Nếu ông Donald Trump tiếp tục thắng cử để ở lại Phòng Bầu dục, Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa, thì ông sẽ phải cảm ơn giới truyền thông cánh tả.

Embed from Getty Images

Tại sao ư? Bởi vì nỗ lực trắng trợn của một số tờ báo lớn nhất nước ta, những công ty truyền hình và các gã khổng lồ mạng xã hội trong việc thúc đẩy ông Joe Biden bất tài trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc đã làm những người ủng hộ Tổng thống Trump nổi giận; họ muốn công lý và họ sẽ bỏ phiếu để đạt được điều đó.

Twitter đang thổi bùng lên vô số những rắc rối về kiểm duyệt và sự thiếu trung thực của truyền thông cánh tả.

Spotify đang cố gắng bịt miệng ông Joe Rogan – một người kiếm tiền hàng đầu trên nền tảng chia sẻ tệp tin âm thanh trực tuyến này; nhà bình luận có quan điểm bảo thủ Kim Strassel của tờ Wall Street Journal đang bị Twitter gắn nhãn thông báo “các tiêu đề không nói hết toàn bộ câu chuyện” lên các tweet mà cô chia sẻ về bài viết của chính mình; nhà báo điều tra Glenn Greenwald đã xin rời khỏi Intercept – tờ báo ông là người đồng sáng lập, bởi vì các biên tập viên của tòa soạn này đã muốn kiểm duyệt một bài bình luận mà ông viết chỉ trích ông Joe Biden; Facebook đang khóa tài khoản của phong trào “Phụ nữ New Jersey ủng hộ Trump”; cây bút David Harsanyi của National Review đã bị đình chỉ công việc thật vì ông nói đùa về việc bị đình chỉ; CNN đang gieo vào đầu khán giả một câu chuyện “Tin giả” về những người tham gia buổi tập trung chiến dịch của ông Trump tại bang Pennsylvania đang bị cấm, và nhiều thứ nữa.

Và tất nhiên phải kể đến nỗi ô nhục nhất trong tất cả những nỗi nhục của truyền thông:  New York Times, Washington Post, NPR và gần như mọi tổ chức tin tức khác trong đất nước này đang phớt lờ và bỏ qua những tài liệu gây sốc trong laptop của ông Hunter Biden. Những thông tin này đã được chính đồng nghiệp cũ của ông Hunter, nhà tài trợ của Đảng Dân chủ, ông Tony Bobulinski chứng thực. Những tài liệu đó cho thấy rằng ông Joe Biden đã biết rất rõ về việc con trai ông đã kiếm bộn tiền nhờ vào chức vụ của ông trong Tòa Bạch Ốc và ông thậm chí có thể đã tham gia vào những hoạt động đó.

Họ đã không chỉ phớt lờ câu chuyện “bom tấn” đó, mà còn chủ động trấn áp nó. Twitter và Facebook đã không cho phép lan truyền câu chuyện này trên các nền tảng của họ.

Các hãng truyền thông cánh tả không chỉ đang cố gắng gây ảnh hưởng tới kết quả theo mong muốn của họ; mà [vì làm thế] họ cũng đang tự xóa bỏ uy tín của chính mình.

Chẳng còn gì tai hại hơn hoặc có tính công kích hơn đối với những người tin vào tự do hơn kiểm duyệt. Hành động trấn áp các quan điểm trái chiều là công cụ của các chế độ chuyên chế xã hội chủ nghĩa; việc phải chứng kiến nó len lỏi vào nền chính trị đất nước ta là điều thật đau lòng.

Đó không chỉ là truyền thông, đó cũng là chất độc “hủy hoại văn hóa” được khuyến khích bởi các học giả thức tỉnh ý thức hệ tả khuynh trong giới học thuật, của Hollywood và các lãnh đạo doanh nghiệp, những người không thể bao dung các quan điểm đối lập và sẵn sàng trừng phạt những ai không phục tùng.

Chúng ta không thể chấp nhận điều đó. Bỏ phiếu cho ông Trump là một cách để phản kháng.

Tin tức trên truyền thông cánh tả về cuộc bầu cử này là một nỗi ô nhục. Chúng ta chưa bao giờ chứng kiến một cuộc tranh cử nào mà trong đó một ứng cử viên – ông Joe Biden – nhận được sự hào phóng gần như vô tận của báo giới, trong khi đối thủ Donald Trump lại thường xuyên bị xử tệ, ngay cả khi ông ta làm những điều đúng đắn.

Hãy hình dung: Giới truyền thông chưa từng quyết định sẽ phải điều tra tại sao ông Joe Biden đã lẩn trốn báo giới và cử tri trong nhiều tháng.

Cựu phó tổng thống đã từ chối hầu hết các cuộc trả lời phỏng vấn thực chất trực diện, và gần như không bao giờ tương tác với các hãng tin tức đang theo dõi đưa tin về chiến dịch của ông ta.

Ông Biden cũng hiếm khi công khai tranh biện với công chúng.

Nguyên nhân ông ta không xuất hiện trước truyền thông và báo giới không phải là xuất phát từ sự thận trọng hết sức trong thời kỳ đại dịch COVID như phát ngôn viên của ông ta đã giải thích. Chẳng hạn, ông Biden lẽ ra hoàn toàn có thể ngồi trả lời phỏng vấn nhà báo Chris Wallace của Fox News trong một phòng thực hiện giãn cách xã hội. Nhưng ông ta đã không làm thế cho dù ông Wallace nhiều lần trong nhiều tháng yêu đã cầu được phỏng vấn cựu phó tổng thống.

Thực ra là vì chiến dịch Biden đã không đặt niềm tin vào chính ứng cử viên của họ; vì khi tham gia vào một cuộc đối thoại tự do, ông Biden thường xuyên tự làm xấu mặt mình, hoặc nói hớ về những tuyên bố chính sách, qua đó làm tổn thương các cử tri.

Chẳng hạn, trong cuộc tranh biện cuối cùng với ông Trump hôm 22/10, khi ông Biden nói ông muốn đóng cửa các doanh nghiệp dầu khí, thì những cử tri tại bang Pennsylvania hết sức quan trọng đã thấy lo lắng. Khi ông nói với diễn viên da màu Charlemagne tha God (tên thật là Lenard Larry McKelvey) rằng “nếu anh gặp vấn đề trong việc xác định liệu anh ủng hộ tôi hay ông Trump, thì anh không phải là người Da đen”, lúc đó ông Biden đã xúc phạm nhiều cử tri da đen. Và khi ông nói “[Ông] Barack [Obama] và tôi cho rằng mọi người có quyền để hưởng Badakathcare”, thì nhiều người thấy lo lắng về sức khỏe tâm thần của ứng cử viên này.

Vì nhiều lý do khác nhau, những người ủng hộ ông Donald Trump chắc chắn được kích thích phải bỏ phiếu cho ông tái đắc cử.

Họ tin chương trình thuế thấp hơn và những thủ tục hành chính hạn chế thân thiện với kinh doanh sẽ thúc đẩy nền kinh tế Mỹ phát triển tốt hơn nhiệt tâm về thủ tục quan liêu và gói đề xuất tăng thuế 4 nghìn tỷ USD của ông Biden.

Họ biết rằng Tổng thống Trump đang sẵn lòng đương đầu với Trung Quốc để ngăn chặn hành vi cướp đoạt của Bắc Kinh, trong đó có việc đánh cắp quy mô cực kỳ lớn các bí mật kinh doanh của chúng ta và các thực hành thương mại thiếu trung thực.

Chính quyền Obama-Biden đã làm ngơ trước hành động phi pháp của Trung Quốc. Họ cũng rất mãn nguyện với việc Chủ tịch Tập của Trung Quốc đồng ý tham gia vào Hiệp định Biến đổi Khí hậu Paris. Đó là thỏa thuận ngờ nghệch nhất (yếm thế nhất), bởi vì Hiệp định Paris đó sẽ trói buộc ngành năng lượng vĩ đại của nước Mỹ, trong khi lại cho phép Trung Quốc – nước phát thải carbon lớn nhất thế giới – được tự do tiếp tục xây dựng các nhà máy nhiệt điện chạy bằng nguyên liệu than.

Những người bầu cho Tổng thống Trump tin vào nghị trình nước Mỹ trên hết, và họ biết rằng Đảng Dân chủ là đảng của nước Mỹ hạng hai. Những người ủng hộ ông Trump tán dương những yêu cầu hợp lẽ thường của ông rằng các đồng minh NATO nên trả  phần chi phí quốc phòng chung đã hứa, và hàng trăm tỷ USD bổ sung mà họ đã chấp nhận rồi.

Họ cũng tán dương chính sách Trung Đông đột phá của ông, điều đã mang nhiều quốc gia Ả Rập thiết lập hòa bình với Israel và bao vây Iran.

Những người ủng hộ Tổng thống Trump sẽ bỏ phiếu cho những chính sách của ông vì họ nghĩ đó là những điều tốt nhất cho đất nước này.

Nhưng họ cũng bỏ phiếu để chống lại Twitter, mạng xã hội đã đang “kiểm tra sự thật” các tweet của Tổng thống Trump và cũng kiểm duyệt phát ngôn của các bác sĩ không đồng ý với những tuyên bố hay thay đổi của Bác sĩ Anthony Fauci về COVID.

Twitter gần đây cũng đã khóa tài khoản của lãnh đạo tạm quyền của cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mark Morgan vì ông này đăng tweet về bức tường đang được xây tại biên giới miền Nam. Ông Morgan tweet: “Mọi dặm [tường] giúp chúng tôi ngăn chặn các thành viên băng đảng, những kẻ giết người, những kẻ xâm hại tình dục, và ma túy xâm nhập vào đất nước ta. Đó là thực tế, những bức tường hiệu quả”. Nội dung tweet này của ông Morgan bị Twitter coi là “cử xử thù hận”.

Cũng giống như việc Đảng Dân chủ luận tội ông Trump một cách quá phận, từ đó thúc đẩy quỹ chiến dịch của ông huy động được ở mức kỷ lục và tỷ lệ tín nhiệm của công chúng dành cho ông cao chưa từng có, thì những hành xử quá đáng của truyền thông cánh tả có thể sẽ dẫn tới một kết quả mà họ đã đang rất nỗ lực để ngăn chặn: thêm 4 năm nữa cho Tổng thống Trump.

Điều đó chẳng phải sẽ như thế sao?

Tác giả: Liz Peek, cây bút bình luận chính trị của Fox News

(Xem bản tiếng Anh tại đây)

Như Ngọc biên dịch

Xem thêm: