Ngày nay, “ung thư” đang trở thành một nỗi kinh hoàng của nhân loại, đã cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người trên toàn thế giới.

Theo thống kê của Bộ y tế, ước tính tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 126.000 ca ung thư mới mắc và có khoảng 94.000 người chết vì bệnh này mỗi năm – tương ứng với mỗi ngày có 257 người chết vì ung thư.

Điều khiến nhiều người đau lòng hơn cả là tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở trẻ em đang ngày một tăng và số lượng trẻ chết vì ung thư cũng gia tăng, có nhiều đứa trẻ chỉ sống được một cuộc đời ngắn ngủi sau khi được sinh ra.

Dưới đây là 10 sự thật về ung thư ở trẻ em khiến các bậc cha mẹ xót xa:

1. Mỗi 2 phút trên thế giới có một trẻ bị chẩn đoán mắc ung thư, mỗi năm tổng cộng có khoảng 300.000 trẻ em bị ung thư.

2. Ung thư là sát thủ hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ em tại Mỹ và cũng là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ hai đối với trẻ trong độ tuổi 5-14.

10 sự thật về ung thư ở trẻ em khiến các bậc cha mẹ xót xa, trẻ em ung thư
(Ảnh: Internet)

3. Độ tuổi trung bình ở trẻ được chẩn đoán bị ung thư là 6 tuổi, các giai đoạn từ sơ sinh đến độ tuổi thanh niên đều có.

4. 80% trẻ bị ung thư trên thế giới ở các quốc gia đang phát triển. Ung thư ở trẻ em là vấn đề mang tính toàn cầu, không thể giải quyết được nếu chỉ dựa vào một tổ chức.

5. Ung thư ở trẻ em thường gặp nhất là Bệnh bạch cầu tăng Lymphô bào cấp tính (ALL). Vào những năm 50 của thế kỉ trước, trẻ em bị ung thư không có cơ hội sống sót. Nhưng ngày nay, nhờ sự phát triển và nghiên cứu của y học đối với ung thư ở trẻ em, có hơn 90% trẻ có cơ hội sống sót.

(Ảnh qua twitter.com)

6. Trong số những trẻ bị chẩn đoán mắc ung thư, có 80% đã bị lan ra bộ phận khác trong cơ thể, đây chính là lý do vì sao có nhiều trẻ cần phải bắt đầu chữa trị ngay lập tức.

7. Đa phần những kiến thức về ung thư ở người trưởng thành mà y học có được là từ nghiên cứu ung thư ở trẻ em. Ví dụ như phương pháp dùng để chữa trị ung thư ngày nay: kết hợp hóa trị, đây chính là phương pháp tìm được trong quá trình nghiên cứu ung thư nhi khoa.

8. Hiện nay có khoảng hơn 10 kiểu ung thư ở trẻ em và chia thành hàng trăm loại khác nhau. Hơn nữa, có 30% là loại hiếm gặp, vì vậy rất khó để tiến hành nghiên cứu những loại ung thư này.

9. Ở Mỹ, có 1/5 trẻ mắc ung thư giữ được mạng sống. Vì vậy, công tác chống ung thư là một cuộc chiến lâu dài.

10 sự thật về ung thư ở trẻ em khiến các bậc cha mẹ xót xa,  trẻ em ung thư
(Ảnh: wisegeek.org)

10. Có 95% những trẻ mắc ung thư may mắn sống sót nhờ chữa trị sẽ bị những vấn đề sức khỏe mãn tính trong khoảng độ tuổi 30-40, có 80% người bị bệnh sẽ mắc những căn bệnh nghiêm trọng hoặc nguy hiểm đến tính mạng.

Thanh Long

Xem thêm: