Cuộc sống thường nhật ở Bắc Triều Tiên có nhiều khác biệt so với những gì chúng ta thường thấy. Khi bức màn về quốc gia này được vén lên, chúng ta có cơ hội để tìm hiểu về cuộc sống của người trưởng thành ở đây như thế nào. Tuy nhiên, có lẽ không nhiều người biết về các công dân nhỏ tuổi của đất nước này, liệu cuộc sống của các em có gì khác biệt với cuộc sống của những trẻ em ở các quốc gia khác hay không?

Dưới đây 10 sự thật về cách mà trẻ em Bắc Hàn trải qua thời thơ ấu tại quốc gia “cô lập” nhất trên thế giới này.

1. Một đứa trẻ vừa sinh ra sẽ có một địa vị xã hội hay “songbun”

10 sự thật về thời thơ ấu của trẻ em Bắc Hàn
(Ảnh: Roman Harak/Flirk)

Bằng cách này, chính phủ sẽ coi đứa trẻ là “trung thành”, “trung lập”, hay “thù địch”. Songbun được thừa kế từ người cha, và nó quyết định trường học mà đứa trẻ sẽ tham dự, trường đại học nào sẽ theo học, và có thể trở thành thành viên của Đảng Lao động hay không.

Nam Hàn, Triều Tiên, Hàn Quốc, Bắc Hàn
(Ảnh: independent.ie)

2. Giáo dục mẫu giáo

Khi trẻ lên 4, bố mẹ có thể quyết định có cho con mình học mẫu giáo hay không. Nhưng khi các em lên 5, các em buộc phải tham dự các lớp học ở trường công. Một đứa trẻ muốn vào học tiểu học thì đều phải theo học mẫu giáo ít nhất một năm.

10 sự thật về thời thơ ấu của trẻ em Bắc Hàn
(Ảnh: Joseph Ferris III/Flirk)

3. Một số trẻ em sống trong trại trẻ mồ côi vẫn đang còn cha mẹ

Embed from Getty Images

Điều này xảy ra vì nhiều cặp vợ chồng trẻ không thể nuôi nổi con cái của họ. Trẻ mồ côi được nhận làm con nuôi cũng có thể trở lại trại trẻ mồ côi vì lý do tương tự.

4. Trong trường học, học sinh phải học tiếng Nga và tiểu sử của các nhà lãnh đạo đất nước

Embed from Getty Images

Trường học thậm chí còn tổ chức những lớp học dành riêng để tuyên truyền các chương trình cách mạng của Kim Il-sung, Kim Jong-il và Kim Jong-un. Cùng với tiếng Nga, học sinh cũng được dạy tiếng Anh, nhưng các em chỉ biết ở mức rất thấp vì các em không dùng sách nước ngoài. Khi lên 10, tất cả các học sinh phải gia nhập vào Hội Thiếu nhi Triều Tiên và bắt đầu phải tham gia các cuộc mít-tinh chính trị.

5. Các bài học và các sự kiện khác đều tràn ngập tuyên truyền ý thức hệ

Áp phích chính trị tràn ngập hành lang trường học và các bài học về lòng yêu nước phủ kín sách giáo khoa. Tại các buổi liên hoan hay hội trường, trẻ em tham gia vào các vở kịch chính trị.

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Trong những ngày lễ lớn, các em tham gia diễu hành quân sự, mặc quân phục và diễu hành cùng với những chiếc xe hơi mô hình và các bệ phóng tên lửa làm từ bìa các tông.

10 sự thật về thời thơ ấu của trẻ em Bắc Hàn
(Ảnh: facebook)

6. Trẻ em đi xem các cuộc hành quyết công khai

Bất hạnh thay, những trải nghiệm gây tổn thương tinh thần khủng khiếp như vậy được xem là điều bình thường đối với các công dân Bắc Hàn nhỏ tuổi. Hơn thế, một số trẻ thậm chí còn tham gia đấu tố.

10 sự thật về thời thơ ấu của trẻ em Bắc Hàn
(Ảnh:  Black Sheep/Hiroshi Watanabe/East News)

7. Lao động nặng nhọc là việc bình thường

Trẻ em thu hoạch ngũ cốc, chặt cây, khai thác mỏ, và thậm chí làm việc ở các công trình xây dựng. Giống như người lớn, trẻ em cũng được khoán việc, và các em sẽ có thể bị phạt nếu không làm đủ chỉ tiêu được giao.

Embed from Getty Images

8. Đồ chơi quân sự 

Tất nhiên, búp bê và thỏ cũng được bán trong các cửa hàng, nhưng cũng có nhiều xe tăng, máy bay trực thăng và súng đồ chơi. Người ở quốc gia này cho rằng đồ chơi như vậy giúp ‘xây dựng tinh thần ái quốc trong thế hệ trẻ’.

10 sự thật về thời thơ ấu của trẻ em Bắc Hàn
(Ảnh:  facebook / facebook)

9. Cũng có những đứa trẻ được dành thời gian rảnh của mình sinh hoạt trong các câu lạc bộ phù hợp với sở thích

10 sự thật về thời thơ ấu của trẻ em Bắc Hàn
(Ảnh:  facebook)

Điều này phụ thuộc vào điều kiện gia đình. Ví dụ: ở trung tâm thành phố Bình Nhưỡng, có Cung Thiếu nhi – nơi trẻ em có thể học về máy tính, âm nhạc và nghệ thuật. Các em cũng có thể tham gia các loại hình thể thao và nhiều thứ khác. Cũng có những câu lạc bộ như vậy ở các khu vực nhỏ hơn, nhưng thường là chúng trực thuộc trường học. Trẻ em có ngoại hình xinh xắn thường được lựa chọn để biểu diễn văn nghệ.

10. Có nhiều thứ dường như là dành cho trẻ em vui chơi giải trí

Nếu cha mẹ khá giả, hoặc có đủ tiền, họ có thể đưa con em mình đến rạp chiếu phim để xem phim 3D, vườn thú, hồ nuôi cá, hoặc đến công viên giải trí. Nếu không có tiền, trẻ em có thể xem phim hoạt hình trên TV, nhưng chỉ là hoạt hình của Triều Tiên. Cũng có nhiều lễ hội mang lại cho trẻ em niềm vui với âm nhạc và đồ ngọt.

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Ở Bắc Triều Tiên thì dù sao thời thơ ấu cũng là thời thơ ấu. Quả thực, nó không được vô tư như cuộc sống mà trẻ em ở nhiều quốc gia khác đang được tận hưởng, nhưng chắc hẳn vẫn có những nụ cười.

Theo Bright Side
Minh Minh

Xem thêm:

Leave a Reply