Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 đã qua hơn 2 tuần nhưng vẫn chưa có kết quả rõ ràng. Những tin đồn về gian lận bầu cử đã lan tràn khắp nước Mỹ. Tổng thống Trump cũng đã kiện lên tòa án ở 6 bang chiến trường, tìm cách lật ngược kết quả bầu cử. Điều chắc chắn là trong cuộc bầu cử này, phán quyết của tòa án sẽ là yếu tố then chốt quyết định thắng thua.

Bài viết của Lý Mộc Dũng thể hiện quan điểm riêng của cá nhân tác giả.

(Ảnh: WilliamCho / Pixabay)

Chiến lược tranh tụng bầu cử của đội TT. Trump

Chiến lược tranh tụng bầu cử của đội TT. Trump hiện tại được chia thành hai lộ trình. Đầu tiên là việc truy tìm “gian lận bầu cử truyền thống”, chẳng hạn như “không xác minh danh tính cử tri”, “không cho phép quan sát viên hợp pháp được vào hiện trường bỏ phiếu”, “một đống phiếu bầu được vận chuyển vào lúc nửa đêm”, “quy định bầu cử của tiểu bang là bất hợp pháp”, “phiếu bầu cho ứng cử viên bị tiêu hủy”, “các quan chức bầu cử gian lận” v.v. Một lộ trình khác là kiểm tra gian lận liên quan đến “phần mềm kiểm phiếu”. Vụ gian lận bầu cử truyền thống đã được báo cáo đầy đủ trên các kênh truyền thông, vì vậy sẽ không nhắc lại ở đây. “Phần mềm kiểm phiếu” sẽ được đề cập ở phần sau của bài viết.

“Mục tiêu tố tụng” của đội TT. Trump

Các vụ kiện bầu cử phải được đấu tranh từ tiểu bang này sang tiểu bang khác. Mục tiêu của đội TT. Trump là yêu cầu các thẩm phán loại bỏ các tiểu bang vi phạm luật khỏi cuộc bầu cử này. Điều này có nghĩa là, bang nào bị đánh giá là có gian lận bầu cử sẽ bỏ phiếu trắng trong cuộc tổng tuyển cử này. Điều này sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc đánh giá “TT. Trump thắng được bang này”. Mục đích cuối cùng là khiến ông Biden không nhận được 270 phiếu đại cử tri.

Nếu cả hai ứng cử viên đều không nhận được 270 phiếu bầu, Hiến pháp Hoa Kỳ quy định rằng Hạ viện phải chịu trách nhiệm bầu tổng thống. Phương thức bầu cử không phải là một người, một phiếu bầu, mà là “một bang, một phiếu bầu”. Hiện tại, tại Hạ viện, Đảng Cộng hòa đang kiểm soát 26 bang, hơn một nửa trong số 50 tiểu bang của Hoa Kỳ. Vậy nên trong trường hợp này, TT. Trump được cho là sẽ tái đắc cử.

Cách tính phiếu đại cử tri

Đội TT. Trump đã khởi kiện 6 bang sau:

(1) Pennsylvania: 20 phiếu đại cử tri

(2) Michigan 16 phiếu đại cử tri

(3) Wisconsin 10 phiếu đại cử tri

(4) Arizona 11 phiếu đại cử tri

(5) Georgia 16 phiếu đại cử tri

(6) Nevada 6 phiếu đại cử tri

Sau khi loại bỏ 6 bang này, số phiếu của TT. Trump là 232 phiếu và của ông Biden là 227 phiếu. Tình hình hiện nay là, tình trạng gian lận bầu cử ở bang Pennsylvania và bang Mississippi rất nghiêm trọng, và cơ hội thắng kiện (thẩm phán tuyên án bang đó bỏ phiếu trắng) là đáng kể. Nhưng TT. Trump phải thắng bất kỳ bang nào trong 4 bang còn lại mới có thể giành chiến thắng.

Hệ thống kiểm phiếu bầu cử che giấu các thủ thuật

Hệ thống bỏ phiếu Dominion đến từ một công ty dịch vụ bầu cử từ Canada. Các giám đốc điều hành hàng đầu của công ty này có mối quan hệ với các cựu Tổng thống Dân chủ Barack Obama và Clinton, và Chủ tịch Hạ viện Dân chủ Pelosi. Trong cuộc bầu cử này, khoảng 40% cử tri Mỹ đã sử dụng hệ thống này để bỏ phiếu. Trong đó bao gồm hầu hết các bang chiến trường. Điều đáng lo ngại là “bộ phận kiểm phiếu thực” của Domini đã được bao thầu bởi một “công ty nước ngoài có tên Smartmatic” khác. Công ty Smartmatic được thành lập vào năm 1997 bởi 3 kỹ sư người Venezuela, theo lệnh của cựu Tổng thống Venezuela Chavez. Năm 2000 hệ thống này đã giúp ông Chavez giành chiến thắng trong tổng tuyển cử.

Cùng năm đó, công ty này đã đăng ký chi nhánh tại bang Delaware, Hoa Kỳ. Kể từ đó, việc triển khai của công ty này tại Hoa Kỳ đã được mở rộng nhanh chóng. Từ cuộc tổng tuyển cử Hoa Kỳ năm 2006 đến năm 2016, họ đã triển khai ít nhất khoảng 57.000 máy và đăng ký phiếu bầu cho 35 triệu công dân tại 307 quận. Sau đó, do một loạt “bê bối gian lận” liên quan đến nhiều quốc gia ở Nam Mỹ, công ty này đã bị “Chính phủ Hoa Kỳ cấm”. Giờ đây, Smartmatic đã bỏ qua lệnh cấm với tư cách là “nhà thầu”, quay trở lại thị trường Hoa Kỳ và chiếm lĩnh hầu hết các bang quan trọng. Do đó, trong cuộc tổng tuyển cử lần này của Mỹ, 40% cử tri thực sự đã sử dụng các kỹ thuật của bậc thầy gian lận Chavez, nhưng lại được dán nhãn hiệu Dominion.

Điều phức tạp hơn là quy trình kiểm phiếu của hệ thống kiểm phiếu Dominion được chia thành 2 bước. Bước đầu tiên là bỏ phiếu tại Hoa Kỳ, quét dữ liệu, thống kê và tập trung chuyển ra cho công ty Scytl ở nước ngoài. Bước đầu tiên sử dụng công ty Smartmatic. Sau khi công ty Scytl đã “xử lý hoàn tất”, bước thứ 2 là xuất khẩu trở lại Hoa Kỳ và phát hành. Công ty Scytl chắc chắn có “cơ hội gian lận” ở khâu trung gian. Trên thực tế họ cũng đã có tiền lệ gian lận. Tại sao lại biến mọi chuyện trở nên phức tạp như vậy? Chúng ta chỉ có thể đoán rằng, điều này được thiết kế cho “sự tiện lợi để gian lận”.

Vài ngày trước, có thông tin cho rằng, quân đội Mỹ đã đột kích vào trung tâm dữ liệu của công ty Scytl ở thành phố Frankfurt, Đức và tịch thu máy chủ. Không rõ hành động này sẽ giúp ích cho vụ kiện tranh cử của TT. Trump như thế nào. Trên thực tế, khá khó để tìm ra những hành vi gian lận cụ thể trong hệ thống kiểm phiếu chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. (Nếu tìm được thì bạn đã trúng giải đặc biệt, đủ để lật ngược tình thế). Tuy nhiên, ba công ty khét tiếng trên lại là những vũ khí quan hệ công chúng rất tốt, có thể tác động đến dư luận. Và dư luận rất quan trọng đối với vụ kiện bầu cử này, bởi quyết định của thẩm phán không thể hoàn toàn coi thường dư luận.

Tháng 9/2018, chính quyền TT. Trump đã ban hành lệnh hành pháp cho đất nước trong tình trạng khẩn cấp, cho phép Bộ Tư pháp tiến hành thu giữ tài sản của các thế lực nước ngoài và các cá nhân hoặc công ty có liên quan bị nghi can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ. Nghĩa là đóng băng tài sản của họ, cấm giao dịch hoặc chuyển nhượng. Nói cách khác, những chính trị gia, công ty máy bỏ phiếu, các kênh truyền thông trong và ngoài nước và các cá nhân hoặc tổ chức liên quan bị nghi ngờ tham gia gian lận bầu cử, liệu có nằm trong phạm vi của lệnh hành pháp này không? Liệu tất cả bọn họ có thể bị trừng phạt và thu giữ tài sản trong tình trạng khẩn cấp này hay không? Về lý thuyết là rất có khả năng.

Do đó, kháng cáo cuối cùng về vụ “gian lận truyền thống” được đưa lên Tòa án Tối cao có thể chỉ là hành động dương đông kích tây. Sự can thiệp của các thế lực nước ngoài vào cuộc bầu cử mới là chìa khóa thực sự (hoặc cả hai bổ trợ cho nhau)!

TT. Trump đã thay Bộ trưởng Quốc phòng, loại bỏ quyền quản lý dân sự của lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ khỏi kênh chỉ huy của Tổng tham mưu trưởng quân đội. Ông bổ nhiệm một thanh niên (Ezra Cohen-Watnick) làm trợ lý tạm thời của Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách tình báo, tiếp quản lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ, báo cáo trực tiếp cho quyền trưởng quốc phòng mới. Anh ấy sinh năm 1986, mới 34 tuổi, từng là trợ lý của tướng Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia. Đội đặc nhiệm Hoa Kỳ giỏi nhất trong việc chống xâm nhập và gây rối cực đoan dưới các hình thức của chủ nghĩa cánh tả. Đi theo con đường an ninh quốc gia là điều ai cũng mong mỏi nhất, bởi điều này sẽ gây thiệt hại ít nhất cho hai đảng và người dân Mỹ. Chừng nào người ta phán đoán rằng, có sự can thiệp của nước ngoài và hệ thống kiểm phiếu bị sai, thì tự nhiên cũng có thể phán đoán rằng, có kết quả bỏ phiếu của những bang này thì sẽ có kết quả của cuộc tổng tuyển cử).

Tầm quan trọng của việc kiểm tra các vụ hủ bại trong cuộc tổng tuyển cử này đã trở nên quan trọng hơn chính cuộc bầu cử. Mọi người có thể thử lại sau 4 năm thất bại trong cuộc bầu cử, nhưng quy trình bầu cử suy thoái sẽ gây ra sự hỗn loạn và suy yếu của quốc gia. Vì sự thịnh vượng của Hoa Kỳ và toàn thế giới, các vụ gian lận bầu cử phải được điều tra, và thủ phạm phải được xét xử nghiêm minh.

Lý Mộc Dũng
(Bài viết chỉ thể hiện quan điểm và ý kiến ​​cá nhân của tác giả.)

Xem thêm: