Lý Tiểu Long là người sáng lập ra Triệt Quyền Đạo và phim kungfu. Ông cũng là một diễn viên nổi tiếng trong các bộ phim kungfu hàng đầu của Hollywood.

Tuy qua đời vào năm 1973, đến nay đã hơn 40 năm, nhưng cái tên Lý Tiểu Long vẫn không ngừng được lưu truyền trên toàn thế giới.

Dưới đây là 10 kỷ lục của Lý Tiểu Long sẽ cho mọi người biết lý do vì sao huyền thoại võ thuật này vẫn nổi tiếng cho đến tận bây giờ:

1. Khi đạo diễn điện ảnh ghi hình động tác của Lý Tiểu Long, vì tốc độ quá nhanh, không thể dùng máy quay kiểu 24 hình mỗi giây được, ít nhất phải dùng máy quay 32 hình mỗi giây thì mới quay được.

Lý Tiểu Long

2. Lý Tiểu Long có thể dùng chỉ dùng 2 ngón tay – ngón cái và ngón trỏ để làm động tác chống đẩy, và làm được khoảng 200 cái.

Lý Tiểu Long

Màn biểu diễn chống đẩy với hai ngón tay của Lý Tiểu long tại Mỹ khiến người xem kinh ngạc.

ly tieu long, Lý Tiểu Long

3. Dưới đây là cách Lý Tiểu Long luyện tập cơ bụng, tư thế này được gọi là “cờ rồng”, ông có thể duy trì được tư thế này trong hơn 30 phút.

ly tieu long 1

4. Vào khoảnh khắc đối thủ muốn nắm đồng tiền trong tay, Lý Tiểu Long có thể nhanh chóng tráo đồng tiền trong tay anh ta.

ly tieu long 2

5. Qua xác định cho thấy tốc độ tấn công của Lý Tiểu Long trong phạm vi 1m chỉ cần 5% của giây. Trong ảnh là chiêu “quyền 1 inch”, ông giữ chắc cơ thể và đấm ra một quyền, lực tấn công của cú đấm này đủ để khiến người đối diện ngã xa ra sau (vì thế nên họ đã để sẵn ghế).

6. Lý Tiểu Long từng bất cẩn khi dùng sức đá Bob Wall trong lúc đóng phim, kết quả là Bob Wall ngã xuống và bị gãy tay.

ly tieu long 10

Bob Wall là bạn thân và cũng là đồng nghiệp của Lý Tiểu Long, tuy bị Lý Tiểu Long đá bị thương, nhưng ông hoàn toàn không bận tâm vì là phim võ thuật, vì thế ông từng đóng 3 bộ phim điện ảnh của Lý Tiểu Long.

7. Thể trọng của Lý Tiểu Long vốn rất nhẹ, nặng nhất cũng chỉ có thể được 75kg, nhưng ông có thể hít xà 1 tay trên 50 lần và còn có thể chống đẩy trong khi mang 60kg trên lưng.

Lý Tiểu Long

8. Năm 1970, khi Lý Tiểu Long tập nâng tạ 60kg, ông bị thương dây thần kinh gần xương chậu, bác sĩ muốn ông nằm trên giường nghỉ ngơi và cho biết ông không thể đánh võ được nữa; nhưng Lý Tiểu Long vẫn đóng những bộ phim để đời của mình trong khoảng từ năm 1971-1973.

Lý Tiểu Long

9. Năm 1962, một đối thủ đến từ Seattle từng bị Lý Tiểu Long đánh bại 2 lần đến thách thức ông, khi đó người này đã đạt đến đẳng cấp cao nhất của karatedo, và thế là Lý Tiểu Long quyết tâm chiến thắng với tư cách đại diện cho Vịnh Xuân Quyền, cuối cùng ông đã dùng 15 quyền và 1 cú đá đánh bại đối thủ trong vòng 11 giây.

Lý Tiểu Long

10. Lý Tiểu Long có thể dùng côn nhị khúc đánh ra một lực nặng 1600 Pounds.

李小龙

Tiểu sử Lý Tiểu Long:

Tên thật: Lý Chấn Phiên

Nghệ danh: Lý Tiểu Long

Biệt danh: Bruce Lee

Ngày sinh ngày mất: 27/11/1940 – 20/7/1973

Nơi sinh: San Francisco, Mỹ

Quê gốc : Quảng Đông, Trung Quốc

Chiều cao: 1m73

Cân nặng: 64 kg

Năm 1945, Lý Tiểu Long theo cả gia đình chuyển nhà, định cư ở Cửu Long, Hồng Kông.

Tháng 9/1946, ông theo học tại trường La Salle College.

Năm 1956, ông bị trường cho thôi học, chuyển sang trường St. Charles College.

Tháng 11/1958, Lý Tiểu Long đến San Francisco, Hoa Kỳ.

Mùa thu năm 1960, ông theo học khoa triết học tâm lý tại trường Đại học Washington. Cùng năm đó, Lý Tiểu Long xây dựng “Võ quán Triệt Quyền Đạo” ở Seattle.

Tháng 8/1964, Lý Tiểu Long kết hôn cùng Linda Emery là bạn học cùng trường khoa Y (sau đó có với nhau 2 người con, 1 trai, 1 gái là Lý Quốc Hào và Lý Hương Ngưng).

ly tieu long 9, Lý Tiểu Long

>> 24 bức ảnh hiếm của gia đình Lý Tiểu Long

Tháng 10/1964, Lý Tiểu Long bỏ học, dành hết tâm huyết cho việc kinh doanh võ quán.

Năm 1966, Lý Tiểu Long tham gia bộ phim truyền hình dài tập “The Green Hornet”.

Năm 1967, cả gia đình Lý Tiểu Long chuyển về Los Angeles.

Tháng 4/1971, Lý Tiểu Long quay về Hồng Kông và bắt đầu quay phim “Đường Sơn Đại Huynh”, tháng 10 quay “Tinh Võ Môn”.

Tháng 3/1972, tác phẩm đầu tiên của Lý Tiểu Long “Mãnh Long Quá Giang” khai máy. Tháng 10 quay phim “Trò chơi chết chóc”.

Tháng 1/1973, công ty Warner Bros mời Lý Tiểu Long quay bộ phim “Long Tranh Hổ Đấu”. Tối ngày 20/7 cùng năm, Lý Tiểu Long đột ngột qua đời ở Hồng Kông. Ông được an táng ở Seattle, Mỹ.

Ngôi sao tài năng những đoản mệnh Lý Tiểu Long mất sớm khi mới 33 tuổi, trong cuộc đời cũng chỉ để lại vỏn vẹn 5 bộ phim điện ảnh, thế nhưng kungfu của ông lại khiến người nước ngoài thay đổi cái nhìn về người Trung Hoa và ông cũng trở thành một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của thế kỷ 20.

Ngọc Trúc

Xem thêm: