Khi đi du lịch Ấn Độ, điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ là tìm hiểu về văn hóa và truyền thống của họ. Học cách chào hỏi, cư xử, ăn uống phù hợp sẽ giúp bạn có chuyến đi thoải mái và làm đẹp lòng người dân địa phương.

du lịch Ấn Độ
(Ảnh: CW Pix/Shutterstock)

1. Không được chạm vào sách hoặc nhạc cụ bằng chân

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Ấn Độ đã được dạy rằng sách là tri thức. Đất nước của họ thậm chí còn thờ phụng Nữ thần Học tập – Saraswati. Vì vậy, việc chạm vào sách bằng chân hoặc đá vào cặp sách (bên trong có sách vở) được cho là hành vi thiếu tôn trọng. Ngoài ra, tất cả các món đồ dùng học tập (kể cả 1 chiếc bút chì) đều cần được coi trọng như vậy.

2. Đừng ngại khám phá ẩm thực đường phố Ấn Độ

Khám phá ẩm thực là trải nghiệm hào hứng nhất khi bạn du lịch nước ngoài và Ấn Độ có một nền ẩm thực rất phong phú. Bạn hãy tìm những hàng có thực phẩm tươi, tránh các sản phẩm sữa vì đôi khi chúng có thể bị hỏng, tránh nước đá, nước máy hoặc nước không được đun sôi. Nhìn chung bạn nên ghé vào quán trông sạch sẽ và đông khách.

du lịch Ấn Độ 3
(Ảnh: Rajesh Balouria / Pixabay)

3. Đừng khách sáo quá

Nói “làm ơn” và “cảm ơn” là điều bình thường ở các nước phương Tây. Nhưng nếu dùng nhiều ở Ấn Độ thì bạn có thể bị đánh giá là thô lỗ hoặc bất lịch sự. Với bạn bè và gia đình, cách cư xử khách sáo đôi khi có thể sẽ tạo ra sự căng thẳng không cần thiết.

4. Chỉ sử dụng tay phải khi đưa hoặc lấy đồ

Bàn tay phải được cho là biểu tượng của sự tinh khiết và may mắn trong nhiều nền văn hóa. Ở Ấn Độ, tay trái được dùng để lau giày, chân, nói chung là làm những công việc bẩn thỉu. Vì tay trái được cho là không sạch sẽ nên khi đưa đồ ăn, thức uống hay đồ vật nào đó cho người khác ở nước này, bạn cần dùng tay phải để thể hiện sự tôn trọng.

10 lời khuyên về văn hóa bạn cần biết trước khi đi du lịch đến Ấn Độ. (Ảnh: travelphotographer / Pixabay)

5. Đừng chỉ ngón tay

Thông thường, chúng ta sẽ sử dụng ngón tay trỏ để chỉ đường. Tuy nhiên, ở Ấn Độ, chỉ tay vào đồ vật hoặc địa điểm được coi là hành vi thô lỗ và bất lịch sự. Nếu muốn chỉ đường hoặc chỉ điều gì cho ai đó, bạn cần sử dụng cả lòng bàn tay hoặc ngón tay cái. Đây là cách cư xử nhẹ nhàng và lịch sự hơn khi ở Ấn Độ.

6. Sử dụng tiền mặt

Nếu nơi bạn tham quan là một thị trấn nhỏ ở Ấn Độ thì bạn nên chuẩn bị tinh thần thanh toán bằng tiền mặt. Ở các thành phố lớn, trung tâm thương mại, nhà hàng và cửa hàng, bạn có thể dùng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, nhưng cũng khá hiếm. Nhưng nhìn chung người Ấn Độ thích sử dụng tiền mặt hơn nên bạn hãy chuẩn bị trước nhé. 

7. Không phải ai cũng nói được tiếng Anh

Tất nhiên, bạn có thể dùng tiếng Anh trong các thành phố lớn, nhà hàng, khách sạn hoặc cửa hàng chuyên phục vụ khách du lịch. Nhưng khi đến nhưng ngôi làng hoặc hàng quán nhỏ ở Ấn Độ, bạn nên sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của người bản địa.

Dành thời gian gặp gỡ những người nước ngoài và nghe tiếng mẹ đẻ của họ thực sự có thể mang lại lợi ích cho bạn. Bạn có thể học một ngôn ngữ mới, làm quen với một nền văn hóa mới.

du lịch Ấn Độ
(Ảnh: Jung Ryeol Lee / Pixabay)

8. Tìm hiểu cách chào hỏi truyền thống

Bạn có thể thể hiện sự tôn trọng đối với Ấn Độ (và các quốc gia khác) bằng cách tìm hiểu về văn hóa và cách chào hỏi truyền thống của họ. Một trong những lời chào được sử dụng phổ biến là “namaste”. Khi nói, bạn hãy đặt hai lòng bàn tay vào nhau và cúi đầu. Nếu muốn trang trọng hơn, bạn có thể sử dụng từ “namaskar”.

9. Không thể hiện tình cảm nơi công cộng

Thể hiện tình cảm nơi công cộng được coi là một việc khá riêng tư. Bạn không được thể hiện tình cảm nơi công cộng ở Ấn Độ, vì điều đó có thể khiến người dân địa phương thấy khó chịu. Tránh nắm tay hoặc làm những cử chỉ âu yếm thái quá ở nơi công cộng vì người khác sẽ nhìn bạn chằm chặp, còn bạn thì thậm chí có thể ngồi tù.

10. Mặc trang phục kín đáo, chỉnh tề

Khi đến Ấn Độ, một trong những điều quan trọng nhất bạn cần ghi nhớ là cách thể hiện bản thân. Đây là một quốc gia khá bảo thủ nên bạn hãy thể hiện sự tôn trọng với văn hóa và con người họ hết sức có thể. Yếu tố đầu tiên gây ấn tượng với họ là trang phục của khách du lịch. Chính vì thế dù trời nóng thì bạn vẫn nên mặc đồ kín đáo. Không ăn mặc hở hang hay khác biệt sẽ giúp bạn thấy thoải mái và trông giống như một người dân địa phương. 

Khi đến tham quan một điểm du lịch thiêng liêng, bạn hãy nhớ quấn một chiếc khăn quanh đầu để thể hiện sự tôn trọng và lịch sự.