Cam nằm trong top 5 những loại trái cây được tìm mua nhiều nhất ở nước Mỹ. Mọi người thích ăn múi cam, uống nước cam và thường bỏ vỏ cam vào thùng rác. Ít ai biết rằng vỏ cam có rất nhiều công dụng hữu ích cho cuộc sống hàng ngày.

vỏ cam
(Ảnh: ROMAN ODINTSOV / Pexels)

1. Đuổi ốc sên 

Ốc sên là một trong những “kẻ đáng ghét” nhất đối với người trồng rau. Cách tốt nhất để loại bỏ chúng khỏi khu vườn của bạn là rải vỏ cam dưới đất. Ốc sên rất thích cam nên chúng sẽ ăn cam thay vì bắp cải và rau diếp của bạn. Khi thấy chúng xuất hiện trên vỏ cam bạn hãy nhớ loại bỏ chúng ngay. 

2. Làm chất tẩy rửa giảm nấm mốc

Để làm nước chống thấm tự nhiên, bạn hãy đổ đầy vỏ cam vào một cái lọ lớn, sau đó rót giấm rượu trắng lên đến gần miệng lọ. Quá trình ngấm sẽ tiến triển nhanh hơn nếu bạn đun nóng giấm trước. Bạn cần để nước chống thấm trong 2-4 tuần ở chỗ tối. Sau đó, bạn có thể thoải mái sử dụng loại nước này cho các vết mốc quanh nhà.

3. Xoa chúng lên cây để đuổi mèo

Để xử lý những chú mèo nghịch ngợm thích cào lá cây, bạn hãy chà vỏ cam lên lá và thân cây. Mùi dầu cam sẽ khiến mèo cảm thấy khó chịu.

4. Giúp đường không bị vón cục

Đường nâu có thể bị vón cục nếu để lâu ngày trong tủ. Bạn hãy cho một đoạn vỏ cam dài khoảng 8cm vào trong gói đường để điều hòa độ ẩm trong đó, như vậy đường sẽ không bị cứng hoặc vón cục.

công dụng của vỏ cam
(Ảnh: Ahanov Michael/Shutterstock)

5. Cho vào thiết bị tiêu hủy rác để khử mùi

Thiết bị tiêu hủy rác thường chạy bằng điện, được lắp đặt dưới bồn rửa bát giữa đường thoát nước của bồn rửa và mối nối chữ U trên đường ống nước. Bộ phận xử lý sẽ cắt nhỏ chất thải thực phẩm thành những mảnh đủ nhỏ (thường có đường kính dưới 2 mm) để đi qua hệ thống ống nước. Để làm giảm mùi hôi trong thiết bị tiêu hủy rác, bạn hãy đổ một bát đá và một cốc vỏ cam khi máy đang chạy, bật nước lạnh trong 30-45 giây. Sau đó, bạn hãy tắt chế độ thải và xả một ít nước nóng trong 15 giây, mùi hôi khó chịu sẽ được thay bằng mùi tươi mát của vỏ cam.

6. Đánh bóng bề mặt gỗ

Các vật dụng có bề mặt gỗ (như thớt) sẽ mất đi độ sáng bóng theo thời gian. Cách đơn giản và tiết kiệm nhất giúp bạn “cứu vớt” món đồ của mình là chà mặt trắng của vỏ cam lên đó. Vỏ cam không thể làm các vết xước và nứt biến mất nhưng chúng sẽ làm đồ đạc của bạn trông mới hơn.

7. Làm sáng các vật dụng làm từ thép không gỉ

Các thiết bị, vật dụng làm từ thép không gỉ như bồn rửa, vòi nước, tay nắm cửa…chắc chắn sẽ bị xỉn theo thời gian. Bạn chỉ cần xà vỏ cam lên chúng để khôi phục lại độ sáng bóng.

8. Loại bỏ vết cà phê trong cốc

Những người thường xuyên uống trà và cà phê đều hiểu nỗi khổ cốc bị đọng vết bẩn ở dưới đáy. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy dùng vỏ cam và muối để chà cốc.

vỏ cam khôi phục rừng nhiệt đới
(Ảnh: kisa2014/Shutterstock)

9. Làm sạch lò vi sóng

Để làm sạch và khử mùi lò vi sóng, bạn hãy chuẩn bị một bát nước rồi thả vỏ cam vào đó. Cho bát vào lò, bật nhiệt độ ở mức cao trong 60 giây. Sau đó bạn có thể dùng nước để làm sạch lò kỹ hơn. Cuối cùng, hãy dùng khăn mềm để lau khô lò vi sóng. 

10. Dùng làm phân trộn

Trái cây họ cam quýt như cam rất phù hợp để làm phân trộn (miễn là chúng được kết hợp với các loại trái cây và rau củ khác). Trước khi cho vào thùng ủ, bạn cần cắt vỏ cam thành nhiều miếng nhỏ để chúng có thể nhanh chóng phân hủy. Bạn nên thêm lá và cỏ khô vào để cân bằng độ khô của phân trộn. Cuối cùng, hãy đảm bảo nhiệt độ của phân trộn luôn ở mức ấm để nấm mốc không xâm nhập được.