Từ cuối năm 2014 đến nay, tôi đã không thấy bầu trời Hà Nội còn trong lành nữa.

Những chuyến bay đã dần dần không còn chụp được ảnh từ cửa sổ, độ mù tăng dần đều và hiện tại, bầu không khí được bao phủ một tầng mù rõ rệt, giống hệt như những gì tôi thấy khi bay qua khu vực Nam Á 5 năm trước.

Có thể tạm lý giải, miền Bắc vào mùa đông chịu gió mùa thổi bụi từ Trung Quốc sang, nhưng tôi nghĩ về một lý do cụ thể và triệt để hơn, đó là ở những tấm ảnh dưới đây (bởi từ 2014 trở về trước, bầu trời Hà Nội thường có những buổi hoàng hôn, bình minh rất đẹp, nay không còn nữa – hỏi những người chụp ảnh sẽ thấy). Bắc Kinh đã bớt ô nhiễm và 2014, 2015 là những cuộc chuyển giao Nhiệt điện.

Miền Bắc nhận gió Đông Bắc và Đông Nam thổi về hàng năm, phía nam có dãy núi Bạch Mã chặn lại, phía tây là vùng núi cao, bên Lào, Cam là khí hậu tây Bengal nóng đẩy sang, nên không khí quẩn lại, không thay đổi mấy.

Chùm ảnh ở dưới đây là các nhà máy xi măng, nhiệt điện ở miền Bắc. Bao quanh Hà Nội trong bán kính 150km (cung Quảng Ninh – Hải Phòng; Hà Nam, Ninh Bình), và đây mới chỉ là một phần trong bán kính 150km đó, chưa phải tất cả, càng chưa tính những gì ngoài phạm vi 150km (ví như từ Thanh Hoá vào Hà Tĩnh, Cẩm Phả ra Móng Cái…).

Cuối cùng là bầu trời miền Bắc khoảng 2 năm trước, thời điểm bắt đầu mù, bây giờ gần như không thấy gì ở dưới nữa.

ha noi o nhiem bui
Bầu không khí được bao phủ một tầng mù rõ rệt tại Hà Nội, khu vực quận Ba Đình.
ha noi o nhiem
Những khối nhà bị bao bọc bởi các khối không khí màu xám đặc quánh.

 

ha noi o nhiem
Hà Nội khu vực sông Hồng, với hai cây cầu Thanh Trì, Vĩnh Tuy.
o nhiem khoi bui
Khu vực Thái Bình, Nam Định.

Theo facebook Lê Thế Thắng

(Đánh giá dựa trên góc nhìn của người quan sát, theo hình ảnh trực quan)

Xem thêm: