Khi muốn chuyển đến một quốc gia nào đó để sinh sống và làm việc, thì điều làm chúng ta suy nghĩ đầu tiên đó chính là các vấn đề liên quan đến thủ tục nhập cư.

Tuy nhiên cũng có một số quốc gia lại rất dễ dàng cấp thị thực thường trú lâu dài cho bạn mà không cần phải có nhiều điều kiện khó khăn.

Dưới đây là danh sách 10 quốc gia mà bạn có thể dễ dàng đến để du lịch dài hạn hoặc thường trú tại đây.

1. Mexico

San Miguel de Allende, Mexico (Ảnh: unsplash)

Lối sống ở Mexico được coi là “thoải mái” hơn các quốc gia hàng đầu thế giới, nhưng ở đây cũng cung cấp tất cả các tiện nghi bạn cần dùng như: internet tốc độ cao, phim và chương trình truyền hình hiện đại, tiện lợi khi mua sắm thực phẩm và nhu yếu phẩm. Và đừng quên những bãi biển xinh đẹp cũng như các món ăn ngon, đặc sắc của địa phương!

(Ảnh: unsplash)

Tại Mexico, bạn có thể ngay lập tức xin được cấp thị thực thường trú lâu dài, thị thực không có ngày hết hạn và đủ điều kiện cho bạn làm việc tại nơi đây. Để hội tụ đủ điều kiện, bạn cần chứng minh thu nhập cá nhân hàng tháng khoảng 1.826 đô la Mỹ. Ngoài ra còn có một số loại thị thực tạm trú, có giá trị trong 4 năm và yêu cầu thu nhập hàng tháng ở mức 1.096 đô la Mỹ.

2. Panama

San Blas Islands, Panama (Ảnh: unsplash)

Panama là một đất nước vô cùng mến khách, họ muốn khách nước ngoài cảm thấy ở đây cũng như ở nhà. Panama có tất cả yếu tố nhiên thiên mà bạn mong muốn đó là các bãi biển sạch sẽ, dịu êm, đất nông nghiệp phong phú, rừng nguyên sinh và những ngọn núi xanh mướt. Ở đây cũng có các thị trấn nhỏ “ấm cúng” hay thủ đô Panama hiện đại và thú vị. Đô la Mỹ là đồng tiền chính thức của Panama.

Thành phố Panama (Ảnh: unsplash)

Có một số lựa chọn đa dạng cho những người muốn thường trú lâu dài tại Panama . Nếu bạn đến từ một trong 50 “Quốc gia thân thiện”, bạn có thể đến và làm việc mà không gặp bất cứ vấn đề khó khăn gì. Nếu bạn muốn nghỉ hưu ở Panama, bạn chỉ cần chứng minh lương hưu hàng tháng ít nhất là 1.000 đô la Mỹ để nhận được thị thực “Pensionado” tại đây. Hình thức này cũng cung cấp cho bạn một loạt giảm giá cho những thứ như dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bữa ăn tại các nhà hàng nơi đây.

3. Costa Rica

(Ảnh: costarica)

Costa Rica đã được mọi người biết đến rộng rãi hơn 30 năm qua do lối sống khá “dễ chịu” và cảnh quan tuyệt đẹp bên đại dương nơi đây. Trên thực tế, những người yêu thích nơi sông nước sẽ có điều kiện phát triển mạnh mẽ ở Costa Rica, vì nơi đây tự hào có số lượng sông ngòi, kênh rạch lớn thứ hai trên thế giới. Bạn có thể tưởng tượng được sự phong phú nơi đây với một loạt các loài động vật bản địa đi kèm với điều kiện tự nhiên đó, bao gồm đến hơn 300 loài chim ruồi!

Costa Rica là một nơi tuyệt vời cho những người về hưu, chương trình thị thực chào đón những người lớn tuổi có thu nhập ít nhất là 1.000 đô la Mỹ/tháng. Bạn sẽ cần có một công việc trong trường hợp muốn xin cấp giấy phép lao động để làm việc tại đây. May mắn thay, Costa Rica có rất nhiều cơ hội việc làm, đặc biệt là về du lịch và dạy tiếng Anh.

4. Belize

(Ảnh: wikipedia)

Không có gì phải lo lắng khi ở Belize, một nơi mà bạn có thể lặn ngắm rạn san hô và khám phá những tàn tích của người Maya cổ xưa trong cùng một ngày. Hoặc đơn giản như việc thư giãn với chiếc võng đong đưa bên bãi biển? Với chi phí sinh hoạt rất thấp, Belize thực sự là “thiên đường” của bạn.

(Ảnh: wikipedia)

Bạn chỉ cần sống ở Belize trong 1 năm trước khi đủ điều kiện để thường trú lâu dài tại đây. Tất cả bạn cần làm là nhập tên quốc gia trên thị thực nhập cảnh và gia hạn thị thực mỗi tháng cho đến khi bạn đạt tới 50 tuần liên tiếp ở Belize.

Nếu bạn đã trên 45 tuổi, bạn có thể tăng tốc quá trình với thị thực nhập cảnh dành cho người đã nghỉ hưu. Điều kiện yêu cầu là thu nhập hàng tháng khoảng 2.000 đô la Mỹ. Bạn sẽ không thể làm việc cho một công ty tại Belize dựa trên thị thực dành cho người nghỉ hưu, nhưng bạn vẫn có thể tự do làm việc từ xa cho một công ty ở nước ngoài khác.

5. Roatán

(Ảnh: istock)

Roatán không phải là một đất nước đúng nghĩa, nhưng đối với những người đang tìm kiếm cuộc sống tại các hòn đảo xa xôi, hay đơn thuần là thư giãn theo yêu cầu từ bác sĩ của bạn. Roatán nằm cách 35 dặm ngoài khơi bờ biển Honduras, Roatan tự hào có những bãi biển cát mịn, vùng vịnh yên bình và những dãy núi tuyệt đẹp hoàn hảo cho việc đi bộ. Cơ sở hạ tầng cũng rất tốt, vì vậy bạn sẽ không cần phải hy sinh các tiện nghi mà bạn quen thuộc.

(Ảnh: shakatravel)

Nếu bạn chỉ muốn ở lại khoảng 3-4 tháng, thì một thị thực nhập cảnh dành cho khách du lịch là đủ. Còn để có thể nghỉ hưu trên Roatán (hoặc bất kỳ nơi nào ở Honduras), bạn sẽ cần phải chứng minh thu nhập khoảng 1.500 đô la Mỹ mỗi tháng.

Nếu bạn không ở tuổi nghỉ hưu, yêu cầu thu nhập sẽ lên đến 2.500 đô la Mỹ/tháng, tuy nhiên điều đặc biệt là bạn vẫn có thể xin thị thực thường trú lâu dài và trở thành công dân nơi đây mà không cần từ bỏ quốc tịch của bạn.

6. Svalbard

(Ảnh: freebornaiden)

Nơi đây là nơi đến lý tưởng cho những ai yêu thích phiêu lưu mạo hiểm. Svalbard là một quần đảo nằm giữa đất liền và Bắc Cực thuộc Na Uy. Như vậy, nơi đây khắc nghiệt đến mức người vô gia cư có thể phải đối mặt chính là cái chết và tại đây vô gia cư cũng được xem là bất hợp pháp.

Gấu Bắc cực ở Svalbard (Ảnh: visitvalbard)

Gấu Bắc cực có thể tự do qua lại xung quanh khu vực bạn sống, vì vậy bạn sẽ được yêu cầu mang theo một khẩu súng để tự bảo vệ. Vào mùa hè, mặt trời không lặn trong suốt bốn tháng liên tiếp, nhưng vào mùa đông thì hoàn toàn ngược lại bầu trời luôn trong tình trạng tối.

Có rất ít yêu cầu để được nhập cảnh vào Svalbard. Không cần đến visa để nhập cảnh vào Svalbard, nhưng chính phủ bảo lưu quyền từ chối nhập cảnh đối với những người không chuẩn bị “sẵn sàng” để sinh sống trong hoàn cảnh nơi đây. Bạn phải có một nơi để ở và thường thì nhà được người sử dụng lao động cung cấp cho những người  đến để lao động làm việc. Vì vậy, nếu bạn có thể xin được một công việc thì bạn có thể ở đây.

7. Seychelles

(Ảnh:shutterstock)

Seychelles bao gồm 115 hòn đảo tuyệt đẹp ở phía tây Ấn Độ Dương, nơi đây luôn mời chào du khách nước ngoài với tinh thần mến khách và vô cùng thân thiện. Gần một nửa diện tích đất đai trong nước được bảo vệ dưới hình thức các công viên và khu bảo tồn quốc gia, nhưng vẫn còn nhiều chỗ cho những người nước ngoài khao khát cuộc sống bên bãi biển và trải nghiệm sự đa dạng về văn hóa.

(Ảnh: pixabay)

Tất cả những gì bạn cần khi đến Seychelles là hộ chiếu. Không có yêu cầu thị thực cho việc du lịch hoặc nhập cư. Nếu sau 5 năm cư trú bạn sẽ đủ điều kiện định cư và đăng ký quốc tịch – miễn là bạn không gặp bất kỳ rắc rối pháp lý nào trong khoảng thời gian trên. Những người nước ngoài có thể rút ngắn thời gian chờ đợi để nhập quốc tịch xuống còn 1 năm nếu họ đầu tư ít nhất 1 triệu đô la Mỹ.

8. Nicaragua

(Ảnh: jamesedition)

Hãy quên đi những gì bạn đã nghe trên báo đài. Nicaragua là vùng đất nhiệt đới tuyệt đẹp với những người dân mến khách. Mặc dù có lịch sử với nhiều biến động chính trị, Nicaragua hiện nay đang có tỷ lệ tội phạm thấp nhất so với bất kỳ quốc gia Trung Mỹ nào khác. Nicaragua được thiên nhiên vô cùng ưu đãi khi có đến 2 bờ biển nguyên sơ trải dài.

Yêu cầu nhập cư đối với người nghỉ hưu ở đây thấp đáng kinh ngạc, chỉ cần thu nhập 600 đô la mỗi tháng. Bạn thậm chí không cần phải nghỉ hưu “thực sự”, vì Nicaragua cấp các thị thực loại này cho mọi người ở mọi lứa tuổi khi mà họ có khả năng tự kinh doanh hoặc sở hữu một khách sạn nhỏ hoặc nhà hàng trong nước.

9. Thụy Điển

(Ảnh: sweden.se)

Thụy Điển là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm một cuộc sống chất lượng cao và nền văn hóa chính trị tiến bộ. Nơi đây được coi là một trong những quốc gia tốt nhất cho người phụ nữ và có quan điểm tiến bộ về bình đẳng giới. Thụy Điển cũng cung cấp các chính sách nhập cư “cởi mở”, với tỷ lệ cư dân cho người tị nạn và nhập cư chiếm khoảng 15%.

Thụy Điển không phải là quốc gia dễ dàng nhất trong danh sách của chúng tôi để cư trú lâu dài, bởi vì bạn sẽ cần một lời mời đến làm việc trước khi được cấp giấy phép lao động tại nơi đây. Tuy nhiên, quy trình xin nhập cư cũng được xử lý một cách tự động và trực tuyến, hầu hết mọi người có thể chỉ cần một vài tháng tại quốc gia này với thị thực miễn phí để xin cư trú lâu dài.

10. Campuchia

(Ảnh: shutterstock)

Mặc dù trải qua một lịch sử đẫm máu, Campuchia hiện là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở châu Á. Đó là một lựa chọn tốt cho những người khao khát một sự thay đổi tư duy về các nước,  vì phong tục ở đây còn rất xa lạ đối với hầu hết mọi người.

Ví dụ, người dân ở Campuchia không ăn mừng sinh nhật của họ, và rất nhiều người lớn thậm chí không biết họ bao nhiêu tuổi. Thức ăn nhanh không phải là rất phổ biến, và phương tiện di chuyển ưa thích là xe máy.

(Ảnh: wikimedia commons)

Để sống ở Campuchia, bạn có thể có visa thương mại dài hạn mà không cần phải được chứng nhận bởi một công ty địa phương. Giấy phép này có thể được gia hạn vô thời hạn, nhưng không có nghĩa là visa này cho phép bạn làm việc cho một công ty tại Campuchia. Bạn sẽ cần phải nộp đơn xin giấy phép lao động để có được một công việc ở đó, nhưng bạn có thể thấy rằng người chủ lao động nơi đây thường không chịu thi hành theo các yêu cầu đó.

Theo RelocationTarget
Nguyễn Việt

Xem thêm:

Leave a Reply