Đối với những người Trung Quốc chưa từng được ra nước ngoài, các quốc gia tư bản là “lưu manh, trộm cắp, bóc lột”, theo tuyên truyền của chính quyền ở đại lục. Tuy nhiên, khi bước chân ra nước ngoài rồi, họ mới ồ lên: Thì ra nước ngoài là như thế này!

Cùng Trí Thức VN tìm hiểu xem người Hoa có cảm nghĩ như thế nào khi ở ngoại quốc qua loạt bài đặc sắc dưới đây.

Người Hoa: Thì ra nước ngoài là như thế này!

Bà mẹ Trung Quốc thay đổi suy nghĩ hoàn toàn sau khi đến Úc

Mẹ muốn nói với bố tôi rằng, cái gọi là “quốc gia lưu manh, trộm cắp” mà chúng tôi từng nghĩ hiển nhiên là một lời nói dối tẩy não cực kỳ lớn.

Giáo sư gốc Hoa: “Tôi là người Trung Quốc xấu xí”

“Từ nhỏ đến lớn, từ gần đến xa, từ dân đến quan. ‘Đảng yêu nước’ mắng tôi bán thân tìm chỗ dựa, hủy hoại Trung Quốc, hãy đến đây mắng đi, tôi đang đợi.”

Giáo viên lão thành TQ sụp đổ niềm tin sau chuyến đi khảo sát ở Mỹ

Giáo viên lão thành TQ sụp đổ niềm tin sau chuyến đi khảo sát ở Mỹ

Một giáo viên trung học có kinh nghiệm giảng dạy mấy chục năm ở Bắc Kinh sau một lần đến Mỹ khảo sát, đã cảm thán rằng: “Tôi còn đáng sợ hơn cả những kẻ hối lộ, tham ô hủ bại”. Vì sao ông lại có sự thay đổi lớn đến vậy về nhận thức của mình?

Người già Trung Quốc di cư: Thì ra nước ngoài là như thế này!

Bài viết dưới đây sẽ kể với bạn về các cụ già Trung Quốc có thể ‘tung hoành ngang dọc’ khi ở trong nước, nhưng phải ngây ra khi ở nước ngoài và “học được bài học sâu sắc”.

nước Mỹ

Chia sẻ của một người Trung Quốc về nước Mỹ: “Quốc gia của sự tin tưởng”

Tôi gặp tiến sĩ Cao vào một ngày cuối tuần tại một quán cà phê ở thành phố Irvine ven biển phía tây nước Mỹ. Tiến sĩ Cao là một luật sư, đã sống ở Mỹ 26 năm, và cũng thường xuyên đi về giữa hai bờ Thái Bình Dương. Tôi hỏi ông: “Ông nghĩ rằng khác biệt lớn nhất giữa hai nước Trung Quốc và Mỹ là gì?”

Vì sao nhiều Hoa kiều không muốn đưa con về Trung Quốc?

Một Hoa kiều sau 10 năm di cư tới Canada đã đăng một bài viết, tạo nên một cuộc thảo luận sôi nổi giữa cư dân mạng người Hoa ở nước ngoài, mọi người đều nói về những chuyện gặp phải ở Trung Quốc sau một thời gian dài sống ở nước ngoài trở về, cũng có người chia sẻ những kinh nghiệm của họ.

Chia sẻ của ông bố lần đầu biết thế nào là ‘khu nhà giàu’ ở Mỹ

Một người Mỹ nhập cư gốc Hoa, hiện đang sinh sống cùng con trai ở khu nhà giàu, đã đăng tải một bài viết trên website dành cho người Trung Quốc ở Mỹ và thu hút được sự chú ý của không ít cư dân mạng.

Vì sao rất nhiều người Trung Quốc “chửi Mỹ” nhưng vẫn gửi con sang Mỹ?

Dù đi Mỹ du học hay sinh con, rất nhiều người Trung Quốc đều có “giấc mơ Mỹ”. Vậy thì, nơi tràn đầy sự đam mê và mơ ước này rốt cuộc phát triển đến mức nào? Hai người bạn sống ở Mỹ sau đây sẽ giải thích cho chúng ta từ những góc độ khác nhau.

người Mỹ

Nguyên nhân thật sự khiến nhiều người Trung Quốc thích sống ở Mỹ

Nói về lý do vì sao có rất nhiều Trung Quốc sống ở Mỹ cảm thấy cuộc sống nơi đây nhẹ nhàng thoải mái, đơn giản, và không muốn quay về nữa. Sự thật là như vậy. Những việc dưới đây đều là điều mà chính tôi đã trải qua trong thời gian học tập, sinh hoạt ở Mỹ. Những sự việc nhỏ này khiến tôi suy nghĩ rất nhiều và cũng làm cho tôi rất xúc động. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với mọi người.

Người Hoa ở Mỹ không thể chịu nổi những điều này sau khi về nước

Những người Hoa đi di dân và du học sinh sống ở Mỹ vài năm sẽ quen dần với thói quen sinh hoạt ở Mỹ, khi quay về Trung Quốc, có rất nhiều người không còn quen được với một vài cách sinh hoạt trong nước nữa, không còn cho rằng đó là “lẽ dĩ nhiên” nữa, có một số điều còn gây ra không ít mâu thuẫn, thật sự không thể chịu nổi.

Một người Hoa: “Lời nói của cô trước khi mất khiến tôi hạ quyết tâm không về nước”

13 lý do khiến rất nhiều người Trung Quốc muốn di cư đến Mỹ

Từ trước đến nay, Mỹ luôn là quốc gia mà người Trung Quốc ưu tiên lựa chọn để di cư đến. Những năm gần đây, do tình hình nhân quyền của đại lục không ngừng xấu đi, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng lên từng ngày nên ngày càng có nhiều người Trung Quốc đến Mỹ mua nhà, du học, sinh con… Vậy thì rốt cuộc Mỹ có điều gì thu hút người Trung Quốc đến thế?

Thanh Vân

Xem thêm: