Người ta nói “ngàn vàng dễ được, tri kỷ khó tìm”. Trong cuộc sống, nếu bạn có thể gặp được một người bạn chân chính, có thể cùng nhau chia sẻ hạnh vui buồn trong cuộc sống, cũng có thể hỗ trợ nhau lúc nghịch cảnh, thì có lẽ bạn là người vô cùng may mắn. Tuy nhiên, mọi người đều biết giá trị của tình bạn, nhưng có thể lại bỏ qua tầm quan trọng của việc duy trì tình bạn. 10 quy tắc dưới đây sẽ giúp bạn sẽ có được một mối quan hệ bạn bè bền vững lâu dài.

tình bạn bền vững
Người ta nói “ngàn vàng dễ được, tri kỷ khó tìm”. (Ảnh: Antonio Guillem/Shutterstock)

1. Phép tắc xã giao

Hiểu về đối nhân xử thế là điều vô cùng trọng yếu. Dù mối quan hệ của bạn có tốt đẹp đến đâu, cũng đừng quên các phép tắc xã giao.

Đây không chỉ thể hiện sự tôn trọng người khác mà còn thể hiện sự tu dưỡng và đạo đức của bản thân. Nếu không chú ý những điều này, con người rất dễ kiêu căng, ngạo mạn. Khi bạn làm tổn thương người khác, bạn sẽ tự làm tổn thương chính mình. Tình cảm con người ngoài lạnh trong ấm, thực tế luôn là rất không dễ chịu.

2. Chân thành

Có người nghĩ mối quan hệ bạn bè thân thiết là không phân biệt đồ của mình hay đồ của bạn. Có người còn kết giao rất rộng nhưng chỉ theo kiểu xã giao hời hợt, đem mối quan hệ đó trở thành một công cụ để phục vụ cho bản thân như để nhờ vả, mượn xe, mượn tiền..v.v. Tuy nhiên, ý nghĩ thực dụng này căn bản sẽ khiến cho bạn bè cảm thất rất đau lòng. Nói cách khác, đây hoàn toàn không phải là một tình bạn thực sự.

Mối quan hệ giữa mọi người cần được duy trì bằng hai chữ “chân thành”. Nếu bạn phá vỡ nó hết lần này đến lần khác, thì không chỉ đang phá đi một tình bạn mà còn phá hủy cả danh tiếng của bạn.

Khi vay tiền hay bất kể thứ gì đó của bạn bè, hãy chú trọng đến ”chữ tín”. Đây là điều cơ bản trong việc duy trì và giữ vững một mối quan hệ.

3. Sự khiêm tốn

Đừng luôn khoe khoang trước mặt bạn bè, giống như kiểu “cây cao đón gió lớn”, hãy sống thật đơn giản và khiêm tốn, không phải việc gì cũng nhất định phải nói ra, đôi khi hạnh phúc cũng chỉ cần tự mình biết lấy. 

Thật ra mọi người đều có tâm lý không thích nghe người khác phô trương sự giàu có của mình, đối với bạn bè cũng vậy. Tuy nhiên nếu chỉ chia sẻ một chút niềm vui trước mặt bạn bè thì không sao, nhưng nếu quá đà thì chính là khoe khoang. 

Bạn mang tâm thái này đối đãi với bạn bè, có thể là do bạn nghĩ họ sẽ không ghen tị hay sẽ nhìn bạn với ánh mắt hâm mộ. Thật ra không phải, thực tế tính hay khoe khoang của bạn chỉ tạo thêm khoảng cách trong lòng họ, lâu dần tình bạn sẽ phai nhạt.

4. Thấu hiểu

Bạn bè khi làm việc và sống chung thì khó tránh khỏi những mâu thuẫn, ngoài việc xử lý ở bề mặt, thì cũng phải tận lực để bao dung và thấu hiểu cho đối phương. Chuyện đã qua thì hãy để nó qua đi, đừng ôm giữ trong lòng cũng không nên một mực truy cứu mãi. Thật ra, lưu lại cho bạn bè một khoảng không yên tĩnh, và một đường lui cũng chính là đang lưu lại cho bản thân một khoảng trời rộng lớn hơn.

Hãy nỗ lực làm mọi việc một cách chân thành và đúng đắn. Khi cho đi thật nhiều, bạn sẽ nhận lại thật nhiều.

5. Tôn trọng

Đừng nên bình luận, hay tùy tiện phán xét bất cứ điều gì về bạn bè. Ngay cả khi bạn không tán thành với những gì họ đang làm. Mỗi người đều những tình bạn bè, các mối quan hệ, cũng như lối sống và cách làm việc riêng của họ. Yên lặng đúng lúc, thích ứng đúng lúc, cũng là một kiểu tôn trọng tình bạn.

6. Khoảng cách

Bạn bè dù thân thì khoảng cách vẫn phải được duy trì, khoảng cách này không phải làm xa cách tình bạn, mà ngược lại, nó là tỉ lệ vàng để duy trì một tình bạn đẹp.

Tình bạn hãy nên trong sáng như giọt sương buổi sớm mai, và nó chỉ có thể được củng cố bởi sự tôn trọng.

7. Công bằng

Nếu như bạn không phải là khách, thì đừng nên để cho bạn bè trả tiền. (Ảnh: fauxels/pexels)

Nếu như bạn không phải là khách, thì đừng nên để cho bạn bè trả tiền.

Bạn bè gặp nhau, ăn một bữa ăn nhỏ, có thể bữa ăn thực sự không đáng bao nhiêu, chỉ là tốn một vài trăm ngàn, nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn bè khó chịu nếu bạn luôn để họ phải trả tiền.

Trong đối nhân xử thế, nếu bản thân chỉ muốn thoải mái, nên thường kêu người khác tính tiền, sẽ khó tránh khỏi việc người khác sẽ cảm thấy bạn là một người thực dụng và thích lợi dụng bạn bè. Tốt nhất vẫn là chia đều để mỗi người đều cảm thấy vui vẻ và không tạo gánh nặng cho riêng ai cả.

8. Trung thực

Đôi khi nói ra những thiếu sót sẽ khiến bạn cảm thấy hổ thẹn và tổn thương, nhưng bạn cũng đừng vì thế mà không dám thẳng thắn nói ra. Bởi vì sự trung thực là nền tảng của một tình bạn vững chắc.

Đừng xấu hổ khi thừa nhận sai lầm của bản thân, hãy dũng cảm đối mặt với những sai lầm và chân thành mong nhận được sự thông cảm từ phía bạn bè. Chỉ có thẳng thắn như vậy thì chúng ta mới có thể sống hòa hợp lâu dài.

Con người ai cũng đều sẽ mắc sai lầm, có người chọn cách đối mặt, có người lại chọn cách che giấu. Nhưng giấu một lúc chứ không thể giấu được cả đời, khi tất cả sự thật được phơi bày thì bạn nghĩ xem bạn còn có thể dựa vào cái gì để duy trì tình bạn?

Vì thế, tốt hơn hết là bạn nên bình tĩnh chấp nhận thực tế hơn là vắt óc lên để tìm cách che đậy nó.

9. Ôn hòa 

Ngay cả khi bạn coi bạn bè là người thân yêu thì cũng đừng đưa ra những lời nhận xét quá gay gắt, không phải ai cũng có thể tiếp nhận được những lời nói khó nghe.

Nhiều người cứ nghĩ rằng bạn bè thì nên thẳng thắn với nhau, tuy những lời hơi thô lỗ nhưng đó chính là quan tâm. Thật ra suy nghĩ như vậy là không đúng. Chúng ta có thể chia sẻ, nhưng không có nghĩa là nói thẳng đến mức không có kiêng kỵ gì cả. 

Dùng câu này “lời thật thì khó nghe” để nhận xét gay gắt người khác, đó chỉ là lấy cớ để bào chữa, nếu ở vị trí của của khác mà xét, thì nó là rất cay nghiệt.

Giữa bạn bè thì không cần che đậy, nhưng vấn đề làm sao để bày tỏ nó ra lại cần thật sự dụng tâm.

10. Biết ơn

Thế giới sẽ tươi đẹp tuyệt vời với những ai có lòng biết ơn. Họ thực sự có thể hiểu, có thể bao dung và luôn nhìn ra mặt tốt đẹp của người khác.

Vì vậy, hãy nhớ đến sự tốt bụng và giúp đỡ của bạn bè đối với bạn. Đây chính là đạo lý để làm người tốt.

Nếu một người bạn từ chối yêu cầu của bạn, bạn nên suy nghĩ nhiều hơn từ quan điểm của họ và quan tâm đến những khó khăn mà họ gặp phải. Một tình bạn đẹp không phải xây dựng bằng vật chất hay thời gian, mà nó xây dựng bằng nhịp đập của những tấm lòng chân thành.