Lịch sử không có “giá mà”. Sự ra đời thể chế CHND Trung Hoa ngày 01/10/1949 là một thực tế lịch sử. Cho nên không thể đặt vấn đề “Giá mà không có chính thể CHND Trung Hoa”. Chỉ có thể đặt vấn đề “Bao giờ thì chính thể CHND Trung Hoa biến mất”?

Sự kiện truyền thống hàng năm ở Hồng Kông để tưởng nhớ những người bị thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh năm 1989, Hồng Kông, ngày 4/6/2012. (Ảnh: Alex Brylov/Shutterstock)

Nhưng dẫu vậy, “Giá mà không có chính thể CHND Trung Hoa” thì Việt Nam đã tránh được bao nhiêu đại hoạ. Trong đó:

– Không có vòng kim cô tư tưởng Mao Trạch Đông;

– Không có thảm họa Cải cách ruộng đất;

– Không có nỗi đau chia cắt đất nước tại vĩ tuyến 17 của Hiệp định Geneve;

– Không có cải tạo tư sản 1958 và 1978;

– Không mất Hoàng Sa;

– Không có chiến tranh biên giới Tây Nam;

– Không có chiến tranh biên giới phía Bắc 1979-1989;

– Không mất một phần lãnh thổ ở biên giới phía Bắc;

– Không bị lấn chiếm ở Trường Sa;

– Không bị uy hiếp ở biển Đông;

– Không bị chậm phát triển như hiện nay;

– Và còn bao nhiêu tai hoạ khác nữa không thể liệt kê ở đây.

Điều đau xót không chỉ quá khứ. Điều đau xót đang nằm ở hiện tại. Điều đau xót sẽ còn diễn ra trong tương lai. Vì chính thể CHND Trung Hoa đang gây ra đại hoạ cho Việt Nam hiện nay, và sẽ còn gây ra đại hoạ cho Việt Nam trong tương lai, cho đến khi nó biến mất trên hành tinh.

Chính thể CHND Trung Hoa ghê tởm đến mức chính người Trung Quốc khăng khăng từ chối. Hãy nhìn đến người Trung Quốc ở Đài Loan và Hồng Kông họ ghê sợ chính thể CHND Trung Hoa đến mức nào.

Còn người Trung Quốc đại lục, không chỉ ghê sợ mà còn căm thù chính thể CHND Trung Hoa đến xương tuỷ. Có điều, dưới sự tàn bạo của ĐCS Trung Quốc, họ phải ngầm cam chịu mà thôi. Hơn ai hết người Trung Quốc đại lục khát khao chờ mong ngày tàn của chính thể CHND Trung Hoa.

Nhưng sự thức tỉnh vĩ đại đang xảy ra trên toàn thế giới về chính thể CHND Trung Hoa. Bắt đầu từ nước Mỹ. Rồi Nhật, Úc, Ấn Độ. Rồi Anh, Pháp, Đức. Cả thế giới văn minh ghê sợ ĐCS Trung Quốc.

Không nói về quá khứ. Không “giá mà”. Điều phải làm là tránh xa ĐCS Trung Quốc.

TS Toán học Nguyễn Ngọc Chu

Đăng theo Facebook Nguyen Ngoc Chu với sự đồng ý của tác giả. Vui lòng đọc bài gốc tại đây.

Xem thêm: