Tất cả chúng ta đều biết rằng Albert Einstein là một nhà khoa học nổi tiếng, một nhà vật lý học lỗi lạc nhất trong lịch sử, cũng như biết về những cống hiến của ông cho khoa học. Nhưng có một số điều thú vị về nhà bác học Albert Einstein này không phải ai cũng được biết đến.

1. Einstein đã từng thi trượt trong kỳ thi tuyển sinh vào đại học.

Albert Einstein, nhà bác học Albert Einstein, bác học Albert Einstein
Nhà bác học Albert Einstein

Trở lại năm 1895, Einstein lúc đó chỉ 16 tuổi và đang cố gắng thi vào Học viện Bách khoa Liên bang Thụy Sĩ. Trong khi kết quả về vật lý và toán học của ông thực sự vượt trội, thì điểm số các môn khác quá thấp, và ông đã trượt trong kỳ thi tuyển đó.

2. Einstein chơi vĩ cầm rất giỏi

Albert Einstein, nhà bác học Albert Einstein, bác học Albert Einstein
Einstein chơi vĩ cầm rất giỏi

Einstein bắt đầu tình yêu với âm nhạc rất sớm do chịu ảnh hưởng từ mẹ mình, ông bắt đầu học vĩ cầm từ khi 5 tuổi, và đã chơi nhạc cụ này trong suốt cuộc đời. Ông thường xuyên chơi đàn, ngay cả khi ông cần phải suy nghĩ trong lúc nghiên cứu khoa học.

3. Ông từng được đề cử làm Tổng thống của Israel

Albert Einstein, nhà bác học Albert Einstein, bác học Albert Einstein
Albert Einstein

Rất ít người biết rằng sau khi Tổng thống đầu tiên của Israel – ông Chaim Weizmann qua đời, Einstein đã được đề cử vào vị trí Tổng thống của nước này nhưng ông đã từ chối.

4. Ông đã hứa tặng giải thưởng Nobel cho vợ trước khi ông chính thức đạt được

Albert Einstein, nhà bác học Albert Einstein, bác học Albert Einstein, vợ Albert Einstein , gia định Albert Einstein
Albert Einstein và vợ

Năm 1919, Einstein và người vợ đầu tiên của ông ly dị, và ông hứa sẽ trao cho bà giải thưởng Nobel của ông, khi đó ông vẫn chưa chính thức giành được giải thưởng đó.

5. Einstein rất yêu thích thuyền buồm

Kể từ khi còn ở trường đại học, Einstein đã thích đi thuyền buồm, mặc dù như ông đã nói ông không giỏi chơi thuyền, và cũng không biết bơi, nhưng dù sao ông cũng yêu thích môn thuyền buồm.

6. Ông có một cái đầu rất to khi mới sinh ra

Albert Einstein, nhà bác học Albert Einstein, bác học Albert Einstein
Albert Einstein

Đầu của ông có kích thước khá lớn, nên mẹ ông đã rất khó khăn trong quá trình sinh ông. Do đó, mẹ ông đã nghĩ rằng ông không được bình thường, nhưng sau khi làm các kiểm tra về thể chất, người ta bảo đảm với mẹ ông rằng ông sẽ bình thường lại sau vài tuần, và cơ thể của nhà thiên tài này đã phát triển như những đứa trẻ khác.

7. Ông có một bộ não rất khác biệt

Sau khi ông qua đời, bộ não của ông đã được nghiên cứu rất nhiều lần và các nhà nghiên cứu đã khám khá ra nhiều điều kỳ lạ. Trong đó hấp dẫn nhất chính là thùy thái dương của bộ não, khu vực chịu trách nhiệm về toán học và chuyển động lớn hơn 15% so với người bình thường nhưng trọng lượng lại nhẹ hơn não thông thường.

Albert Einstein, nhà bác học Albert Einstein, bác học Albert Einstein, não của Albert Einstein
Albert Einstein

8. Einstein rời khỏi nước Đức vì Hitler

Năm 1933, sau khi Hitler lên nắm quyền 1 tháng, Einstein đã rời đến Hoa Kỳ để sống và không bao giờ trở lại nữa, vì ông là người Do Thái.

9. Ông phát triển hầu hết các học thuyết của mình trong khi đang làm việc cho chính phủ

Albert Einstein, nhà bác học Albert Einstein, bác học Albert Einstein, não của Albert Einstein
Albert Einstein

Ông là một nhân viên kiểm tra đơn xin cấp bằng sáng chế tại văn phòng Thụy Sĩ. Ông giải quyết những công việc đó một cách nhanh chóng và có nhiều thời gian trống để phát triển những học thuyết thay đổi thế giới của mình.

10. Einstein bắt đầu thích thú với khoa học từ khi ông lên 5 tuổi nhờ vào chiếc la bàn đơn giản

Khi ông bị ốm lúc mới 5 tuổi, cha ông đã đưa cho ông một chiếc la bàn nhỏ, ông đã bị hấp dẫn bởi hoạt động từ tính của nó, chính chiếc la bàn bé nhỏ này đã tạo ra niềm say mê đối với khoa học của ông.

Trên đây là những điều thú vị về nhà bác học Albert Einstein mà có thể bạn chưa biết.

Theo: Ultimate Science
Minh Nguyệt

Xem thêm:

Leave a Reply