Cuộc sống con người không thể lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, có đôi khi cũng phải đối diện với những khổ nạn, khó khăn, vậy làm thế nào để thoát ra khỏi những cơn sóng bi quan, chán nản cứ cuộn mình ập đến? 10 đặc điểm phổ biến của những người bi quan sau đây bạn nhất định phải lưu ý và tránh chúng nếu muốn bản thân mình tích cực và lạc quan hơn.

(Ảnh: StockSnap từ Pixabay)

1. Lo lắng về những điều không thể thay đổi

Người bi quan thường cảm thấy có lỗi về những lựa chọn và hành động của mình, họ cứ dùi mãi vào việc hối tiếc những điều đã qua mà không thể thay đổi được nữa. Điều này chỉ khiến bản thân đi vào ngõ cụt. Không ai có thể trưởng thành mà chưa từng mắc sai lầm, điều quan trọng là rút ra được gì từ những sai lầm đó để làm hành trang kinh nghiệm cho mình sau này.

2. Bỏ cuộc khi gặp khó khăn

Người bi quan sẽ ngã khụy khi gặp khó khăn, dễ dàng từ bỏ và thừa nhận thất bại. Ai cũng biết rằng cần phải có kiên trì thì mới có kết quả tốt đẹp, cần nỗ lực không ngừng để đạt lấy mục tiêu đã đề ra.

3. Đề ra ‘nhiệm vụ bất khả thi’

Điều quan trọng khi đặt ra mục tiêu cho bản thân là để mình có thể đạt được chúng bằng cách thực thi từng bước một. Nếu đặt mục tiêu quá viển vong và xa vời tầm với thì dễ bị nản lòng khi không cách nào tiếp cận được đích đến.

Vậy nên, có thể đặt những mục tiêu nhỏ trước, khi đạt được rồi, cảm thấy được khích lệ tinh thần, và dần dần vượt qua cảm giác tự ti thì có thể tiến đến những mục tiêu lớn hơn.

4. Khuếch đại vô hạn các điểm yếu

Ai cũng có những lúc cảm thấy tự ti và thiếu tự tin về bản thân ở một phương diện nào đó, vì không ai là hoàn hảo cả. Lúc này nên phóng đại những lợi thế của mình thay vì tập trung quá nhiều đến những khiếm khuyết của bản thân.

Sự oán giận và tổn thương khi lòng tự tôn bị đụng chạm chỉ là vô ích, chúng ta cần làm một điều gì đó tích cực hơn. Tất nhiên có thể thừa nhận những khiếm khuyết của mình, nhưng không nên bị gắn chặt vào đó và để những tư tưởng tiêu cực này gặm nhắm mình mãi.

(Ảnh: Min An từ Pexels)

5. Ở trong vùng thoải mái

Ai cũng cảm thấy an toàn và yên tâm hơn khi ở trong vùng thoải mái của mình, nhưng nếu ở lại quá lâu, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều điều tuyệt vời hơn ở bên ngoài vòng tròn ấy.

Nhiều khi bất hạnh đến vì sự buồn tẻ của cuộc sống đều đặn ngày qua ngày, nếu muốn thay đổi, cần phải thử điều mới. Tất nhiên, không có nghĩa là chúng ta sẽ bỏ mọi thứ và trốn đi thật xa, đôi lúc chỉ cần thử thay đổi những điều nhỏ nhặt như ăn loại thức ăn mới, xem bộ phim thể loại khác đi hay đi nghỉ cuối tuần chẳng hạn.

6. Quá để tâm đến suy nghĩ của người khác

Những người bi quan có xu hướng coi trọng suy nghĩ của người khác quá nhiều. Chúng ta không thể làm hài lòng tất cả mọi người, nhưng chúng ta có thể chọn để được là chính mình, yêu chính mình và đối xử tốt với mình.

7. Phân tranh đúng sai

Một số người khi không hài lòng điều gì đó, liền tìm cách ‘dìm hàng’ đối phương và nói những điều không hay về họ để cho thấy mình tốt hơn. Điều này có tác dụng tâm lý nhất thời, nhưng nó chỉ là những lỗ thông hơi cho bạn xả một cách ngắn hạn. Biện pháp tốt nhất là làm sao khuyến khích, nâng đỡ lẫn nhau và không để bản thân vướng vào những điều vô nghĩa.

8. Từ chối tha thứ

Người bi quan thường ghen ghét người khác, thậm chí ghét cả bản thân, không chịu tha thứ cho người lẫn cho mình và thường có thói quen đổ lỗi. Điều này khiến trong mắt người khác, họ trở nên quá khắc nghiệt. Cần từ bỏ thói quen không tốt này, như thế phần nào cũng giúp người khác có cái nhìn khác đi về họ.

9. Thói quen ổn định

Những người bi quan thường quen với hiện trạng, không thích sự thay đổi ngay cả khi họ biết rằng mối quan hệ đã thay đổi hay công việc không còn phù hợp nữa, v.v. Họ chỉ muốn thu mình vào thế giới trong vỏ sò của riêng mình, và ngăn cách bản thân với thế giới bên ngoài.

(Ảnh: Jaromir Chalabala/Shutterstock)

10. Thiếu kế hoạch và tổ chức

Thiếu kế hoạch sẽ khiến cuộc sống trở nên hỗn loạn, bề bộn, khiến bản thân bị động trước các tình huống đột ngột. Bạn nên thực hiện một số kế hoạch nho nhỏ, đơn giản trước, chẳng hạn như dọn dẹp phòng để trải nghiệm cảm giác sạch đẹp và có trật tự.

Ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống, và tất nhiên vẫn phải vận động mỗi ngày, vậy nên miễn là thái độ của bạn thay đổi, cuộc sống cũng sẽ khởi sắc dần lên, đừng ôm giữ mãi cảm giác bi quan, chán nản, điều đó thật không đáng, hãy tận dụng tốt thời gian có ở đời này, sống một cuộc đời lạc quan, tích cực.

Minh Lan