Làm sạch da mặt là bước quan trọng đầu tiên trong việc chăm sóc da. Và việc thực hiện nó nên như thế nào còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố: môi trường khí hậu, phản ứng của mỗi loại da, cũng như nhu cầu thực tế lúc đó (chẳng hạn rửa mặt khi thức dậy vào buổi sáng sẽ khác với rửa mặt khi cần tẩy trang hoặc rửa mặt vào cuối ngày…). Tuy nhiên, với những gì được giới chuyên môn đúc kết thì có đến 10 nguyên tắc nên tuân thủ để đạt được hiệu quả tối ưu trong việc làm sạch da mặt.

#1. Rửa tay sạch trước

Nếu tay chưa sạch thì việc rửa mặt cũng không tác dụng, giống như bạn đang bồi đắp chất bẩn thêm lên mặt mà thôi. Vì vậy, hãy luôn rửa tay sạch trước khi rửa mặt. Nguyên tắc này tuy đơn giản nhưng lại rất cơ bản và quan trọng.

Superlative Liquid Hand Soap giá 13 đô la Mỹ của thương hiệu Murchison Hume.

#2. Loại bỏ toàn bộ lớp trang điểm

Nếu trên mặt bạn đang trang điểm thì đầu tiên là tẩy sạch lớp trang điểm này đi. Tuỳ theo lớp trang điểm nhiều hay ít, dày hay mỏng, chống ướt hay không… mà chọn dùng loại sản phẩm tẩy trang phù hợp. Nếu phải đối diện với những loại mascara chống lem (water-proof mascaras) hoặc lớp nền lâu trôi (longlasting foundations) thì tốt nhất hãy chọn loại tẩy trang dạng dầu. Trong trường hợp lớp trang điểm rất nhẹ thì có thể dùng các loại sản phẩm tẩy trang nhẹ hơn, chẳng hạn các dòng ‘micellar water’.

Just Release Me Dual-Phase Oil-Free Makeup Remover’ giá 19 đô la Mỹ của thương hiệu Philosophy.

#3. Rửa sạch bằng nước ấm

Có thể bạn sẽ cảm thấy dễ chịu khi rửa mặt bằng nước nóng từ vòi sen, nhưng thực tế thì việc rửa mặt bằng nước nóng sẽ làm da mất nước nhanh chóng và rửa trôi lớp dầu tự nhiên dưới da. Thay vào đó, hãy dùng nước ấm đã được đun, bởi vì nó đủ ấm để tẩy sạch bụi bẩn và chất bã trên bề mặt mà không gây tổn hại cho da. Nếu da bạn bị tấy đỏ thì hãy dùng nước mát để rửa, vì nó giúp các mạch máu co lại.

làm sạch da mặt, rửa mặt
(Ảnh: shutterstock.com)

#4. Rửa sạch hai lần (double-cleanse)

Ý nghĩa của nguyên tắc ‘double-clease’ giúp đảm bảo da được rửa sạch hoàn toàn một cách tuần tự chứ không chỉ là gấp đôi lần rửa. Thông điệp này cần được hiểu như thế này: ở lần rửa thứ nhất nên dùng các sản phẩm chứa dầu hay ở dạng sữa để tập trung tẩy các lớp khó tẩy nếu chỉ rửa trong 1 lần (như lớp trang điểm, kem chống nắng hay khói bụi ô nhiễm); với lần rửa thứ hai, hãy quay trở lại dùng sản phẩm rửa thông thường phù hợp với loại da của bạn.

Kết quả hình ảnh cho argan oil josie maran
Argan Cleansing Oil (giá 32 đô la Mỹ), thương hiệu Josie Maran.

#5. Không dùng sản phẩm có chứa chất ‘Sulfate’

Có thể bạn đã biết không dùng dầu gội đầu có chứa sulfate, nhưng lại không biết rằng chất này có thể ẩn trong các sản phẩm rửa mặt của mình. Nếu một trong những chất sodium lauryl sulfate, ammonium lauryl sulfate, sodium laureth sulfate, hoặc ammonium laureth sulfate được tìm thấy trong thành phần sản phẩm thì bạn hãy ngưng sử dụng nó. Sulfate là chất hoạt động bề mặt, có tác dụng khoá sự tiết dầu nhưng lại quá mạnh cho da, cho nên sẽ dẫn đến việc làm da mất nước. Những loại xà bông rửa mặt dạng nén cũng chứa trong nó các thành phần ‘ẩn danh’ có độ pH cao, vì vậy chúng cũng quá mạnh với những da nhạy cảm.

Kết quả hình ảnh cho Age Prevention Superfood Cleanser
Age Prevention Superfood Cleanser giá 36 đô la Mỹ, thương hiệu Youth to the People.

#6. Mát xa ít nhất 1 phút

Thật ra bạn nên dành ít nhất 1 phút cho việc rửa mặt vì khoảng thời gian đó là tối thiểu sản phẩm cần để làm tốt nhiệm vụ của mình. Thao tác cũng rất quan trọng. Đừng tưởng rằng việc chà xát da mặt trong 20 giây sẽ giúp tẩy sạch da, thay vào đó hãy dành 60 giây nhẹ nhàng mát xa da mặt theo hướng xoay tròn sẽ hiệu quả hơn nhiều. Thao tác này giúp kích thích hệ bạch huyết vốn có thể thúc đẩy sự trao đổi oxi và lưu thông máu.

#7. Không bỏ sót vùng cổ

Cổ không phải là vùng ưu tiên nhưng nếu bạn cứ phớt lờ không chăm sóc thì nơi đây sẽ phơi bày sự lão hoá dễ thấy nhất của da.

Vì vậy mỗi khi thực hiện các bước chăm sóc da mặt, hãy nhớ thực hiện luôn cho phần cổ, bắt đầu từ việc làm sạch da. Phần trán chỗ sát với vùng tóc cũng là nơi hay bị bỏ quên, khi đó bạn sẽ thấy vùng da ấy sẽ dễ lên mụn.

Kết quả hình ảnh cho rửa mặt

#8. Dùng khăn sạch lau khô

Bởi vì da mặt là vùng da rất nhạy cảm, cho nên hãy dùng một chiếc khăn mềm mại để lau. Và cũng không nhất thiết lau thật khô thì mới được. Thật ra, chỉ cần lau cho ráo, bởi vì cần giữ lại độ ẩm nhất định cho da. Những sản phẩm dưỡng da theo sau bước rửa mặt sạch sẽ làm nhiệm vụ tiếp theo của nó tốt nhất là trên một bề mặt da sạch và đủ ẩm. Khăn dùng để lau khô tóc hay để lau khô người sau khi tắm rất có thể là một lựa chọn tồi để lau mặt, vì những chất dư sẽ bám trên đó và gây hại cho da. Tốt nhất là hãy tạo thói quen dùng khăn sạch và mới cho mỗi lần lau mặt để tránh những nguy cơ do vi khuẩn trú ngụ gây ra.

Kết quả hình ảnh cho khăn sạch

#9. Trong vòng 1 phút, hãy thoa các sản phẩm chăm sóc da tiếp theo

Sau khi lau mặt, da sẽ mềm trông thấy. Nhưng chỉ sau một lúc, không khí khô bên ngoài sẽ nhanh chóng rút hết độ ẩm này đi nên da sẽ bắt đầu săn trở lại và không còn lý tưởng để thoa các sản phẩm chăm sóc khác nữa. Để đạt được hiệu quả, trong vòng 1 phút ngay sau khi rửa mặt và lau ráo, hãy thoa lớp chăm sóc da đầu tiên trong quy trình chăm sóc da của bạn.

Kết quả hình ảnh cho Flora Hydroactive Cellular Face Oil
Flora Hydroactive Cellular Face Oil giá 90 đô la Mỹ, thương hiệu Sunday Riley.

#10. Tuân thủ việc rửa mặt sạch cả sáng lẫn tối – không có ngoại lệ

Rửa mặt sáng lẫn tối là lời khuyên bất hủ trong việc chăm sóc da. Lập luận sai lầm thường cho rằng da buổi sáng vốn sạch vì đã được rửa sạch từ đêm hôm trước. Tuy nhiên, sự thật lại không như bạn tưởng. Vào ban đêm, các tế bào da hoạt động rất mạnh để bài xuất các độc tố và bã nhờn ra bên ngoài. Vì vậy, rửa mặt sạch buổi sáng rất cần thiết để loại bỏ tất cả những chất thải ấy và giúp cho các sản phẩm chăm sóc da ban ngày của bạn được hiệu quả hơn.

Kết quả hình ảnh cho silk pillow case
Silk Pillowcase giá 79 đô la Mỹ, thương hiệu Slip

Theo Byrdie
Minh Nguyên

Xem thêm: