Lợi ích lớn nhất của món salad là cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể từ rau tươi, hơn nữa còn khiến bữa ăn của bạn thêm ngon miệng, tươi mát.

(Ảnh: Shutterstock)

Tuy nhiên, nếu mắc phải những sai lầm này, rau của bạn sẽ nhanh chóng úa vàng và có thể chẳng mang lại tác dụng gì cả, làm phá hỏng món sald tươi ngon của bạn.

1. Không kiểm tra ngày hết hạn khi mua rau xanh đóng gói sẵn

Món salad có thành phần chủ yếu là rau mà bạn lại chọn rau đã hết hạn ngay từ đầu thì coi như công sức hoàn toàn đổ bể. Tuy không phải lúc nào cũng đúng nhưng các hộp được xếp đằng sau thường có hạn sử dụng lâu hơn đằng trước.

2. Mua rau lá vàng với lá xanh

Trong khi mua sắm thực phẩm, có một cách đơn giản để kiểm tra chất lượng của rau là xem có lá vàng lẫn với lá xanh không. Nếu có lá vàng (héo), đó là dấu hiệu cho thấy rau xanh thiếu độ tươi, đang chuyển sang chế độ hỏng. Tốt nhất là bạn tránh mua các bó rau có dấu hiệu héo. Trong trường hợp không có sự lựa chọn khác thì bạn nên chuẩn bị tinh thần là món salad sẽ không có vị tươi ngon như bình thường.

(Ảnh: Shutterstock)

3. Không rửa rau ngay khi về đến nhà

Sau khi mang rau xanh về nhà, bạn cần phải rửa chúng ngay, kể cả trên bao bì ghi là rau đã được rửa trước. Rửa rau trong nước lạnh sẽ khiến rau có vị giòn và tươi hơn, tất nhiên là ngon hơn nhiều so với dùng trực tiếp trong trường hợp bạn mua rau đóng gói đã được làm sẵn.

4. Không rửa kỹ rau

Một trong những cách tốt nhất để rửa rau xanh là sử dụng máy trộn salad (spinner salad, còn được gọi là máy làm salad, là công cụ nhà bếp được sử dụng để rửa và loại bỏ nước dư thừa từ rau xanh salad. Nó sử dụng lực ly tâm để tách nước khỏi lá, giúp salad trộn vào lá mà không bị pha loãng).

Để rửa rau, bạn hãy đổ đầy nước lạnh vào spinner salad, nhấn chìm rau vào, dùng tay nhẹ nhàng rửa rau. Hoặc bạn ngâm rau trong ba đến năm phút, để ráo nước, quay vài lần cho đến khi hết nước.

5. Không để rau khô trước khi cất

Sau khi rửa rau xanh, việc làm khô nước cho chúng là rất quan trọng. Bất kỳ loại vi khuẩn hoặc chất ô nhiễm nào còn sót lại trên rau, đều sẽ phát triển mạnh mẽ trong môi trường ẩm ướt, điều đó sẽ khiến rau bị héo và hư hỏng nhanh hơn. Để làm khô rau xanh với máy trộn salad, bạn hãy bật máy quay rồi tạm dừng để đổ nước thừa từ bát ra ngoài. Để đảm bảo rau khô hoàn toàn, bạn nên trải rau ra một chiếc khăn bếp sạch rồi để khô tự nhiên (hoặc vỗ bằng khăn giấy).

món salad, salad
(Ảnh: Pixabay)

6. Không gói đúng cách

Sau khi được rửa sạch và sấy khô, rau cần được bọc đúng cách trước khi cất vào trong tủ lạnh. Bạn hãy quấn rau vào khăn giấy ẩm (nhưng không được ướt quá, sẽ làm rau bị mốc), đặt vào túi kín. Túi nhựa hoạt động như một rào cản giúp khăn giấy sẽ không bị đóng băng khi bảo vệ rau.

7. Để rau trong hộp ban đầu mới mua về

Các loại rau được đóng gói sẵn thường không tồn tại được lâu nếu bạn lưu trữ y nguyên tình trạng ban đầu. Bạn nên bỏ rau ra khỏi hộp rồi làm theo các phương pháp đã nói ở trên để rửa, làm khô và bảo quản chúng.

8. Bảo quản ở nhiệt độ sai (hoặc ở nơi lạnh nhất trong tủ lạnh)

Phạm vi nhiệt độ tốt nhất để lưu trữ rau xanh là từ 35-40 độ F (1.67℃-4.44℃). Nếu giữ ở nhiệt độ quá lạnh, rau sẽ bị đóng băng và chết. Không có cách nào để hồi sinh rau đã hỏng cả, cấu trúc tế bào của lá bị hủy hoại, bề ngoài nhầy nhụa, ẩm ướt, không ăn được. Nơi tốt nhất để lưu trữ rau là trong ngăn kéo vì đây là vị trí ít lạnh nhất trong tủ lạnh.

món salad, salad
(Ảnh: Shutterstock)

9. Xử lý rau “mạnh tay”

Cho dù đang chọn rau ở cửa hàng tạp hóa hay đang nấu ăn tại nhà, bạn luôn phải xử lý rau xanh thật nhẹ nhàng. Nếu bóp mạnh hoặc gấp rau xanh, tức là bạn đã phá vỡ các thành tế bào của lá, chúng sẽ héo và úng nước.

10. Cắt rau trước khi dùng

Bạn cắt rau ra trước, lưu trữ, rồi mới dùng. Hành động này có vẻ tiện khi nấu ăn, nhưng lại làm rau bị khô nhanh chóng. Tốt nhất là bạn không nên cắt trước bất kỳ loại rau xanh nào trước khi ăn, vì chúng sẽ bị đổi màu và khô. Một lưu ý khác khi cắt rau là dao sử dụng phải sắc, vì dao cùn dễ làm bầm lá, dẫn đến quá trình oxy hóa và đổi màu.

Minh Minh

Xem thêm: