Trên thế giới có rất nhiều bức tường thành nổi tiếng với lịch sử rất lâu đời. Vào thời cổ đại, tường thành chủ yếu được xây dựng để phòng thủ quân sự, ngăn chặn kẻ thù. Theo thời gian, những bức tường cũng được sử dụng với nhiều mục đích khác như để tưởng niệm về các sự kiện lịch sử. 

bức tường nổi tiếng nhất thế giới
Vạn Lý Trường Thành. (Ảnh: Aphotostory/ Shutterstock)

1. Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành là một trong những công trình kiến ​​trúc lớn nhất do con người xây dựng, đồng thời cũng là một trong những bức tường thành nổi tiếng nhất trên thế giới. 

Công trình này được xây dựng, tái thiết và duy trì từ thế kỷ 5 đến 16 trước Công nguyên, nhằm mục đích bảo vệ biên giới phía bắc của Đế quốc Trung Quốc khỏi sự xâm lược của những người du mục phương bắc. Trong đó, tường thành nổi tiếng nhất được xây dựng bởi Tần Thủy Hoàng từ năm 220 đến năm 206 trước Công nguyên, nhưng phần sót lại còn rất ít. Hầu hết tường thành còn tồn tại đến ngày nay là được xây dựng vào thời nhà Minh (1368-1644 sau Công Nguyên).

Theo các cuộc khảo sát khảo cổ học gần đây, toàn bộ Vạn Lý Trường Thành và tất cả các nhánh của nó dài 8.851,8 km với tình trạng từ “tốt” đến “đổ nát”. Trong khi các phần của bức tường gần trung tâm du lịch được bảo vệ và thậm chí cải tạo rộng rãi, ở nhiều nơi bức tường đã rơi vào tình trạng hư hỏng.

2. Bức tường Than khóc (The Wailing Wall)

bức tường nổi tiếng nhất thế giới
Bức tường Than khóc (The Wailing Wall). (Ảnh: salajean/ Shutterstock)

Bức tường Than khóc, còn được gọi là Bức tường phía Tây (Western Wall), là một trong những địa điểm thiêng liêng nhất của người Do Thái ở Thành cổ Jerusalem. Hơn một nửa số tường thành có niên đại từ cuối thời kỳ Đền thờ thứ hai (the Second Temple period) trong lịch sử Do Thái, được xây dựng bởi Herod Đại đế (72–1 TCN) vào khoảng năm 19 TCN, phần còn lại được xây thêm từ thế kỷ thứ 7 trở về sau.

Trong Do Thái giáo, Bức tường Than khóc được tôn kính như một di tích quý giá nhất của Đền Thánh, trở thành một địa điểm hành hương của người Do Thái.

3. Bức tường Berlin

bức tường nổi tiếng nhất thế giới
Bức tường Berlin. (Ảnh: Sussi Hj/ Shutterstock)

Bức tường Berlin là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của cuộc Chiến tranh Lạnh và của việc chia cắt nước Đức, được xây dựng vào năm 1961. Đây là biện pháp do Đông Đức thực hiện nhằm ngăn chặn người Đông Berlin thoát khỏi Đông Đức do Liên Xô kiểm soát để đến Tây Berlin do Mỹ, Anh và Pháp kiểm soát. Nó được xây dựng lại 3 lần để tăng độ khó đi qua. Nhiều người từ Đông Đức đã mất mạng khi vượt qua bức tường. 

Năm 1989, bức tường được phá bỏ long trọng, đánh dấu sự thống nhất của nước Đức và sự tan rã của Liên Xô.

Ngày nay, tàn tích của Bức tường Berlin có thể được tìm thấy trên đường Bernauer Strasse và đường Neiderkirchnerstraße, phía trước Quốc hội Berlin.

4. Bức tường Chiến tranh Việt Nam (Vietnam Veterans Memorial Wall)

bức tường nổi tiếng nhất thế giới
Bức tường Chiến tranh Việt Nam. (Ảnh: Joe Benning/ Shutterstock)

Bức tường Chiến tranh Việt Nam tại trung tâm thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ, thường được mô tả là đài tưởng niệm xúc động nhất của thành phố. Bức tường được xây dựng nhằm mục đích vượt qua những tranh cãi chính trị và tưởng nhớ những Cựu chiến binh hy sinh trong Chiến tranh Việt Nam. 

Bức tường làm bằng đá đen hình chữ V nằm với chiều dài mỗi cạnh khoảng 75 mét. Mỗi bức tường được ghép lại từ 72 tấm đá hoa cương quý lấy từ thành phố Bangalore, Ấn độ. Trên đó khắc tên của hơn 58.256 người lính. 

5. Bức tường Hadrian 

bức tường nổi tiếng nhất thế giới
Bức tường Hadrian. (Ảnh: PJ_Photography/ Shutterstock)

Bức tường Hadrian được người La Mã xây dựng để bảo vệ thuộc địa Britannia của họ khỏi các bộ tộc Scotland. Bức tường trải dài 117 km cắt ngang miền bắc nước Anh, từ Biển Ireland đến Biển Bắc.

Công trình được đặt theo tên của hoàng đế La Mã Hadrian (76–138), người đã ra lệnh xây dựng. Phải dùng đến 15.000 nhân lực và mất 6 năm bắt đầu từ năm 122 sau Công nguyên để xây dựng bức tường nổi tiếng này.

Bức tường Hadrian là một pháo đài phòng thủ đánh dấu biên giới phía tây bắc của Đế quốc La Mã trong 3 thế kỷ. Ngày nay, công trình này chỉ còn lại một vài đoạn của bức tường. 

6. Bức tường thành Troy

bức tường nổi tiếng nhất thế giới
Bức tường thành Troy. (Ảnh: Alexander A.Trofimov/ Shutterstock)

Thành phố Troy nằm ở tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ, nổi tiếng với sử thi “The Iliad” của Homer (khoảng thế kỷ 9-8 trước Công nguyên).

Theo Iliad, đây là nơi chiến tranh thành Troy đã diễn ra. Bức tường được xây dựng để bảo vệ thành phố khỏi bị tấn công và có thể chịu được một thập kỷ bị vây hãm trong Chiến tranh thành Troy.

Địa điểm khảo cổ thành Troy chứa nhiều lớp tàn tích, các phần của bức tường thành Troy vẫn còn được nhìn thấy. Nơi đây được một lượng lớn khách du lịch ghé thăm hàng năm, du khách sẽ thấy một địa điểm mang tính thương mại hóa cao với một con ngựa gỗ lớn làm sân chơi cho trẻ em, sau đó là các cửa hàng và viện bảo tàng.

7. Bức tường thành Babylon

bức tường nổi tiếng nhất thế giới
Cổng Ishtar là một trong tám cổng của nội thành Babylon. (Ảnh: Homo Cosmicos/ Shutterstock)

Babylon là một trong những thành bang của vương quốc Lưỡng Hà cổ đại, được biết đến với kiến ​​trúc và thiết kế đô thị tuyệt đẹp. 

Bức tường thành Babylon là một trong số lương không nhiều những công trình kiến ​​trúc ở thành phố Babylon. Công trình này được xây dựng vào khoảng những năm 570 trước Công nguyên, là bức tường thành có niên đại lâu năm nhất trên Thế Giới. Bức tường cùng với Cổng Ishtar, là một trong những Di sản thế giới đầu tiên. 

 8. Bức tường đá ở Sacsayhuaman

bức tường nổi tiếng nhất thế giới
Bức tường đá ở Sacsayhuaman. (Ảnh: Christian Vinces/ Shutterstock)

Sacsayhuaman là một khu phức hợp của đế chế Inca nằm ở vùng ngoại ô phía bắc phố cổ Cusco, Peru. Cusco được bố trí dưới dạng một con báo sư tử tượng trưng cho vương triều Inca. Bụng sư tử là quảng trường chính, xương sống của sư tử là sông Tullumayo và đầu sư tử là núi Sacsayhuamán.

Các bức tường đá song song nằm ở ba cấp bậc khác nhau được được xây dựng một cách kiên cố theo một mô hình ngoằn ngoèo tượng trưng cho răng của sư tử. Các bức tường được xây dựng với độ chính xác cao, với nhiều hình dạng kết nối với nhau và cách các bức tường dốc vào trong đã giúp tồn tại sau trận động đất kinh hoàng ở Cusco.

9. Bức tường đá Great Zimbabwe

bức tường nổi tiếng nhất thế giới
Bức tường Zimbabwe vĩ đại. (Ảnh: Evenfh/ Shutterstock)

Great Zimbabwe là một nhóm các tàn tích bằng đá còn tồn tại ở nước Zimbabwe ngày nay. Tiền tố “Great” (vĩ đại) cho biết rằng di chỉ này được trải ra rộng rãi, bao gồm hàng trăm di chỉ nhỏ hơn trên khắp đất nước. Chúng được xây dựng bởi những người Bantu bản địa và bắt đầu từ thế kỷ 11 và kéo dài hơn 300 năm.

Vào thời kỳ cường thịnh, người ta ước tính rằng Great Zimbabwe có tới 18.000 cư dân. Công trình kiến ​​trúc lớn nhất của nó, được biết đến với cái tên Great Enclosure, cao 11 mét và trải dài khoảng 250 mét, khiến nó trở thành công trình kiến ​​trúc cổ đại lớn nhất ở phía nam của sa mạc Sahara. Đây cũng là bức tường thành nổi tiếng nhất ở châu Phi.

10. Bức tường Ston

bức tường nổi tiếng nhất thế giới
Bức tường Ston. (Ảnh: Xbrchx/ Shutterstock)

Đây là một loạt các bức tường đá phòng thủ trên bán đảo Peljesac ở miền nam quốc gia Croatia. Tại điểm hẹp nhất của bán đảo, một bức tường có hình dạng của một hình ngũ giác không đều, dài 5,5 km với 40 tháp và 5 pháo đài đã được xây dựng kéo dài từ thành phố Ston đến làng Mali Ston vào thế kỷ 15.

Bức tường Ston đóng vai trò là tuyến phòng thủ thứ hai của thành phố Dubrovnik (miền Nam Croatia) và bảo vệ các vựa muối góp phần tạo nên sự giàu có của thành phố này. 

Đây là bức tường dài thứ hai ở châu Âu, sau Bức tường Hadrian giữa Scotland và Anh.