Có thể bạn cho rằng mình đang giấu tiền hoặc đồ trang sức quý giá ở nơi an toàn mà kẻ trộm không thể ngờ tới, nhưng rất có thể kẻ trộm cũng có suy nghĩ giống bạn.

Dưới đây là 10 nơi giấu tiền và đồ quý giá mà nhiều người hay cho là “an toàn nhất” nhưng có thể là nơi mà kẻ trộm lục lọi trước tiên.

1. Cất giấu dưới đệm (nệm) giường ngủ

10 nơi giấu tiền và đồ đạc giá trị mà kẻ trộm luôn tìm đến trước tiên
(Ảnh: Mtsyri/Shutterstock)

Chris McGoey, một chuyên gia an ninh Hoa Kỳ, chủ tịch của McGoey Security Consulting cho hay có tới 80% những tay trộm cắp thừa nhận rằng sau khi đột nhập vào nhà họ thường sẽ đi thẳng tới căn phòng hay để tài sản có giá trị nhất, và “Điểm dừng chân là luôn luôn ở trong phòng ngủ chính. Đó thường là nơi bạn hay để quần áo, đồ trang sức, tiền mặt, vũ khí, thuốc men của bạn – bất cứ thứ gì có giá trị.”

Giấu tiền và đồ có giá trị khác dưới nệm là một trong những thủ thuật lâu đời nhất được nói đến trong sách, vì vậy, một tên trộm thường sẽ kiểm tra xem ở đó có giấu ‘kho báu’ hay không, ông chia sẻ.

2. Tủ quần áo trong phòng ngủ

10 nơi giấu tiền và đồ đạc giá trị mà kẻ trộm luôn tìm đến trước tiên
(Ảnh: B.Forenius/Shutterstock)

Một tên trộm có thể lục lọi toàn bộ tủ quần áo của bạn và tìm kiếm tất cả tiền mặt hoặc vật dụng có giá trị khác. Nếu bạn quyết định cất giữ đồ có giá trị trong tủ quần áo, thì hãy để chúng trong chiếc hộp nào đó dễ bị nhầm lẫn với một ‘vỏ bọc’ nhàm chán (ví dụ: “sách giáo khoa đại học 1980” hoặc “quần áo trẻ sơ sinh”) để tránh xa bàn tay đang mò mẫm tìm đồ của kẻ đột nhập, McGoey gợi ý.

3. Ngăn kéo để quần áo

(Ảnh: Kpstikova Natalia/Shutterstock)

Khi kẻ trộm lọt vào trong phòng ngủ của bạn, một hộp đồ trang sức trên nóc tủ là thứ ‘bắt mắt’ nhất. Tuy nhiên, có không ít người trong số chúng ta thường chọn ngăn kéo tủ quần áo để cất tiền.

Robert Siciliano, chuyên gia phân tích an ninh của Hotspot Shield, cho hay ngay cả khi bạn không lưu trữ đồ trang sức của mình ở nơi mà kẻ trộm có thể nhìn ra ngay, thì một tên trộm có thể sẽ đi lục lọi ngăn kéo tủ quần áo và những chiếc hộp đựng giày hoặc chiếc hộp độc đáo gây chú ý khác. Vì vậy, Robert gợi ý rằng thay vì cất đồ đạc có giá trị lớn của bạn vào một cái hộp lộ rõ như vậy, hãy để chúng vào những thứ như chiếc vớ (tất). Hãy chọn chiếc có họa tiết nổi bật với bạn nhưng sẽ không gây ấn tượng với kẻ đột nhập.

4. Két sắt dễ di chuyển

(Ảnh: Viacheslav Lopatin/Shutterstock)

Bạn có thể muốn cất giữ đồ quý giá của mình trong két an toàn được khóa chặt, nhưng nó sẽ trở nên vô ích nếu két sắt của bạn không cố định hay có thể gắn liền với sàn nhà. Thêm vào đó, trộm thường có ‘đồng bọn’. McGoey nói: “Nếu nó [két sắt] được khóa chặt, nó ngụ ý có đồ có giá trị trong đó. Nếu nó nhỏ và có thể di chuyển, thì bạn có thể mất toàn bộ tài sản giá trị trong két.”

Mặt khác, những tên trộm thường cố gắng để vào và ra càng nhanh càng tốt. Họ sẽ không dành quá nhiều thời gian để sử dụng ống nghe để phá vỡ kết cấu khóa an toàn của chiếc két sắt. Bởi vậy, một két an toàn có trọng lượng lớn mà khó có thể khiêng hay bê đi được có thể là nơi ‘đặt cược’ tốt nhất của bạn.

5. Tủ thuốc

(Ảnh: Africa Studio/Shutterstock)

Những ‘vị khách không mời’ luôn muốn nhanh chóng hốt sạch tiền và đồ đạc giá trị của bạn, vì vậy, họ có thể sẽ lướt qua tủ thuốc để xem liệu có loại thuốc đắt tiền hay không. Thuốc có thể không khiến bạn quan tâm vì nó có thể mua được dễ dàng, nhưng hãy cẩn thận những món đồ bạn đang cất giữ trong hoặc gần tủ thuốc.

Siciliano nói: “Bạn nên tránh cất giấu bất cứ thứ gì có giá trị đáng kể xung quanh nơi để thuốc men”. Nếu bạn sử dụng một hộp đựng thuốc cũ làm chỗ giấu cho đồ trang sức sẽ có thể khiến chúng trở thành mục tiêu của kẻ trộm.

6. Ngăn đá tủ lạnh/tủ đông

(Ảnh: Yulia Mazurkevych/Shutterstock)

Nếu bạn đã nghĩ đến tủ đông/ngăn đá tủ lạnh như một chỗ giấu đồ âm thầm khá an toàn thì rất có thể là một tên trộm cũng nghĩ như vậy. Một tên trộm sẽ không lục lọi toàn bộ đống đậu Hà Lan và những miếng cá đông lạnh của bạn, nhưng nếu bạn bỏ món đồ quý giá của mình vào một thứ gì đó rồi mới để vào tủ, chẳng hạn như một chiếc túi khác biệt nào đó, tên trộm sẽ dễ dàng phát hiện ra.

Siciliano nói: “Nếu bạn định giấu một đồ giá trị nào đó đó vào tủ đá, thì hãy bỏ nó vào trong một cái gì đó có vẻ hợp lý, ví dụ như đóng gói nó trong túi đựng trái dâu tây chẳng hạn”. Sử dụng quy tắc này nếu muốn cất giấu bất cứ thứ gì trong chạn bát. Lưu ý là cần thông báo với người nhà để họ không lỡ tay ném món đồ của bạn vào sọt rác cùng thức ăn thừa.

7. Ngăn kéo bàn làm việc

(Ảnh: Steve Cukrov/Shutterstock)

Hãy suy nghĩ kỹ trước khi cất giấu các giấy tờ quan trọng như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu trong ngăn kéo bàn làm việc của bạn. McGoey nói: “Mọi người muốn được thuận tiện, nên họ có cả một tập hồ sơ ghi nhãn rõ ràng”. Làm vậy cũng có nghĩa là bạn đang chỉ dẫn kẻ đột nhập thẳng tiến đến mọi thứ họ cần để lấy trộm. Siciliano khuyên bạn hãy sử dụng ngăn kéo có khóa để giữ an toàn những dữ liệu nhạy cảm.

8. Bình hoặc lọ

(Ảnh: Marina Tatarenko/Shutterstock)

Một chiếc bình rỗng có thể dùng làm nơi cất giấu đồ vật có giá trị, nhưng vấn đề là những tên trộm cũng đang dùng ‘bí quyết’ cất đồ như của bạn. Họ có thể sẽ vỗ vào chiếc bình hoặc thậm chí là đập bể nó với hy vọng tìm thấy đồ quý giá bên trong. Ông Siciliano khuyên bạn hãy “Cho thứ gì đó thêm vào trong bình, như hoa chẳng hạn, nó có thể giúp che khuất tầm nhìn của ai đó.”

9. Đồ chứa rượu

(Ảnh: Marcio Jose Bastos Silva/Shutterstock)

Một chai rượu có thể không giống như một nơi để kẻ trộm săn tìm đồ có giá trị, nhưng điều đó không có nghĩa là những món đồ của bạn để ở đó sẽ được an toàn. Siciliano nói: “Đó là mục tiêu của những tên trộm trẻ tuổi thèm rượu”. Bạn có thể không bị ‘suy sụp’ nếu whisky của bạn bị mất tích, nhưng bạn không muốn mất đi tài sản thừa kế cùng với nó.

10. Vali

(Ảnh: Hedgehog94/Shutterstock)

Vali để trống có vẻ như là một sự lãng phí không gian lưu trữ có giá trị khi bạn không đi du lịch, nhưng đừng để bất cứ thứ gì giá trị vào trong đó. McGoey nói: “Vali là thứ phổ biến mà mọi người sử dụng như là một nơi an toàn [để cất đồ] mặc dù thực tế là nó không hề an toàn”. Những kẻ đột nhập sẽ mở chiếc vali nếu họ tìm thấy nó trong tủ quần áo của bạn, ông cho biết.

Theo Reader’s Digest
Minh Hùng

Xem thêm: