Vì dịch COVID-19 bùng nổ, nước Ý phải đóng cửa biên giới. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi có nhu cầu thiết yếu, nhân viên y tế phải làm việc không ngừng nghỉ để cứu chữa các bệnh nhân. Với một phần ba số ca tử vong do COVID-19 đến từ Ý, đây là một trong các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất trên thế giới. Bất chấp những khó khăn đó, người Ý đã tìm ra nhiều cách thức sáng tạo để giữ tinh thần tràn đầy hy vọng.

  1. Không quân Ý vẽ một lá cờ Ý trên bầu trời

(Ảnh: Shutterstock)

Đầu tháng này, Không quân Ý đã gửi 10 máy bay phản lực bay qua bờ biển của Ý. Các máy bay phun khói màu xanh lá cây, trắng và đỏ để tạo ra một lá cờ Ý. Cùng lúc đó, nhạc nền được bật là bài hát nổi tiếng “Nessun Dorma”. Thông điệp trên bầu trời là lời nhắc nhở về sức mạnh của người dân Ý, chỉ cần vững tâm, đất nước sẽ chiến thắng dịch bệnh.  

  1. Chiếu phim cổ điển

Khi bị cô lập trong nhà, một tổ chức đã nảy ra ý tưởng chiếu phim chung để mọi người không buồn chán. Alice nella Città, một phần độc lập của Liên hoan phim Rome, khuyến khích các cư dân có máy chiếu chiếu phim lên tường các tòa nhà để mọi người có thể xem qua cửa sổ. Các đạo diễn phim khởi động dự án từ nhà của họ ở Rome, rồi mở rộng trên khắp đất nước đến các vùng của Pisa, Torino và Palermo.

  1. Tình nguyện may khẩu trang

Theo Trung tâm Kiểm soát và Bảo vệ Bịch bệnh, khẩu trang tự chế chỉ nên được sử dụng như phương sách cuối cùng, nhưng sự thật là nhân viên y tế đang gặp phải tình trạng thiếu hụt thiết bị. Nhiều người dân đã tự may khẩu trang vải để phát cho hàng xóm. Các nhà sản xuất thời trang, như Miroglio, cũng dùng nhà máy để sản xuất khẩu trang cho nhân viên bệnh viện.

  1. Người Ý ra ban công để hát và nhảy

Nếu đi qua đường phố của Siena, bạn sẽ nghe thấy người dân cất tiếng hát bài “Viva la nostra Siena”, nghĩa là “Hoan hô cho Siena của chúng tôi”. Ở Rome, người ta lại chọn hát quốc ca của Ý. Khắp mọi miền đất nước, người Ý tự chọn bài hát rồi ra ban công hát cùng với nhau. 

  1. Các kỹ sư người Ý vận dụng óc sáng tạo để chống lại COVID-19

Số lượng bệnh nhân tăng chóng mặt khiến các bệnh viện thiếu máy thở trầm trọng. Để đối phó với tình hình, các kỹ sư đã nghĩ ra cách sử dụng mặt nạ lặn và in 3D để chế tạo máy thở tạm thời. Các bác sĩ tìm đến một công ty in 3D đề nghị phát triển ý tưởng sử dụng mặt nạ lặn. 

  1. Trẻ em biến cửa sổ và ban công thành những bức vẽ tươi sáng

Phong trào “andrà tutto bene”, Italya

Trong thời gian tự cách ly, trẻ em ở Ý đã cùng nhau vẽ các bức tranh cầu vồng để cổ vũ tinh thần cho mọi người. Khẩu hiệu “andrà tutto bene”, nghĩa là “mọi thứ sẽ ổn” đã trở thành một lời nhắc nhở phổ biến trong quá trình kiểm dịch. Khẩu hiệu và những bức tranh tươi sáng xuất hiện trên ban công, cửa sổ và trên vỉa hè khắp nước Ý. Thông điệp tích cực giúp người dân bình tĩnh và không đánh mất hy vọng trong thời gian tự cách ly.

  1. Các đội thể thao của Florence lan tỏa niềm vui và nhận thức

Calcio Storico là một môn thể thao lâu đời tương tự như bóng đá và bóng bầu dục ở Florence. Mỗi khu phố có một đội riêng và mỗi mùa hè các đội sẽ thi đấu trong một giải đấu toàn thành phố. Trong thời gian tạm nghỉ, các đội đã nghĩ ra nhiều cách khác nhau để nâng cao tinh thần cho khu phố. Có đội trở thành nhân viên vận chuyển hàng giúp người cao tuổi, đội làm video nhắc nhở mọi người ở nhà, có đội lại in tờ rơi để nâng cao nhận thức người dân. 

  1. Dàn hợp xướng Opera quốc tế đã tổ chức một buổi biểu diễn trực tuyến

Đứng trong căn hộ, trước màn hình máy tính, dàn hợp xướng Opera quốc tế tại Rome đã biểu diễn “Va ‘Pensiero” để khích lệ tinh thần đoàn kết cho mọi người. Mặc dù màn biểu diễn sử dụng tiếng Ý, tất cả mọi người trên thế giới để có thể theo dõi qua kênh youtube.

  1. Giờ hạnh phúc

Ở Ý, giờ hạnh phúc (được gọi là apericena) thường diễn ra tại căn hộ của một người bạn hoặc quán bar địa phương. Vì cả nước đang trong tình trạng tự cách ly, người dân đã tự tổ chức giờ hạnh phúc trong nhà. Erica Firpo, một phóng viên của BBC cho biết: “Vì nhà hàng bị đóng cửa, người Ý đang quay lại khám phá các công thức nấu ăn lâu đời từ mẹ (hay bà ngoại) rồi chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội”. Các đầu bếp nổi tiếng của Ý, như Massimo Bottura còn tổ chức các chương trình nấu ăn trên Instagram cho những người cách ly.

  1. Mọi người tập trung trên ban công để vỗ tay cổ vũ  nhân viên y tế

Mỗi ngày, đến một giờ nhất định, người Ý sẽ tập trung trên ban công và mở cửa sổ để vỗ tay cổ vũ cho các nhân viên y tế đang làm việc không ngừng nghỉ để chống lại COVID-19.

Minh Minh

Xem thêm: