Tại sao nhà văn nổi tiếng người Nhật Haruki Murakami lại nói: “Giữa bức tường sừng sững cứng rắn và trứng gà, người trí thức phải luôn đứng về bên trứng gà”? Đó là bởi vì nếu bạn không đứng về phía trứng gà, trứng gà chắc chắn sẽ bị vỡ nát… Đó cũng là một lựa chọn của lương tri.

Người ta thường muốn làm những việc mà bản thân sẽ cảm thấy không ân hận. Nhưng đôi khi người ta lại ngại ngùng làm theo tiếng nói của lương tri. Cuộc chiến giữa thiện và ác quả thật là một mâu thuẫn muôn thuở bên trong mỗi con người…

Adolf Eichmann, tên trùm phát xít lên kế hoạch cho việc diệt chủng người Do Thái, đã nói khi bị phán tử hình rằng: “Tôi chỉ làm theo lệnh”. Thời ấy, khi người Do Thái trốn chạy khỏi Đức và một số nước bị Đức thôn tính, thế giới đã thờ ơ “xếp xó” những lời cầu cứu của họ bởi những lý do như “thiếu bằng chứng”, “thiếu thông tin”, hay “thông tin một chiều”. Hầu hết các quốc gia đều bàng quan trước con số khổng lồ những người Do Thái chạy tị nạn, và số phận của những người Do Thái tại châu Âu. Cuộc diệt chủng Do Thái đã cướp đi từ 6 triệu tới 11 triệu nhân mạng, trong đó có 1,5 triệu trẻ em – Bởi vì điều gì?

Những lựa chọn của lương tri
Bức “Archangel Michael fights Archangel Lucifer” (1550) của Lorenzo Lotto mô tả cảnh Tổng lãnh Thiên thần Michael chiến thắng Lucifer tức quỷ Satan. Điều đặc biệt là ở chỗ gương mặt của Michael và Lucifer giống hệt nhau như hai giọt nước. Có lẽ Lorenzo Lotto đã thông qua đó để ngụ ý về cuộc chiến giữa thiện và ác bên trong mỗi con người.

Trong cuộc chiến trên Thiên đàng, giữa một bên là kẻ từng giữ chức Tổng lãnh Thiên thần Lucifer (mà sau này được gọi là quỷ Satan) dẫn đầu các Thiên thần nổi loạn, và một bên là Tổng lãnh Thiên thần Michael dẫn đầu các Thiên thần tuân theo sự dẫn dắt của Chúa trời, thì những Thiên thần có số phận thảm thương nhất lại không phải là những Thiên thần tham chiến. Số phận thảm thương nhất là dành cho những Thiên thần bàng quan trước trận chiến này, khi họ bị đuổi khỏi Thiên đàng và trở thành những linh hồn khổ sở không chốn về. Bởi vì họ sống mà chỉ biết nghĩ tới mình, không dám lên tiếng trước tội lỗi xảy ra, không dám đi theo tiếng gọi của lương tri, nên cả Thiên đàng và Địa ngục đều từ chối họ.

Còn bạn? Bạn có mất gì khi nói lên tiếng nói của lương tri không? Dù đúng hay sai, ít nhất bạn vẫn biết rằng nội tâm của mình không hề bị vấy bẩn. Bởi vì chỉ có lương tri mới có thể bỏ qua những ích kỷ, chỉ có lương tri mới vượt qua được những bất đồng, chỉ có lương tri mới có thể nhận thức ra đâu là tốt và đâu là xấu.

Những lựa chọn của lương tri

Lịch sử Thế chiến II có thể phải viết lại nếu không có thiện tâm của vị Tổng tư lệnh này

Vào một ngày trong Thế chiến thứ II, Tổng tư lệnh Dwight David Eisenhower của quân Đồng minh Châu Âu đang trên đường quay về Tổng bộ ở Pháp để tham dự hội nghị quân sự khẩn. Trên con đường mờ mịt không thấy phương hướng, bỗng ông Eisenhower nhìn thấy một đôi vợ chồng già ngồi bên đường, run rẩy vì giá rét. Ông Eisenhower lập tức ra lệnh dừng xe…

Những lựa chọn của lương triIrena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Mùa thu năm 1999, ba nữ học sinh được thầy giáo cho xem một mẩu tin ngắn về người phụ nữ mang tên Irena Sendler với lời cảnh báo rằng, đây rất có thể là một thông tin nhầm lẫn. Chúng vẫn còn chưa ý thức được rằng mình sẽ giúp nhân loại không lãng quên một người hùng thầm lặng…

 Những lựa chọn của lương triCao Trí Thịnh: Một di sản về lòng nhẫn nại và dũng khí

Sinh ra trong một cái hang và lớn lên dưới các vì sao, anh đã có thể chỉ là một người nông dân Trung Quốc nghèo khó. Ấy vậy mà anh lại trở thành một trong những người tiên phong nhất của thời đại. Đảng Cộng sản Trung Quốc khiếp sợ anh, nhưng anh lại được hàng triệu người dân Trung Quốc ngưỡng mộ…

 Những lựa chọn của lương triMạc Ngôn: “Tôi cảm thấy nhân loại đang đối mặt với nguy hiểm lớn nhất”

Với dục vọng bị kích thích của con người, sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã đi chệnh khỏi quỹ đạo thông thường là để phục vụ nhu cầu sức khỏe của con người, thay vào đó là điên cuồng phát triển dưới sự dẫn động của lợi nhuận để đáp ứng – kỳ thực là nhu cầu bệnh hoạn của một số ít người giàu có….

9Điều tra mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc, nhà báo được đề cử giải Nobel Hòa Bình 2017

Ông Ethan Gutmann, một nhà báo điều tra độc lập và là tác giả của cuốn “Đại thảm sát” (The Slaughter), vừa được đề cử giải Nobel Hòa Bình 2017 vì nỗ lực phơi bày tội ác thu hoạch nội tạng trên diện rộng trong các bệnh viện thuộc nhà nước Trung Quốc.

Những lựa chọn của lương triGiúp người là giúp mình: Câu chuyện nhân quả của cựu Thủ tướng Ba Lan

Cổ nhân dạy rằng: “Giúp người là giúp mình, hại người là hại mình”, đó là sự tuần hoàn của quy luật nhân quả. Điều này có thực sự đúng hay không? Hãy tìm câu trả lời qua câu chuyện nhân quả trong lịch sử của cựu thủ tướng Ba Lan.

 Những lựa chọn của lương tri

Bức ảnh mang tính biểu tượng về tình người trước Thiên An Môn

Hình ảnh 36 người Tây phương giơ cao băng rôn to màu vàng viết 3 chữ “Chân – Thiện – Nhẫn” nổi bật giữa quảng trường Thiên An Môn đã trở thành biểu tượng của tình người, của tinh thần kiên định và hiền hòa trước sức ép của khủng bố và đàn áp.

10

“James Bond” của giới từ thiện vừa cho đi phần tài sản cuối cùng

Hơn 30 năm qua, tỷ phú Feeney đã luôn bôn ba khắp các nơi trên thế giới (trong đó có Việt Nam) theo đuổi một “sứ mạng bí mật” đó là âm thầm quyên góp toàn bộ tài sản khoảng 8 tỷ USD của mình. Khi giới truyền thông hỏi tỷ phú Chuck Feeney vì sao phải quyên góp hết? Ông trả lời rất đơn giản, bởi vì “vải liệm không có túi”!

8

Triết lý sống của nhà sáng lập và điều hành tập đoàn Kyocera

Ông Inamori Kazuo là một doanh nhân hết sức thành đạt trong việc sáng lập và điều hành tập đoàn Kyocera lớn mạnh của Nhật Bản. Hơn nữa, ông còn được biết đến là người có nhân sinh quan, triết lý sống vô cùng sâu sắc. Khi kể về cuộc đời của mình, ông từng khẳng định rằng, tướng do tâm sinh, vận mệnh của ông thay đổi tốt lên chính là nhờ vào sự thay đổi của tâm thái.

Chuyên đề “Những lựa chọn của lương tri” sẽ liên tục được cập nhật.

Minh Huy

Xem thêm:

Leave a Reply