Một năm 2017 vừa đi qua. 365 ngày của đất nước với rất nhiều sự kiện lớn và rất đáng buồn như tận thu phí BOT trên quốc lộ, thuế VAT, giá điện tăng cao, “họa” bão lũ xả đập vỡ đê khiến hàng trăm người chết, người dân điêu đứng do giá thịt lợn giảm, thương hiệu Việt tiếp tục gặp khó trước những vụ “buôn gian bán dối” tày đình như Khaisilk, nhiều vụ án tham nhũng được công bố, nhiều nhân vật “rớt đài”…

Tìm kiếm hy vọng, tìm kiếm giải pháp là điều mà mỗi người dân trong sự đau đáu về vận mệnh dân tộc, về cuộc sống của thế hệ con cháu đều hướng tới, mong mỏi kiếm tìm. Rất nhiều bài phân tích được đưa ra, rất nhiều ý kiến cá nhân được đăng tải, tuy nhiên, ai cũng hiểu để mọi thứ được vận hành theo đúng quỹ đạo chân chính, cần nhiều thời gian và những quyết tâm cải cách nghiêm khắc ở nhiều tầng cấp khác nhau.

Mặc dù vậy, “hãy thắp lên một ngọn nến, thay vì nguyền rủa bóng đêm”. Cho dù nhỏ bé, mỗi tiếng nói giống như một viên gạch xây lên bức tường hy vọng. Mọi thứ dù bị làm cho lệch hướng tới đâu, chúng luôn nằm trong một vòng kiểm soát nhất định. Có người gọi đó là chân lý, có người gọi đó là nguyên tắc sống, cũng có người gọi đó là đạo. Cũng có thể đó đơn giản chỉ là lẽ phải. Diễn biến phản ứng của người dân tại trạm BOT Cai Lậy, với quyết định bước đầu tạm dừng thu phí một tháng, đánh giá toàn diện dự án của Chính phủ cho thấy tiếng nói của người dân là quan trọng, đặc biệt khi nhiều tiếng nói cùng được cất lên, thay vì “im lặng”.

Trong dòng chảy đó, báo Trí Thức VN hy vọng góc biếm họa “Táo quân 2018” có thể góp thêm một xao động nhỏ bé trên mặt nước tưởng như lặng, để dù năm cũ đã qua đi, chúng ta cùng nhớ còn nhiều điều cần mỗi người cùng góp sức để tạo nên sự thay đổi.

Táo quân 2018: Táo Giao thông nói gì về ‘điểm nóng’ BOT? (P1)

“Điểm nóng” BOT, đặc biệt BOT Cai Lậy năm nay đang tạo nên hiệu ứng “nồi lẩu” khi ngày thu phí trở lại, công an, CSCĐ, lính cứu hỏa, nhân viên y tế… cùng được huy động để đảm bảo duy trì hoạt động trạm. Nồi lẩu ấy cuối cùng đã sôi dưới sức nóng của nhân dân. 3 phương án do Táo Giao thông đề xuất liệu có giải quyết được vấn đề?

Táo quân 2018: ‘Bão chồng bão, lũ chồng lũ, Hoa hậu chồng hoa hậu’ – Khâm thử!!! (P2)

Thi Hoa hậu giữa khi dân chạy lũ, lao xao chẳng khác chiến dịch dẹp loạn vỉa hè, chủ trương siết chặt kiểm duyệt Internet lại tuyên bố dưới hạ giới không hề có chế độ kiểm duyệt báo chí… chỉ là những góc rất nhỏ trong bản sớ của Táo Xã hội trong năm 2017 mà thôi.

Táo quân 2018: ‘Cái nghề buôn chổi đót là tiềm năng lắm chứ đùa’ (P3)

Lãng phí, tham nhũng công khai để rồi tận thu công khai, với câu chuyện điển hình biệt phủ của quan từ tiền nuôi lợn, bán chổi đót, từ đề xuất tăng tới 12% thuế VAT để tăng ngân sách cho nhà nước.

Táo quân 2018: Táo Giáo dục và ‘loạn’ đào tạo tiến sỹ (Phần cuối)

Cải cách tiếng Việt theo xu hướng tiết kiệm giấy, bớt sai chính tả, kế hoạch chi 12.000 tỷ để đào tạo tiến sỹ, và thực tế mỗi môn chỉ cần 3 điểm là trúng tuyển đại học, tương lai trở thành thầy cô giáo… là những điều trở trăn của Táo Giáo dục trong năm qua.

Nhóm PV