Tất cả chúng ta đều muốn mua được những chiếc áo sơ mi, váy, quần jeans… có thể dùng được lâu dài. Thật không may, nhiều sản phẩm sẽ bị dão, bung chỉ hoặc rách ngay sau lần giặt đầu tiên.

Để giúp bạn không mua phải các mặt hàng kém chất lượng, dưới đây là 10 mẹo đơn giản được chia sẻ bởi Brightside:

1. Kiểm tra chất lượng cotton

Bạn hãy siết chặt một góc vải áo trong nắm tay. Nếu sau đó phần vải nhăn nhúm không hồi phục lại được thì nghĩa là đó đã được xử lý bằng chất liệu đặc biệt để giữ hình dạng phẳng phiu. Những bộ quần áo như vậy sẽ trông giống như một tấm thảm sau lần giặt đầu tiên.

(Ảnh: Shutterstock)

2. Kéo các đường nối để kiểm tra độ dão

Các mặt hàng chất lượng có đường khâu và đường may rất dày và khít. Nếu bạn kéo nhẹ chiếc áo mới cứng mà giữa đường may lộ ra khoảng trống thì coi như đó là món đồ bỏ.

(Ảnh: Shutterstock)

3. Khóa kéo

Các mặt hàng kém chất lượng thường có khóa kéo bằng nhựa, chỉ dùng vài lần là đã bị kẹt, tróc lớp sơn ngoài hoặc bị gãy. Hàng chất lượng tốt sẽ có khóa kéo với dây kéo làm bằng da hoặc kim loại.

quần áo chất lượng
Mặt hàng quần áo chất lượng có khóa kéo chất lượng. (Ảnh: Shutterstock)

4. Đường viền quần áo vừa đủ

Quần và váy nên được may với đường viền tối đa 4 cm. Áo cánh và áo sơ mi có viền nhỏ hơn, khoảng 2 cm. Nếu sản phẩm bạn định mua chỉ được khâu một lớp viền nhỏ hoặc chỉ có đường vắt sổ, đó là dấu hiệu của hàng kém chất lượng.

quần áo chất lượng
(Ảnh: Shutterstock)

5. Kéo thử vải

Một món đồ chất lượng sẽ luôn giữ được hình dáng. Vải chất lượng sẽ giữ nguyên hình dạng dù bị khách hàng kéo mạnh. Khi mua sản phẩm có sự co giãn, bạn hãy kéo một góc chiếc áo/váy đó, nếu nó không trở lại nguyên trạng thì đó là hàng chất lượng thấp.

6. Phần khóa kéo bằng với mép vải

Phần khóa được may cẩn thận, màu sắc hài hòa là yêu cầu không thể thiếu đối với một chiếc váy liền hay bất cứ một món đồ nào khác. Khi bạn mua váy, hãy chắc chắn là khóa được may xuyên suốt cho đến sát mép vải. Nếu khóa bị lệch giữa hai nửa váy, bạn đã chọn phải hàng kém chất lượng.

7. Chú ý đến phần nhãn mác

Các loại vải tự nhiên chẳng hạn như cotton, lụa, len sẽ chắc và bền hơn vải tổng hợp. Tuy nhiên, vải 100% cotton lại có nhược điểm là dễ dàng bị co lại sau khi giặt. Vì thế bạn nên chọn quần áo có bổ sung (5-30%) vải nhân tạo (visco, polyester, nylon, v.v..). Những bộ quần áo này sẽ không giãn ra sau mỗi lần giặt và dùng được lâu hơn.

(Ảnh: Shutterstock)

8. Màu chỉ đồng nhất

Màu vải và màu chỉ không hợp nhau là dấu hiệu sơ bộ cho thấy bạn đang mua phải hàng kém chất lượng. Nếu trên cùng một chiếc áo mà có nhiều màu chỉ không ăn nhập với nhau thì chắc chắn nó được sản xuất rất vội vàng. Bạn không nên mua món hàng của nhà sản xuất ưu tiên số lượng hơn chất lượng.

9. Kiểm tra khuy và lỗ thùa khuyết

Khi các nhà sản xuất làm ra mặt hàng giả hoặc chất lượng thấp, họ thường không chú ý đến những chi tiết nhỏ. Đó là lý do tại sao bạn nên kiểm tra cúc áo trước khi mua một món hàng. Những sản phẩm chất lượng cao sẽ có khuy áo được khâu chặt, phần thùa khuyết gọn gàng, không có chỉ lòi ra ngoài và đồng đều với nhau.

quần áo chất lượng
Quần áo chất lượng có khuy và lỗ thùa khuyết vừa khít. (Ảnh: Shutterstock)

10. Nhìn kỹ màu ở các góc, nếp gấp

Nếu màu sắc trên tay cầm, dây đai, hoặc dây buộc của một chiếc túi xách trông mờ hơn so với phần thân túi hoặc để lại vết trên các nếp gấp thì đó là dấu hiệu của một mặt hàng chất lượng thấp. Với quần áo cũng vậy. Nếu bạn thấy trên vải có những chỗ đậm nhạt khác nhau thì cả chiếc áo sẽ sớm phai màu sau vài lần giặt.

Minh Minh

Xem thêm: