“Giá như …” Đây có lẽ là câu buồn nhất của bất kỳ ai. Đừng để chúng ta của 20 năm nữa phải hối tiếc vì những điều này bạn nhé:

1. Đeo mặt nạ để lấy lòng người khác

hối tiếc
Đừng đeo mặt nạ chỉ vì sợ hãi những lời phán xét của người khác, trong thâm tâm bạn biết mình là ai, đó mới là giá trị thật của chính bạn. (Ảnh: New Africa/ shutterstock)

Chúng ta đeo mặt nạ nhân viên chăm chỉ để sếp nhìn thấy; đeo một mặt nạ nội tâm, dịu dàng để gặp bạn trai; đeo một mặt nạ lịch lãm, thành đạt để lên mạng xã hội… Điều này tương đương với việc chúng ta tự phủ nhận những ưu điểm và bản sắc của bản thân, để tô vẽ lên mình lớp sơn phù hợp với sở thích của người khác.

Nếu bạn luôn đeo mặt nạ để lấy lòng cả thế giới, thì một ngày nào đó dưới lớp mặt nạ này sẽ chỉ còn lại sự trống rỗng. Bởi vì khi bạn dành quá nhiều thời gian để tập trung vào những gì người khác nghĩ về bạn, hoặc hình tượng mà họ mong muốn bạn trở thành, thì cuối cùng bạn sẽ quên mất con người thật của chính bạn. 

Vì vậy, đừng sợ những lời phán xét của người khác, trong thâm tâm bạn biết mình là ai, đó mới là giá trị thật của chính bạn. Bạn không cần phải phấn đấu cho sự hoàn hảo để làm hài lòng người khác. Bạn sẽ gây ấn tượng với người khác bằng cách vượt qua sự không hoàn hảo ấy hoặc bằng chính bản sắc riêng của bạn.

2. Để người khác tạo ra ước mơ cho mình

Đời người, thách thức lớn nhất là khám phá ra bạn là ai; thách thức lớn thứ hai là vui vẻ tiếp nhận những gì bạn đã khám phá. Điều quan trọng là quyết định của bạn có thể trung thực với mục tiêu và ước mơ của mình hay không? Có thể sẽ có những người không đồng ý với quyết định của bạn? Nó cũng rất tốt mà, ít nhất thì điều này có nghĩa là bạn đang có lập trường kiên định và đi theo con đường của riêng mình. Đôi khi điều bạn làm có vẻ điên rồ đối với người khác, nhưng khi bạn thật sự hào hứng với công việc đó đến mức quên cả thời gian, đó là lúc bạn biết đây mới chính là ước mơ thật sự của bản thân mình.

3. Để những cảm xúc tiêu cực tiếp cận bản thân

Đừng để những thái độ tiêu cực đó làm lung lay bạn, đừng để chúng tiếp cận bạn. Nếu bạn không cho chúng cơ hội, chúng không thể ảnh hưởng đến bạn. Bạn cần nhớ rằng ở cùng những cảm xúc tiêu cực này không phải là nghĩa vụ, đó chỉ là sự lựa chọn của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ gần gũi với những người bao dung và tránh xa những người giận dữ; gần gũi với những người rộng rãi và tránh xa những người tham lam; gần gũi những người kiên nhẫn và tránh xa những người nóng nảy.

4. Ích kỷ

kẻ mưu mô
Trên đời luôn có những người làm việc gì cũng đều chỉ tính toán lợi ích cho bản thân mà không quan tâm đến suy nghĩ hay lợi ích của người khác, nhưng hậu quả của sự ích kỷ có thể chưa thấy ở hiện tại, nó đang chờ ở tương lai. (Ảnh: EamesBot/ Shutterstock)

Trên đời luôn có những người làm việc gì cũng đều chỉ tính toán lợi ích cho bản thân mà không quan tâm đến suy nghĩ hay lợi ích của người khác. Lại cũng có người vô tư hưởng thụ điều kiện tốt đẹp của bản thân mà quên đi những người đang trong hoàn cảnh khó khăn khác.

Dường như ở mỗi người đều có phần ích kỷ này, chỉ khác là ở mức độ nhiều hay ít. Mà điều đặc biệt là chúng ta có thể nhận biết được nó ở người khác, được biểu hiện qua cách hành xử của họ, nhưng chúng ta lại rất khó chấp nhận tính ích kỷ này ở bản thân của mình.

Đi kèm theo tính ích kỷ còn có sự biện minh cho bản thân. Đó chính là luôn muốn bao biện cho tất cả mọi hành động, mọi quyết định của mình. Nhưng nó thực sự rất tồi tệ, mọi người vẫn có thể cảm nhận tính ích kỷ của chúng ta trong khi bản thân chúng ta lại không thể nhìn thẳng vào vấn đề và giải quyết nó. Kết quả là tự chúng ta bó buộc mình trong vỏ bọc biện minh này và khiến cho bản thân càng ngày càng bị co hẹp.

5. Từ chối thay đổi và trưởng thành

Nếu bạn muốn biết quá khứ của mình, hãy nhìn vào hoàn cảnh hiện tại của bạn. Nếu bạn muốn biết về tương lai của mình, hãy nhìn vào hành động hiện tại của bạn. Bởi vì quá khứ đã qua đi và không bao giờ có thể quay trở lại, vậy nên đừng tiếp tục ôm giữ nó mà hãy bắt đầu cuộc sống mới. Cố chấp vào thói quen cũ, quan niệm cũ hay bướng bỉnh cố chấp vào quá khứ thì tức là tự bạn đang giới hạn mình tại quá khứ ấy.

Ngược lại với sự cố chấp này chính là sự linh hoạt, dám thay đổi. Người lạc quan, vui vẻ luôn mang bên mình phẩm chất tốt đẹp này. Họ dám mở rộng quan điểm của mình, chấp nhận những điều bất ngờ và dám chịu trách nhiệm với mọi quyết định của bản thân. Càng sớm nhận ra điều này và càng sớm bắt tay vào thực hiện, thì bạn sẽ càng sớm có được thành công.

6. Dễ dàng bỏ cuộc khi gặp khó khăn

Ngay cả khi mọi thứ không theo ý bạn, đừng nản chí hay bỏ cuộc, hãy tự tổng kết các bài học kinh nghiệm cho mình và tiếp tục cố gắng. Những người vẫn tiếp tục từng bước một tiến về phía trước cuối cùng cũng giành chiến thắng. Bởi vì trước khi chiến thắng cuối cùng đến, thái độ của họ sớm đã thắng trận. Trong quá trình này, từng tiến bộ nhỏ, từng bước quyết định và hành động nhỏ sẽ được tích lũy dần, cuối cùng dẫn đến khoảnh khắc chiến thắng vinh quang của họ.

7. Quá lo lắng về mọi điều nhỏ nhặt

Phải chăng cuộc sống có quá nhiều điều để chúng ta phải lo lắng? Mai mình đi phỏng vấn công việc rồi, không biết có được vào làm không? Con gái sắp thi đại học, không biết có đỗ không? Trên mặt lại mọc mụn…

Nhưng thật ra, cuộc sống nhiều lúc chỉ cần một cái chạm nhẹ mà không phải là nắm chặt không buông. Đôi khi bạn cần thư giãn, hãy để cuộc sống diễn ra theo quy luật của nó. Không cần quá lo lắng đến những chi tiết quá nhỏ nhặt, bạn chỉ cần lên kế hoạch theo cách tốt nhất có thể và bắt tay vào làm. 

Nhưng bạn cần chuẩn bị cho mình dũng khí và quyết tâm, bởi vì hầu như chẳng có thực tế nào là hoàn toàn trùng khớp với kế hoạch đã vạch ra, nó dường luôn có sai số và luôn có thử thách cho ai đó muốn vươn lên phía trước. Thành công là phần thưởng dành cho những ai dám đối mặt với thử thách bằng niềm tin, phong thái bình tĩnh và quyết tâm hành động.

Thự c tế là trên 99% những lo lắng của con người là không cần thiết. (Ảnh: pixabay.com)

8. Quá dễ dàng để thỏa mãn

Hẳn là ai trong số chúng ta cũng đều từng trải qua cảm giác trì trệ, nhưng chẳng ai muốn mình mãi dậm chân tại điểm dừng này mãi cả. Lúc này bạn cần làm gì để thay đổi?

Bạn cần đủ mạnh mẽ để buông bỏ quá khứ và cần đủ quyết tâm để có được những gì bạn xứng đáng. Nếu bạn không muốn bản thân trở nên “lỗi thời” thì đây chính là lúc bạn cần bắt tay vào “nâng cấp” bản thân. Đừng quá dễ dàng bằng lòng với hiện trạng này, chúng ta cần chịu trách nhiệm cho lộ trình phát triển của chính mình. Đó chính là cần thích ứng với thay đổi, và do vậy, chúng ta cần không ngừng làm mới bản thân. Dũng khí và sự kiên trì là chìa khóa giải quyết nút thắt này của bạn.

9. Trì hoãn vô thời hạn

Vấn đề là, bạn không bao giờ có nhiều thời gian như bạn nghĩ. Bạn sẽ thức dậy vào một ngày nào đó và thấy rằng bạn không có thời gian để làm những việc mà bạn luôn muốn làm. Tại thời điểm đó, bạn đã đạt được mục tiêu của mình hoặc bạn có cả đống lý do cho những gì bạn không đạt được.

10. Lười biếng và bất lực

Một số người trong chúng ta thường xuyên lâm vào trạng thái né tránh trách nhiệm, không muốn làm gì cả và thậm chí cảm thấy bản thân bất lực. Điều này xuất phát từ việc thiếu động lực cố gắng, nó chính là tính lười của con người, thứ mà dường như ai cũng có, hoặc nhiều hoặc ít. 

Nhưng có một điều rằng thế giới không nợ chúng ta, mà chính là chúng ta là đang nợ thế giới. Vì vậy, hãy ngừng mơ mộng, chúng ta cần chịu trách nhiệm về cuộc sống của bản thân và tự mình kiểm soát mọi thứ. Bước tiếp theo là bạn cần ý thức được tầm quan trọng của mình cũng như trách nhiệm của mình đối với mọi người và mọi thứ xung quanh bạn. 

Nếu bạn ngồi yên để chờ ai đó làm điều gì đó cho bạn vào một ngày đẹp trời nào đó thì lúc đó đã quá muộn. Một ngày đẹp trời nào đó chính là bây giờ, bạn cần bắt tay vào hành động.

Mộc Lan