Khi mệt mỏi, mọi người thường có xu hướng pha một tách cà phê để lấy lại tỉnh táo. Tuy nhiên, dùng quá nhiều caffeine sẽ gây ra rất nhiều tác hại xấu cho sức khỏe của bạn. Vậy nên bạn hãy dùng những thực phẩm sau đây để lấy lại năng lượng một cách an toàn nhất.

Xem Phần 1

9. Cháo bột yến mạch

Lượng calo: 166 calo/mỗi cốc

Trong yến mạch có chứa beta-glucan, một chất xơ hòa tan kết hợp với nước sẽ tạo thành gel đặc. Loại gel này trong hệ thống tiêu hóa có tác dụng hấp thụ glucose vào máu, trì hoãn quá trình rỗng dạ dày. Chưa hết, yến mạch rất giàu vitamin và khoáng chất giúp sản xuất năng lượng cho cơ thể. Nếu bạn thêm một ít trái cây vào yến mạch thì sẽ càng làm tăng năng lượng lành mạnh.

(Ảnh: Shutterstock)

10. Quả cam

Lượng calo: 69 calo/1 quả cam cỡ vừa

Uống nước cam bỏ thêm chút muối sau khi luyện tập ra nhiều mồ hôi là cách để lấy lại thể lực nhanh chóng. Bởi lượng đường fructoza và 85% lượng nước có trong cam sẽ nhanh chóng được cơ thể hấp thụ, có tác dụng giải khát và bồi bổ thể lực. Bạn cần lưu ý, ngay sau khi ép lấy nước hoặc đã gọt vỏ nên uống hoặc ăn ngay, tránh lượng vitamin C sẽ bị bay mất khi phản ứng với oxy ngoài môi trường. Thời gian sau chế biến không nên quá 30 phút.

10+ loại thực phẩm giúp lấy lại năng lượng nhanh nhất khi bạn mệt (P.2)
(Ảnh: Shutterstock)

11. Quả dứa

Lượng calo: 83 calo/1 chén

Dứa là trái cây ngon ngọt, giàu dinh dưỡng và mang lại vô số những lợi ích cho sức khỏe. Trong 100g quả dứa chứa IJ5kcal, 0.03mg caroten, 0.08mg vitamin B1, 0.02mg vitamin B2, 16mg vitamin C (thơm tây). Các chất khoáng là 16mg Ca, 11mg phospho, 0.3mg Fe, 0.07mg Cu, 0.4g protein, 0.2g lipid, 13.7g hydrat cacbon, 85.3g nước, 0.4g xơ.

Bromelain là một chất chiết xuất được tìm thấy trong thân dứa, có tác dụng trung hòa dịch cơ thể để không trở nên quá axit. Bromelain cũng điều chỉnh hoạt động của tuyến tụy, hỗ trợ tiêu hóa. Dứa có thể giúp cho đường tiêu hóa khỏe mạnh vì nó giúp tiêu hóa protein nhanh hơn.

Bác sĩ: 2 loại thực phẩm không nên ăn/uống khi "bụng rỗng"
(Ảnh: Shutterstock)

12. Rau bina

Lượng calo: 7 calo/mỗi chén rau bina sống

Rau bina và nhiều loại rau lá xanh đậm khác là nguồn cung cấp chất sắt và vitamin C tuyệt vời, từ đó tăng cường khả năng hấp thụ chất trong cơ thể. Hơn nữa, rau xanh lá cũng có tác dụng tăng cường sự hình thành oxit nitric, giúp các mạch máu mở rộng để lưu thông máu tốt hơn.

(Ảnh: Pixabay)

13. Dâu tây

Lượng calo: 46 calo/1 chén

Dâu tây và nhiều loại quả mọng khác là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho bạn. Các chất chống oxy hóa trong dâu tây ngoài tác dụng chống viêm còn giúp chống lại sự mệt mỏi và cung cấp cho bạn năng lượng. Axit ellagic có trong dâu tây giúp làm chậm quá trình tiêu hóa thực phẩm tinh bột. Điều này có thể kiểm soát sự gia tăng hàm lượng đường huyết.

10+ loại thực phẩm giúp lấy lại năng lượng nhanh nhất khi bạn mệt (P.2)
(Ảnh: Jez Timms/Unsplash)

14. Khoai lang

Lượng calo: 103 calo/1 củ khoai lang nướng cỡ vừa

Khoai lang là thực phẩm phổ biến, hữu ích cho sức khỏe con người do chứa nhiều chất xơ, carotene, các vitamin và chất chống oxy hóa… Hàm lượng chất xơ và carbs phức tạp trong khoai lang được tiêu hóa với tốc độ chậm nên bạn sẽ có cảm giác no lâu và nguồn năng lượng được giữ ở mức ổn định.

Cụ bà sống thọ 114 tuổi nhờ ăn khoai lang mỗi ngày
Khoai lang tính bình vị ngọt, quy về tỳ vị, có công dụng bổ trung hòa huyết, ích khí sinh tân, thông đường ruột, chữa táo bón. (Ảnh: Shutterstock)

15. Dưa hấu

Lượng calo: 46 calo/mỗi chén dưa hấu thái hạt lựu

Dưa hấu rất giàu chất dinh dưỡng – bao gồm vitamin A và C, các vitamin B và kali. Đặc biệt, dưa hấu chứa nhiều lycopene, là chất sắc tố chống oxy hóa và là chất làm cho dưa hấu có màu đỏ đậm. Uống nước dưa hấu trước khi tập thể dục giúp bạn cải thiện quá trình lưu thông máu. Nhờ axit amin L-citrulline trong dưa hấu giúp các cơ bắp trao đổi oxy nhanh, bạn sẽ có được sức bền trong luyện tập mà không bị gián đoạn giữa chừng. Ngoài ra, trong 100g dưa hấu có chứa 6,2g đường, 91,45g nước nên chúng sẽ cung cấp cho bạn nguồn năng lượng tái tạo sau buổi vận động mệt mỏi.

10+ loại thực phẩm giúp lấy lại năng lượng nhanh nhất khi bạn mệt (P.2)
(Ảnh: Shutterstock)

Minh Minh

Xem thêm: