Khỏe mạnh sống lâu là nguyện vọng của mọi người, nhưng trong cuộc sống hàng ngày chúng ta có những thói quen thường gặp tưởng chừng như vô hại nhưng theo thời gian lại có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, làm giảm tuổi thọ của chúng ta.

Vậy trong cuộc sống chúng ta nên tránh làm những điều gì? Tờ World Journal của Mỹ đã tổng kết ra “10 điều làm giảm tuổi thọ gây bất ngờ” để nhắc nhở mọi người cần chú ý tránh những thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày.

1. Gia trưởng

Nghiên cứu nhận thấy tuổi thọ của những người đàn ông có tính cách ngoan cố và khăng khăng với chủ nghĩa gia trưởng (ví dụ: thường nhấn mạnh việc “nam chịu trách nhiệm bên ngoài, nữ lo việc ở nhà” v.v…) có tuổi thọ thấp hơn 46% so với những người đàn ông có tính cách tương đối ôn hòa. Nguyên nhân là kiểu người cố chấp này dễ chọn cách sống không tốt cho sức khỏe, từ đó khiến tuổi thọ bị giảm.

10 điều trong cuộc sống làm giảm tuổi thọ
Đàn ông quá gia trưởng sẽ có tuổi thọ thấp hơn những người đàn ông có tính cách ôn hòa. (Ảnh: Shutterstock)

2. Nghỉ hưu quá sớm

Một nghiên cứu của Mỹ nhận thấy rằng so với những người nghỉ hưu ở tuổi 65, nhóm người ngừng làm việc ở tuổi 55 có nguy cơ tử vong tăng lên đến 89% trong vòng 10 năm. Các nhà nghiên cứu phân tích rằng hai nguyên nhân quan trọng đó là do hoạt động cơ thể bị giảm đi rõ rệt và mất đi mục tiêu trong cuộc sống.

Người Trung Quốc đã làm gì khiến cư dân địa phương Nhật tức giận?
(Ảnh: Video)

3. Ăn quá nhiều thịt đỏ

Theo trang NBC của Mỹ đưa tin, mỗi ngày ăn ít nhất 114 gam thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến sẽ khiến tỷ lệ tử vong sớm tăng 30%.

4. Thích ăn bỏng ngô

Bỏng ngô là món ăn vặt ngon miệng được rất nhiều người yêu thích, thế nhưng cần nhắc nhở mọi người rằng theo nghiên cứu đăng trên Kênh khám phá sức khỏe Discovery Health Channel của Mỹ, vị bơ của bỏng ngô được tạo nên từ chất hóa học có tên là Diacetyl, thường xuyên ăn bỏng ngô sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều chất này, làm tăng nguy cơ mắc bệnh về phổi và giảm tuổi thọ.

(Ảnh: Shutterstock)

5. Xem nhẹ sức khỏe răng miệng

Cuộc nghiên cứu của Đại học California, Berkeley (Mỹ) chỉ ra rằng, không thường xuyên dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng không chỉ gây tăng nguy cơ mắc bệnh răng miệng mà cả bệnh về tim mạch, có thể sẽ làm giảm 6 năm tuổi thọ.

đánh răng
Vệ sinh răng miệng thường xuyên, đánh răng cẩn thận mỗi ngày, ăn uống thanh đạm, hạn chế dùng thức ăn để nguội và chứa nhiều dầu mỡ là cách ngăn ngừa hôi miệng hiệu quả. (Ảnh: Shutterstock)

6. Ngực quá lớn

Theo nghiên cứu đăng trên tờ Daily Mail của Mỹ, ngực quá lớn không phải là điều tốt đối với phụ nữ, có thể sẽ làm tuổi thọ của nữ giới giảm đi 5 năm. Nguyên nhân là do cân nặng quá mức sẽ gây nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp, đau đầu, béo phì và tiểu đường.

7. Dùng thuốc ngủ

Theo nghiên cứu đăng trên tờ Daily Mail của Mỹ, bệnh nhân thường xuyên uống thuốc ngủ có nguy cơ tử vong sớm tăng 4,6 lần so với những người không dùng thuốc này.

Không nên sử dụng thuốc ngủ thường xuyên. (Ảnh: Shutterstock)

8. Xem TV quá nhiều

Một nghiên cứu đăng trên tờ Tạp chí y học Anh có đăng tải cuộc nghiên cứu về “ngồi lâu” nhận thấy rằng việc ngồi lâu xem TV trên sô pha sẽ làm tăng nguy cơ tử vong sớm, mỗi ngày xem TV 2 giờ đồng hồ sẽ làm giảm 1,4 năm tuổi thọ.

10 điều trong cuộc sống làm giảm tuổi thọ
Xem TV nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. (Ảnh: Shutterstock)

9. Thích ngủ nướng

Theo trang tin CBS của Mỹ, một cuộc nghiên cứu về giấc ngủ của trường Đại học California kéo dài trong khoảng 6 năm trên 1,7 triệu bệnh nhân cho thấy, những người ngủ 8 tiếng mỗi đêm có nguy cơ tử vong sớm hơn những người ngủ 6-7 tiếng mỗi đêm.

10. Ngồi xe lâu

Cuộc nghiên cứu mới đây trên tờ Tạp chí Y tế dự phòng của Mỹ phát hiện thấy, thời gian dài ngồi xe trên đường đi làm và tan sở mỗi ngày sẽ dẫn đến một loạt các loại bệnh, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và làm giảm tuổi thọ. Căng thẳng và ít vận động do lái xe hoặc ngồi xe trong thời gian dài dễ gây tăng kích thước vòng eo, tăng huyết áp và tăng các chỉ số trong cơ thể.

Tài xế Hoa kiều ở Mỹ về TQ phát hiện ra mình “không biết lái xe”
Ngồi xe quá lâu không tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Shutterstock)

Minh Hải

Xem thêm:

Leave a Reply