Mỹ và Canada tiếp giáp nhau, đều có cùng ngôn ngữ chính là tiếng Anh, phong tục tập quán tương tự nhau, thật sự thì khi nhìn một người Bắc Mỹ, đặc biệt là những người sinh ra và lớn lên ở đây, rất khó để phân biệt được đâu là người Mỹ và đâu là người Canada.

(Ảnh: Shutterstock)

Dù vậy, bạn không cần lo lắng, ngoài hỏi trực tiếp họ là người Mỹ hay Canada thì vẫn còn một số cách khác giúp bạn dễ dàng có được câu trả lời.

Cách 1: “Nhiệt độ hôm nay bao nhiêu thế?”

Nếu câu trả lời là “20 độ” thì đó nhất định là người Canada, vì Canada sử dụng độ c.

Nếu câu trả lời là “70 độ” thì chắc chắn là người Mỹ, vì Mỹ sử dụng độ F.

Cách 2: “Tốc độ tối đa trên đường cao tốc ở nước bạn là bao nhiêu?”

Nếu câu trả lời là “110-120″ thì chắc chắn là người Canada, vì Canada sử dụng đơn vị tính là “km”.

Nếu họ trả lời là “65-75” thì đó chắc hẳn là người Mỹ, bởi vì Mỹ sử dụng đơn vị tính là “miles”.

Ngoài hai cách trên, vẫn còn những cách thú vị khác để phân biệt, ví dụ như:

Cách 3: Hãy xem món khoai tây chiên mà họ ăn

Người Mỹ và Canada đều rất thích ăn khoai tây chiên. Thường thì nếu ăn khoai tây chiên cùng nước sốt thịt và phô mai và thì đa phần là người Canada, bởi vì đây là “quốc thực” của người họ.

Nếu bạn nhìn thấy một người liên tục rắc muối rắc tiêu lên khoai tây chiên khi còn chưa nếm thử, sau đó chấm với sốt cà chua thì đa phần đó là người Mỹ.

(Ảnh: Shutterstock)

Cách 4: Hãy trò chuyện về vấn đề khám chữa bệnh, nghe họ than thở là biết

Hãy hỏi một người Bắc Mỹ “Khám bệnh có đắt không” Nếu họ trả lời “Đắt” thì hẳn là người Mỹ; còn nếu nói “Không đắt, nhưng phải chờ đợi quá lâu” thì hầu hết đó là người Canada. Đúng vậy, một bên là đắt, bên còn lại thì lâu, đây chính là điều không hay nhất về y tế ở Mỹ và Canada.

Cách 5: Hãy hỏi họ thủ đô của Canada

Cách này… là đang chê cười người Mỹ không có kiến thức ư? Thế nhưng có những cư dân mạng cho biết khi đi du học, họ có hỏi 10 người Mỹ thì chỉ có 2 người biết thủ đô của Canada là Ottawa, còn lại đều cho rằng hoặc là Toronto hoặc là Vancouver…. Cách này rất dễ phân biệt, bởi vì người Canada không thể nào không biết thủ đô nước mình ở đâu.

Cách 6: Hãy xem thử cách họ giữ cửa cho người phía sau

Nếu sau khi mở cửa mà chỉ giữ cửa cho người ngay kế tiếp mình thì đa phần là người Mỹ; còn nếu giữ cửa cho người cách mình 10, 20 cho đến 50 mét thì sẽ là người Canada, bởi vì họ rất lịch sự.

Cách 7: Hãy nói “Timmy” với họ, nếu họ hiểu thì là người Canada

Nếu bạn nói Starbuck, đừng nói là người Mỹ hay Canada, cả thế giới đều biết. Nhưng nếu nói “Timmy” mà họ nghe hiểu được thì hẳn đó là người Canada, bởi vì Timmy có nghĩa là Tim Hortons, một chuỗi cà phê nổi tiếng của Canada, người Canada đều biết, còn người Mỹ thì không hẳn.

Cách 8: Người “chạy nhanh nhất” vào mùa giảm giá chắc chắn là người Mỹ

Bình thường đa số người Mỹ đều rất biết nhường nhịn. Nhưng vào ngày Black Friday thì cửa hàng vừa mở cửa là người ta lập tức tranh nhau chạy vào ào ào. Còn người Canada thường rất lịch sự, họ sẽ xếp hàng để vào trung tâm thương mại và cẩn thận lựa chọn chứ không vội vã.

Cách 9: Dắt chó đi dạo

Nếu khi bạn dắt chó đi dạo mà người đối diện trực tiếp vuốt ve chó của bạn thì đa phần đó là người Canada. Bởi vì người Mỹ thường sẽ hỏi trước: “Tôi có thể vuốt ve chó của bạn được không?” và sau khi nhận được sự đồng ý rồi mới vuốt.

(Ảnh: Shutterstock)

Cách 10: Hãy nói vài câu tiếng Pháp xem họ phản ứng ra sao

Đương nhiên điều kiện để áp dụng cách này đó là bản thân bạn cũng phải biết một vài câu tiếng Pháp, bởi vì tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức thứ hai của Canada, những ai sinh ra và lớn lên ở đây ít nhiều cũng sẽ hiểu một chút, vì vậy bạn có thể thử nói vài câu tiếng Pháp, nếu họ hiểu thì hầu hết là người Canada.

Ngoài các cách trên, trên mạng cũng có chia sẻ một mẹo hài hước sau đây:

“Khi không thể phân biệt được là người Mỹ hay người Canada, hãy bước đến và đá họ một cái. Nếu bạn bị ‘phản công’ hoặc bị mắng, thì hầu hết là người Mỹ, nếu họ nói ‘Xin lỗi’ với bạn… thì đó là người Canada, bởi vì người Canada nổi tiếng thích nói ‘Xin lỗi’.

Tất nhiên là “mẹo” cuối cùng chỉ là đùa thôi, đừng làm theo nhé!

Minh Ngọc

Xem thêm: