Vợ chồng Tổng thống Trump không may bị nhiễm virus đã trở thành tin nóng trên toàn thế giới, thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm nhanh chóng. Lãnh đạo của tất cả các quốc gia trên thế giới có thể phải suy nghĩ một điều, nếu thế giới không có sự tham dự của ông Trump thì mọi chuyện sẽ như thế nào, và các nước phải ứng phó ra sao?

(Bài viết của Dương Uy thể hiện quan điểm riêng của cá nhân tác giả.)

Tổng thống Donald Trump ngày 22/9/2020 (Ảnh: Nhà Trắng/ Flickr)

Câu hỏi này cũng áp dụng cho người dân Mỹ. Chiến dịch tranh cử Tổng thống của Hoa Kỳ đang ở thời khắc quan trọng. Một số người ủng hộ ông Trump, và tất nhiên một số người thì không. Hiện giờ, nhiều người có thể nghĩ, nếu ông Trump không thể tiếp tục đắc cử Tổng thống, điều đó sẽ có ý nghĩa gì đối với Hoa Kỳ?

Một giả định như vậy có vẻ khó xảy ra. Ông Trump vẫn có mặt trong chuyến đi ngày hôm đó và không có vấn đề gì đặc biệt rõ ràng; đệ nhất phu nhân cũng đã tweet để thể hiện rằng bà vẫn ổn. Thậm chí nhiều khả năng vợ chồng ông Trump chỉ cần cách ly trong 2 tuần, nếu tình trạng tốt thì hầu như không ảnh hưởng nhiều đến công việc, chỉ là không thể tiếp xúc trực tiếp với mọi người, gây bất tiện và không thể tiếp tục ra ngoài vận động tranh cử.

Ông Trump quan trọng như thế nào?

Các kênh truyền thông đã mô tả sự kiện tin tức này như một cú sốc. Ông Trump ít nhất đã trở thành tâm điểm chú ý của hầu hết người dân Mỹ, và tự nhiên cũng sẽ ảnh hưởng đến toàn thế giới. Chủ đề thế giới có thể mất sự tham dự của ông Trump có lẽ đó là vấn đề thực tế mà nhiều người nghĩ đến. Có lẽ nhiều người hơn sẽ nhận ra ông Trump quan trọng như thế nào đối với Hoa Kỳ và thế giới.

Phản hồi về việc thị trường chứng khoán giảm mạnh rõ ràng là điều trực tiếp nhất. Hầu hết các nhà đầu tư nên nghĩ rằng nếu mất đi ông Trump, quá trình phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ có thể bị tổn hại, ít nhất một dấu hỏi cần được đặt ra. Nếu ông Trump không thể tham gia tranh cử hoặc nếu ông ấy không thể thực hiện chức trách Tổng thống do tình trạng thể chất của mình, ông Pence sẽ tạm thời tiếp quản. Vậy một tháng sau thì sao?

Nếu ông Trump không thể đắc cử vì điều này, và ông Biden đủ điều kiện, Hoa Kỳ sẽ đi về đâu vào năm 2021?

Nhiều người Mỹ nên suy nghĩ về những vấn đề như vậy. Tin rằng sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, ngày càng nhiều người mong đợi ông Trump sẽ bình phục càng sớm càng tốt. Đương nhiên, ông Trump rất có khả năng sẽ ổn.

Những người ủng hộ Trump sẽ cầu nguyện cho ông. Những người không nghiêng về bên nào một cách rõ ràng, có thể có nhiều xu hướng ủng hộ ông Trump hơn vì điều này. Họ nên nhận ra rằng Hoa Kỳ không thể thiếu ông Trump. Trong số những người không ủng hộ ông Trump, chắc hẳn sẽ có một số người nhận ra rằng, nếu ông Biden trở thành Tổng thống, trên thực tế sẽ không thể bằng được việc ông Trump tiếp tục tái đắc cử …

Các biến số trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ

Ông Trump tạm thời buộc phải gián đoạn chiến dịch tranh cử của mình, nhưng ông ấy sẽ nhận được nhiều sự chú ý của giới truyền thông hơn, thậm chí có thể hiệu quả hơn việc ông tiếp tục vận động tranh cử. Sự chú ý trên mạng xã hội dành cho ông có lẽ sẽ tăng mạnh, có thể sẽ không cần chi nhiều tiền hơn cho quảng cáo.

Phe Dân chủ cũng buộc phải điều chỉnh chiến lược hoặc rơi vào tình thế khó xử. Ngoài phép lịch sự và nhân văn cơ bản, ông Biden cần thăm hỏi công khai hoặc thậm chí là riêng tư. Nhóm ông Biden có thể còn phải gỡ bỏ những quảng cáo chỉ chích ông Trump, nếu không sẽ bị coi là thừa cơ dậu đổ bìm leo, gây phản tác dụng. Ông Biden cũng có thể phải quyết định xem, liệu mình có nên tạm ngừng khi ông Trump không thể ra ngoài vận động tranh cử, để thể hiện sự công bằng hay không. Dù sao, ông Trump đã trở thành tâm điểm của truyền thông, và ông Biden sẽ khó nhận được sự chú ý trong thời điểm hiện tại.

Đương nhiên, nhóm ông Biden có thể sử dụng điều này để tạo ra một quảng cáo mới, ngụy trang tấn công ông Trump vì đã không muốn đeo khẩu trang, nhưng họ cũng phải cẩn trọng. Vợ chồng ông Trump bị nhiễm virus, khả năng lớn nhất hiện nay là ai đó xung quanh họ đang mang virus. Khẩu trang có thể không ngăn được, họ không thể đeo khẩu trang khi ăn cơm, uống nước và ngủ nghỉ.

Điều này thực sự đặt ra một vấn đề hóc búa đối với các chuyên gia phòng chống dịch bệnh. Các biện pháp phòng chống dịch xung quanh ông Trump cần phải rất nghiêm ngặt. Làm thế nào chúng ta mới có thể ngăn chặn sự lây lan của virus Trung Cộng (virus corona mới)? Trường hợp của vợ chồng ông Trumps đòi hỏi các chuyên gia phải đưa ra một lời giải thích hợp lý mà mọi người có thể chấp nhận. Nếu khẩu trang và sự giãn cách xã hội không thể ngăn chặn được virus Trung Cộng, thì các biện pháp phòng chống dịch hiện nay hiệu quả ở mức độ nào?

Hầu hết lãnh đạo các quốc gia khác nhau cũng nên nhận ra rằng, thế giới cần sự lãnh đạo mạnh mẽ của ông Trump. Nếu mất đi sự tham dự của ông Trump vào năm 2021, thế giới có thể sẽ bước vào nhiều lĩnh vực chưa được biết đến và nhiều rủi ro khác nhau có thể tăng lên đáng kể.

Khó khăn trong giới cao tầng của Đảng cộng sản Trung Quốc

Các nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cũng lâm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, liệu họ có nên chủ động thăm hỏi hay giả vờ như không hay biết?

Ông Trump đang tách khỏi chế độ ĐCSTQ, ngay cả điện đàm cũng không có. Nếu ĐCSTQ thăm hỏi vào lúc này, có thể phải xem xét việc liệu họ có bị mất thể diện hay không. Hoặc có thể đó là cơ hội tốt để cải thiện mối quan hệ nhưng có vẻ rất mong manh. Nếu giả vờ như không biết, sẽ khó có thể tự biện minh cho chính cuộc đối thoại và hợp tác mà ĐCSTQ đã quảng cáo nhiều lần.

Có lẽ lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ sẽ mừng thầm, nhưng họ không dám công khai. Tất nhiên họ hy vọng rằng ông Trump sẽ rời khỏi chức vụ Tổng thống Hoa Kỳ. Ông Vương Hộ Ninh sẽ chỉ thị cho đội quân 5 xu vui mừng trước tai họa của người khác, nhưng sẽ gây phản cảm và khiến người dân suy nghĩ rằng ĐCSTQ đã che giấu đại dịch và gây ra tác hại lớn như vậy; dịch bệnh tại Mỹ còn chưa qua, thì liệu Trung Quốc có thực sự kiểm soát được hay chưa? Mũi nhọn cuối cùng sẽ lại nhắm vào chế độ ĐCSTQ.

Việc ông Trump nhiễm virus cũng sẽ khiến người ta nhớ đến những động thái kỳ quặc của các nhà lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ. Trong vài tháng qua, các nhà lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ thỉnh thoảng lại ẩn mình và đôi khi xuất hiện để bác bỏ tin đồn. Tất nhiên, hầu hết thời gian họ đều đang tránh dịch. Liệu có ai thực sự đã bị nhiễm virus Trung Cộng và không thể lộ diện trong một khoảng thời gian hay không?

Sau cuộc họp tuyên dương chống dịch của ĐCSTQ, trong một số cuộc hội thảo do ông Tập Cận Bình chủ trì, không ai được phép khẩu trang. Tuy nhiên, ông Lý Khắc Cường không bao giờ xuất hiện tại các cuộc họp điều hành của Quốc vụ viện, có vẻ như ông đã tham gia họp video. Ông Uông Dương tham dự Hội nghị Hiệp thương Chính trị ĐCSTQ, vẫn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách giãn cách xã hội. Trong việc học tập tập thể gần đây của Bộ Chính trị, 7 Ủy viên Ban Thường vụ không đeo khẩu trang, trong khi các Ủy viên Bộ Chính trị khác đều đeo khẩu trang. Trò chơi này thể hiện điều gì? Các nhà lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ thậm chí còn sợ hãi hơn.

Ngay cả khi các nhà lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ chưa từng nhiễm bệnh, nhưng trước việc ông Trump không thể ngăn những người xung quanh mang virus đến dẫu được  bảo vệ nghiêm ngặt, sẽ khiến các nhà lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ phải thận trọng hơn với những người xung quanh họ. So với ông Trump, các quan chức hàng đầu của ĐCSTQ rõ ràng còn sợ hãi hơn nhiều.

Các nhà lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ sẽ e sợ ông Trump hơn

Sự trở lại nhanh chóng của ông Trump có khả năng xảy ra rất cao. Ông Trump, người đích thân bị nhiễm virus Trung Cộng, có lẽ sẽ nhận thức rõ hơn về sự xấu xa của ĐCSTQ và chắc chắn sẽ gia tăng quyền lực của mình để chống lại ĐCSTQ. Lấy Thủ tướng Anh Johnson làm ví dụ có lẽ là thuyết phục nhất. Sau khi bỏ máy thở, ông đã nhanh chóng thay đổi thái độ với ĐCSTQ.

Có vẻ như việc ông Trump bị nhiễm virus Trung Cộng sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào lớn hiện nay. Điều này có thể nhắc nhở ông ấy một lần nữa rằng việc chống lại chế độ ĐCSTQ sẽ luôn phải trả giá.

Trước kia, ông Trump đã có một số kỳ vọng vào hiệp định thương mại. Ông tin rằng ĐCSTQ sẽ có những nhượng bộ thích hợp, và hy vọng rằng mình sẽ đạt được hiệu quả chống lại ĐCSTQ với cái giá thấp nhất. Tuy nhiên, khi giai đoạn đầu tiên của hiệp định thương mại Mỹ – Trung được ký kết vào ngày 15/1, ĐCSTQ biết rằng dịch bệnh đã lây lan. Ngày 20/1, ĐCSTQ tuyên bố virus “lây từ người sang người”, và ngày 23/1 đã phong tỏa thành phố Vũ Hán.

Ông Trump cũng biết rằng chế độ ĐCSTQ sẽ nói dối và sẽ đóng cửa Trung Quốc vào ngày 31/1, nhưng ông vẫn không ngờ rằng ĐCSTQ đã che giấu điều đó trong ít nhất 1 tháng. Ông Trump không ngờ rằng khi ông Tập Cận Bình nói chuyện với mình, ông ta vẫn lừa dối mình, cho rằng dịch bệnh đã được kiểm soát. Đây có thể là cái giá mà ông Trump và các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia phải trả. Người dân trong xã hội phương Tây có lẽ không thể tưởng tượng được rằng chế độ ĐCSTQ hoàn toàn mất đi nhân tính tối thiểu nhất.

Tin rằng ông Trump sẽ phản tỉnh sâu sắc và hiểu rõ hơn bộ mặt thật của ĐCSTQ trong thời gian cách ly. Sau khi tự mình trải nghiệm virus Trung Cộng, ông Trump tự nhiên sẽ có cảm nhận khác. Mạnh Tử nói: “Khi trời giao sứ mạng trọng đại cho người nào, nhất định trước hết phải làm cho ý chí của họ được tôi rèn, làm cho gân cốt họ bị mệt nhọc, làm cho thân xác họ bị đói khát, làm cho họ chịu nỗi khổ sở nghèo túng, làm việc gì cũng không thuận lợi. Điều này có thể làm rung chuyển tâm trí họ, củng cố tính khí và tăng thêm tài năng mà họ còn thiếu.”

Là một người được Chúa lựa chọn, ông Trump có bài kiểm tra mà Thiên thượng dành riêng cho mình. Sau khi trải qua kiếp nạn và nhận ra sự thật, ông Trump sẽ tỉnh táo hơn. Đây là điều mà ĐCSTQ lo ngại nhất.

Theo Dương Uy/ Epoch Times
(Bài viết của Dương Uy thể hiện quan điểm riêng của cá nhân tác giả.)

MỜI XEM VIDEO: