Do những phát biểu mơ hồ khó hiểu của Tiến sĩ Anthony Fauci, một số kênh truyền thông đã để lại ấn tượng rằng không có chứng cứ cho thấy tiền của người nộp thuế Mỹ tài trợ cho nghiên cứu “tăng chức năng” (gain-of-function) của virus, hoặc nghiên cứu được tài trợ có thể không phù hợp với định nghĩa “tăng chức năng”. Tuy nhiên, chứng cứ về phương diện này là rõ ràng.

Viện Virus học Vũ Hán. (Ảnh cắt từ video)

(Ghi chú: Nghiên cứu tăng thêm chức năng / đạt được chức năng (gain-of-function), là nghiên cứu sửa đổi nhóm gen và để cải thiện đặc tính virus. Loại nghiên cứu này có thể khiến virus có lực truyền nhiễm hoặc gây chết người.)

1. Tiền của người nộp thuế Mỹ xác thực được dùng cho nghiên cứu “tăng chức năng” gen gây tranh cãi.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 đã tiết lộ cụ thể rằng nghiên cứu này là nghiên cứu về “chức năng tăng” của gen. Nó sử dụng virus corona dơi không có hại đối với cơ thể người, sau đó trong gen của virus thêm chức năng truyền nhiễm lên người. Nghiên cứu chỉ ra, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) phê chuẩn tiếp tục dự án nghiên cứu này, mặc dù thông thường mà nói loại nghiên cứu này bị cấm. (Mời xem trích lục nghiên cứu bên dưới).

Trích từ đính chính của luận văn nghiên cứu “tăng chức năng” gây nhiều tranh cãi năm 2015. (Ảnh chụp từ Tạp chí “Tự nhiên” – Nature.com).

Nghiên cứu này được tiến hành bởi rất nhiều nhà khoa học Mỹ, bao gồm ông Ralph S. Baric tại Đại học  Bắc Carolina và bà Thạch Chính Lệ, Giám đốc Viện nghiên cứu virus học Vũ Hán. (Mời đọc tác giả nghiên cứu bên dưới).

Trích từ đính chính của luận văn nghiên cứu “tăng chức năng” gây nhiều tranh cãi năm 2015. (Ảnh chụp từ Tạp chí “Tự nhiên” Nature.com).

2. Hợp tác với nhà nghiên cứu Trung Quốc tiến hành nghiên cứu “tăng chức năng”, không chỉ thông qua tổ chức phi lợi nhuận “Liên minh sức khỏe sinh thái” (EcoHealth Alliance) để nhận được hỗ trợ tài chính của Mỹ, mà còn trực tiếp nhận được sự ủng hộ và tiền của Mỹ.

Nhiều kênh truyền thông đưa tin đã nhắc đến NIH thông qua tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở chính đặt tại New York là Liên minh Sức khỏe Sinh thái (EcoHealth Alliance), rót hàng trăm tỷ đô la Mỹ tiền thuế cho Phòng Thí nghiệm Vũ Hán. Phòng thí nghiệm và bản thân nghiên cứu của phòng thí nghiệm cũng được sự hỗ trợ lớn từ Mỹ, bao gồm: 

  • Khoản quyên tặng trực tiếp từ các viện nghiên cứu y tế của các nước.
  • Khoản quyên tặng trực tiếp đến từ Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia do ông Fauci, (Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm, thành viên nhóm công tác phòng chống dịch virus corona của Nhà Trắng và là cố vấn trưởng về y tế của tổng thống) làm giám đốc.
Trích từ đính chính của luận văn nghiên cứu “tăng chức năng” gây nhiều tranh cãi năm 2015. (Ảnh chụp từ Tạp chí “Tự nhiên” Nature.com).
  • Khoản tiền lớn của Liên minh Sức khỏe Sinh thái ban đầu chưa được tiết lộ. (Mời đọc đính chính nghiên cứu bên dưới).
Trích từ đính chính của luận văn nghiên cứu “tăng chức năng” gây nhiều tranh cãi năm 2015. (Ảnh chụp từ Tạp chí “Tự nhiên” Nature.com).
  • Trong phiên bản đầu tiên được công bố trực tuyến, tác giả không liệt kê nguồn tiền tài trợ đến từ “Liên minh Sức khỏe Sinh thái”. Trong bản in ấn, bản PDF, và sau đó là bản trực tuyến, những sai sót này đã được đính chính. 
  • Tài trợ đến từ Đại học Texas. (Mời đọc trích lục nghiên cứu bên dưới).
  • Tài trợ đến từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration,FDA). (Mời đọc tiết lộ nghiên cứu bên dưới).
Trích từ luận văn nghiên cứu “Tăng chức năng” năm 2015 gây nhiều tranh cãi. (Ảnh chụp màn hình trang web Tạp chí “Tự nhiên”).

Một trong những tác giả của luận văn, ông Sudhakar Agnihothram làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Độc chất học Quốc gia (National Center for Toxicological Research) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm nằm ở thành phố Jefferson tiểu bang Arkansas. 

3. Ngoài nhận được tiền tài trợ gián tiếp từ “Liên minh Sức khỏe Sinh thái”,  Phòng thí nghiệm Vũ Hán còn nhận được tài trợ trực tiếp từ Mỹ.

Một điện báo đến từ Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2018 đã tiết lộ chi tiết về việc dự án nghiên cứu này nhận được tiền tài trợ từ Khoa Y của Đại học Texas, bao gồm “Nhân viên nghiên cứu của đại học … giúp đỡ bồi dưỡng nhân viên kỹ thuật phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán”. Phòng thí nghiệm Texas do Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia mà ông Fauci làm giám đốc (trực thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ) tài trợ.

Trích từ thông tin điện báo của Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2018. (Ảnh chụp trang web của Washington Post).

Khoa Y tế của Đại học Texas (University of Texas Medical Branch) nằm ở Galveston, là một trong số các phòng thí nghiệm an toàn sinh học Cấp 4 (BSL-4 lab) được trang bị tốt nhất tại Mỹ. Sự hợp tác của phòng thí nghiệm này với Viện Virus học Vũ Hán có khả năng sẽ bù đắp chỗ trống về kỹ thuật. Bản tin của Washington Post nói, các nhà nghiên cứu của Khoa Y Đại học Texas đã giúp đỡ đào tạo nhân viên kỹ thuật của phòng thí nghiệm thuộc Viện Virus học Vũ Hán.

(Nguồn: Redneck Country Club/Flickr)

Sharyl Attkisson

Giới thiệu tác giả: Sharyl Attkisson là tác gia có sách bán chạy trên New York Times, năm lần đoạt Giải Emmy, cũng là người dẫn chương trình “Full Measure with Sharyl Attkisson” của tiết mục truyền hình điều tra quốc gia Sinclair. 

(Bài viết thể hiện quan điểm của cá nhân tác giả)

Xem thêm: