Tất cả chúng ta đều biết ông Trump là một doanh nhân, cả đời chưa bao giờ tham gia chính trị, không hiểu những quy tắc trò chơi của giới chính trị Washington. Trong 40 năm qua tôi đã chứng kiến qua 6 thế hệ tổng thống, trừ tổng thống Reagan thì tôi thấy những người còn lại ai cũng ưa dùng những lời hoa mỹ vòng vo, nghe xong tôi cảm thấy như họ chưa nói gì. Nhưng TT. Trump thì không giống như vậy, ông ấy thích gì hay không thích gì cũng đều thẳng thắn nói ra.

Bài viết của Vô Danh, thể hiện quan điểm riêng của cá nhân tác giả.

Tổng thống Donald Trump ngày 11/11/2020 (Ảnh: Shealah Craighead/ Nhà Trắng)

Các tổng thống đều hiểu thông tin truyền thông như con dao, có thể đâm sau lưng làm tiêu tan sự nghiệp. Vì vậy từ sau Thế chiến thứ hai, suốt 80 năm qua tổng thống nào đối với truyền thông cũng tâng bốc, cưng chiều, đủ kiểu ưu đãi, vì lo lắng bị đâm thọc. Nhưng ngày nay đụng phải ông chủ lớn Donald Trump, một người không hề nịnh hót mà thẳng thừng chống lại truyền thông, vậy là…. những năm gần đây đông đảo truyền thông chính thống đã tẩy não mọi người qua việc biến TT. Trump thành một kẻ gây thù hận, phân biệt chủng tộc, chống nhân loại, và điên cuồng muốn chiến tranh hủy diệt thế giới.

Hãy bình tĩnh suy nghĩ xem TT. Trump có phân biệt chủng tộc không? Đúng vậy, ông ấy từng nói rằng “người da đen có tỷ lệ tội phạm cao nhất.” Ồ, không ổn rồi, báo chí truyền hình tập trung phản công lên án. Nhưng không nêu ra câu thứ hai của ông, “Chúng tôi muốn giúp đỡ giáo dục của cộng đồng da đen”. Trong ba năm qua, TT. Trump đã ký “Đạo luật Trường học Tự chọn” (School Choice Now Act) nhằm hỗ trợ cho người da đen trong con đường học vấn, sự thật này mọi người có thể tự Google tìm hiểu.

TT. Trump nói rằng “Baltimore là thành phố bẩn nhất và hôi hám nhất nước Mỹ, toàn là người da đen, thậm chí không bằng nước thế giới thứ ba”, nhưng truyền thông chính thống đã bỏ qua câu thứ hai của ông “Chính phủ liên bang tài trợ hơn một tỷ đô mỗi năm để cải thiện, kết quả lại bị những thống đốc và thị trưởng tham nhũng tước đoạt, những quan chức này là những kẻ vô liêm sỉ nhất”. Vâng, đây là tất cả các thống đốc và thị trưởng của đảng Dân chủ. Trên thực tế, tỷ lệ việc làm dành cho người da đen trong ba năm nhiệm kỳ của TT. Trump là cao nhất trong lịch sử nước Mỹ.

TT. Trump từng nói rằng “Di dân bất hợp pháp ở Nam Mỹ (liên quan cộng đồng người nói Tây Ban Nha) là khủng khiếp, là đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ”. Tuyên bố lại bị phe Dân chủ cáo buộc kỳ thị người người gốc Tây Ban Nha.  Điều này tôi đã giải thích rõ, bộ phận người nhập cư bất hợp pháp là nhóm tội phạm, không nước nào chào đón họ. Nhưng thực tế tỷ lệ việc làm gốc Tây Ban Nha trong ba năm nhiệm kỳ của TT. Trump cũng là cao nhất trong lịch sử.

TT. Trump nói rằng “Sinh viên Trung Quốc du học ở nước ngoài là gián điệp”. Ồ, thật không nên, vậy là các phương tiện truyền thông chính thống không đưa tin nhiều, người Hoa đã trở mặt, lại là sự kỳ thị chủng tộc. Vấn đề là “Kế hoạch ngàn nhân tài” của Trung Quốc là sự thật, và việc nhiều sinh viên gốc Hoa tại Mỹ có bối cảnh quân đội Cộng sản Trung Quốc đã bị bắt là sự thật. Vì vậy, TT. Trump đã ‘mời’ 3.500 du học sinh có bối cảnh từ quân đội Trung Quốc trở về nước. Tôi xin hỏi, Tổng thống nước nào đó đấu tranh cho lợi ích của nước mình thì có gì sai?

Vậy thì có thực TT. Trump phân biệt chủng tộc? Hay bạn nghe thấy qua bản tin truyền hình? Quan điểm chính trị của TT. Trump trong chiến dịch bầu cử năm 2016 liên quan đến Iran, Israel, Triều Tiên và tổ chức khủng bố ISIS đã khiến nhiều người hoang mang, cho rằng thật điên rồ. Sau khi ông Trump đắc cử, các chuyên gia quân sự, tin tức, đài truyền hình trấn an người dân Mỹ rằng Thế chiến III đã bắt đầu. Nhưng hãy xem dữ liệu.

– Số lính Mỹ mất mạng ở Trung Đông thời Tổng thống Bush là hơn 5.000.

– Số lính Mỹ mất mạng ở Trung Đông thời Tổng thống Obama là hơn 2.500.

– Tính đến nay số lính Mỹ mất mạng trong thời Tổng thống Trump là 63.

– Israel chuyển thủ đô đến Jerusalem mà không có nước nào ở Trung Đông dám động thủ.

Nhóm khủng bố ISIS từng là khủng bố đáng sợ nhất thế giới, trong 8 năm thời Tổng thống Obama chỉ khiến chúng ngày càng lớn mạnh; nhưng chưa đầy ba năm thời Tổng thống Trump, đến tháng 10/2019 ISIS chính thức được giải quyết, đến giờ thế giới không còn ISIS.

Tôi vẫn còn nhớ như in, vào đầu năm nay máy bay không người lái đã thực hiện xuất sắc để loại bỏ nhân vật số 2 của Iran. Đối với Triều Tiên vừa mềm vừa cứng, Kim Jong-un biết thân phận không dám làm quá, nếu không ông Trump sẽ không còn mềm mỏng. Cho đến nay, tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu nào của Chiến tranh thế giới thứ Ba, trái lại còn khá im ắng.

Cá nhân tôi cho rằng TT. Trump là một doanh nhân và một tỷ phú, trong đối nội ông ấy xem nước Mỹ như một công ty, và vấn đề là phải kiếm tiền về chứ không để mất tiền. Đối xử tốt với nhân viên (dân chúng) của công ty (quốc gia), nếu không nhân viên (dân chúng) sẽ không có cuộc sống tốt. Các phòng ban của công ty (quốc gia) không kiếm được tiền mà chỉ mất tiền phải bị giải tán, nếu không công ty (quốc gia) sẽ thua lỗ sớm muộn gì cũng phải đóng cửa. Công ty (quốc gia) kiếm tiền, và nhân viên (dân chúng) có công việc tốt. Đây là cách điều hành đất nước của ông, người dân có công ăn việc làm và kiếm tiền nuôi gia đình, kinh tế tự nhiên tốt thì xã hội mới yên bình. Trong đối ngoại ông cũng theo kiểu doanh nhân, khiến các cuộc đàm phán luôn căng thẳng.

Điều làm tôi luôn băn khoăn là một tỷ phú như vậy có ý đồ gì? Lương tổng thống bằng 0 (tất cả đều hiến tặng), sau đó ông ấy đã ngừng điện thoại trao đổi với Trung Quốc, còn muốn kiếm tiền từ Trung Quốc sao? Nếu gia đình ông ấy có bất kỳ khoản hoa hồng béo bở nào thì giới truyền thông chính thống đã sớm phanh phui từ lâu, nhưng đến nay không có gì cả. Vậy thì đối với một người không vì lợi mà chỉ vì dựng lập danh tiếng, bạn hãy thử nghĩ xem người đó có thể là là kẻ muốn gây thù hận, phân biệt chủng tộc, điên cuồng muốn chiến tranh không? Hay chúng ta lại chỉ vì nghe vào truyền thông chính thống?

Vô Danh
(Bài viết thể hiện quan điểm riêng ​của cá nhân tác giả)

Xem thêm: