, tạp chí đảng “Học tập Thời báo” luôn theo sát những động thái mới nhất trong lý thuyết của ĐCSTQ, đã ca ngợi ‘Tư tưởng Tập Cận Bình’ là chủ nghĩa Mác của thế kỷ 21. Tuyên truyền bên ngoài của ĐCSTQ nói rằng tư tưởng của ông Tập có thể “sánh với tư tưởng của chủ nghĩa Mác-Lê”.

Như chúng ta đã biết, chủ nghĩa Mác là nguồn gốc bạo lực ở Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu về tư tưởng Mác phương Tây đã phát hiện ra rằng Mác là người sùng bái Sa tăng, mà Sa tăng là ma quỷ.

Sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, ĐCSTQ đã gia tăng áp lực và kiểm soát chặt chẽ trong nước. Tại hải ngoại, ông khét tiếng là vừa “ngoại giao tiền”, vừa “ngoại giao sói chiến”. Đặc biệt là các chính sách đối với Hồng Kông và Tân Cương, cũng như việc che giấu virus Trung Cộng (còn gọi là virus mới corona, COVID-19), khiến dịch bệnh lan rộng ra khắp thế giới, gây thiệt hại lớn về kinh tế và nhân mạng, tiếp tục gây ra các đợt bùng phát trở lại khắp toàn cầu. Liên minh chống cộng quốc tế dần dần hình thành. ĐCSTQ đã phải gánh chịu các lệnh trừng phạt từ các quốc gia dân chủ như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Úc và Canada. Mối quan hệ của ĐCSTQ với các nước phương Tây đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Một đoạn băng ghi âm do bà Thái Hà, cựu giáo sư tại trường Đảng của Trung ương ĐCSTQ thực hiện, được lưu truyền trên Internet, nói rõ với thế giới bên ngoài rằng khí số của ĐCSTQ đã tận. Bà Thái Hà đang nói về cơ điểm trong cuộc đấu đá nội bộ đảng, là vì thù hận ông Tập vì đã kéo đảng vào ngõ cụt. Bà cho rằng trước tình hình đó, nhiều người trong đảng, kể cả cán bộ cấp cao của ĐCSTQ cũng không thể cứu vãn cuộc khủng hoảng này, chỉ có thể nhìn ông Tập đi vào bóng tối.

Trên thực tế, người ta vui mừng khi thấy ông Tập Cận Bình đang đẩy nhanh tốc độ diệt vong của đảng. Kể từ đầu năm nay, cư dân mạng lan truyền rằng Tập Cận Bình là “Tổng gia tốc sư” cho sự sụp đổ của ĐCSTQ, chính là vì ông ta đã khiến ĐCSTQ trở thành kẻ thù của toàn thế giới, rơi vào thế cô lập và đẩy nhanh sự diệt vong của ĐCSTQ.

Ông Pompeo tin rằng ông Tập Cận Bình là người thực sự tin tưởng vào hệ tư tưởng của chủ nghĩa toàn trị đã phá sản, gọi là phá sản cũng có nghĩa là những người tin vào nó cũng sẽ bị bại vong. Nếu ông Pompeo khẳng định ông Tập là “Tổng gia tốc sư” như danh hiệu cư dân mạng Trung Quốc đặt cho ông Tập, thì cũng tương đương với việc danh hiệu này của ông Tập đã được Hoa Kỳ “chứng nhận”.

Ngụy Tấn
(Bài viết chỉ thể hiện quan điểm và ý kiến ​​cá nhân của tác giả.)

MỜI NGHE PODCAST: Khúc dạo đầu thay đổi triều đại ở Trung Quốc đã vang lên

Xem thêm:

Leave a Reply