Nếu muốn làm một du khách lịch sự, bạn cần ghi nhớ một “quy tắc vàng” là: Tìm hiểu về phong tục và văn hóa của đất nước bạn sắp ghé thăm càng nhiều càng tốt. Những thông tin quý giá này sẽ giúp bạn tránh khỏi những tình huống khó xử hoặc vô tình làm mất lòng người dân địa phương.

1. Ai Cập

Những người thuận tay trái có thể gặp khó khăn khi sống ở Ai Cập. Giống như ở nhiều quốc gia Hồi giáo, người dân nơi đây cho rằng tay trái được sử dụng cho những công việc “bẩn thỉu” như xỏ giày. Họ tin rằng việc ăn bằng tay trái là không hợp vệ sinh. Bạn có thể cầm đồ ăn bằng tay trái, nhưng khi đưa vào miệng thì phải dùng tay phải.

(Ảnh: Shutterstock)

2. Afghanistan

Nếu bạn đánh rơi một mẩu bánh mì ở Afghanistan, đừng vứt nó đi. Người dân địa phương sẽ hành động như sau: nhặt mẩu bánh mì lên, hôn nó rồi đặt lại vào đĩa. Họ sẽ thấy vui lòng nếu người khác cũng làm như vậy.

3. Nhật Bản

Ở Nhật Bản, bạn không được dựng đũa thẳng đứng trong một bát cơm trắng. Điều này chỉ xuất hiện trong đám tang.

Ở Nhật, nếu có người mời bạn trái cây hoặc món ngon gì đó, hãy vui vẻ nhận lấy. Đó là cách người Nhật thể hiện lòng hiếu khách. Sự từ chối của bạn có thể khiến họ thấy khó chịu.

4. Mexico

Người Mexico ăn bánh mì kẹp thịt bằng tay. Du khách không nên dùng dao, nĩa nếu không muốn làm mếch lòng người bản địa.

cấm kỵ trong ăn uống
10+ quy tắc vàng giúp bạn trở thành một du khách lịch sự. (Ảnh: Shutterstock)

5. Bồ Đào Nha

Hành động nêm nếm thêm muối vào thức ăn có thể bị coi là bất lịch sự ở Bồ Đào Nha. Đó là dấu hiệu cho thấy bạn không hài lòng với món ăn của họ. Họ không để lọ muối trên bàn và bạn cũng không nên yêu cầu nhân viên phục vụ mang cho một cái. 

6. Luxembourg, Pháp và Thụy Sĩ

Nhai kẹo cao su nơi công cộng là hành động bất lịch sự ở Luxembourg, Pháp và Thụy Sĩ.

7. Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam và Ấn Độ

Khi được tặng quà, bạn nên nhận bằng cả hai tay. Hành động này thể hiện sự tôn trọng, biết ơn, cảm kích với người trao tặng. Quy tắc này áp dụng ở Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam và Ấn Độ.

du khách lịch sự
(Ảnh: NataliAlba/Shutterstock)

8. Argentina 

Có một quy tắc bất thành văn ở thủ đô của Argentina là mọi người sẽ không làm gì hoặc hủy bỏ mọi kế hoạch của họ khi trời mưa. Đó là lý do tại sao nếu kết bạn với cư dân địa phương, bạn không nên rủ họ đi chơi vào ngày mưa.

9. Trung Quốc

Không được chạm vào đầu các bức tượng nếu bạn đang đi du lịch Trung Quốc. Đầu được coi là bộ phận linh thiêng trong văn hóa Phật giáo. Chỉ vuốt nhẹ lên đầu cũng khiến người dân địa phương cảm thấy bị xúc phạm.

Phật Thích Ca Mâu Ni
(Ảnh: Pixabay)

10. Úc

Tài xế taxi người Úc sẽ vô cùng ngạc nhiên nếu thấy một nam du khách ngồi ở hàng ghế sau. Ở đất nước này, đàn ông luôn ngồi cạnh tài xế chứ không ngồi đằng sau. Quy tắc này không áp dụng cho phụ nữ.

11. Pháp

Khi bước vào cửa hàng và hiệu thuốc ở Paris, bạn cần chào hỏi trước rồi mới được hỏi thứ mình cần mua.

12. Đức

Khi mua sắm ở Đức, bạn hãy hỏi hoặc lấy đúng kích cỡ món đồ cần mua thay vì đào bới đống quần áo trong cửa hàng. Nhân viên biết trong kho còn những món gì, họ cũng được đào tạo để sắp xếp đồ đạc vào đúng nơi quy định. Họ sẽ rất khó chịu nếu thấy cửa hàng trở lên lộn xộn sau khi bạn rời đi.

(Ảnh: Shutterstock)

13. Anh

Người dân ở Anh rất coi trọng không gian cá nhân. Họ sẽ nhìn bạn với ánh mắt ngạc nhiên nếu bạn đứng sát vào một người khi xếp hàng. Để tránh gặp phải hiểu lầm, bạn hãy làm theo lời khuyên của một người dân địa phương: “Khi xếp hàng ở siêu thị, tôi luôn giữ khoảng cách một sải tay với người mua hàng phía trước. Tôi mong là người đứng sau tôi cũng sẽ làm như vậy. Vào những ngày đông đúc, tôi sẽ giảm khoảng cách xuống ít nhất nửa sải tay”.

14. Mỹ

Ở Mỹ, bạn nhất định phải để lại tiền tip. Một khách du lịch Châu Á chia sẻ: “Khi chúng tôi rời đi, cô phục vụ đã đến bãi đậu xe và chân thành, lịch sự hỏi ‘Có vấn đề gì về dịch vụ không ạ?’. Lúc đó chúng tôi đang ở Koreatown, Los Angeles. Nhóm chúng tôi quên không thêm tiền tip khi thanh toán hóa đơn. Chúng tôi đã xin lỗi và quay lại nhà hàng để thêm tiền tip”.

biển thủ, người phục vụ, du khách lịch sự
(Ảnh: Shutterstock)

Minh Khuê
Theo Bright Side

Xem thêm: