Một bộ phận người Mỹ sau khi nghỉ hưu sẽ tìm kiếm thành phố có mức sống thấp hơn để ở, một số người khác thích những nơi có cảnh đẹp và khí hậu ấm áp, một khi họ nghỉ việc thì sẽ chuyển nhà đến nơi ở mới mà họ mong muốn.

Theo báo cáo nghiên cứu hàng năm về hình thức di chuyển nơi ở của dân số trên 60 tuổi ở Mỹ được Smart Asset đăng tải, vào năm 2018, tiểu bang Florida tràn ngập ánh nắng mặt trời có 84.663 người nghỉ hưu sinh sống và vẫn là tiểu bang lớn nhất thu hút những người nghỉ hưu đến định cư, dù tiểu bang này không có bất cứ thành phố nào nằm trong sanh sách 10 thành phố được người nghỉ hưu ưa chuộng nhất.

Năm nay có 28.614 thành thị ở Mỹ tham gia khảo sát. Báo cáo cho biết, tiểu bang Arizona có 4 thành phố nằm trong danh sách 10 thành phố được người nghỉ hưu ưa chuộng nhất.

10. Peoria, Arizona

Số liệu của Cục điều tra dân số Mỹ cho thấy, có 1.384 người cao tuổi đến Peoria nằm ở phía Bắc thành phố Phoenix để sinh sống, và có 338 người chuyển đi.

Giá nhà trung bình mỗi tháng của thành phố này chưa đến 1.200 đô la, cao hơn Mesa gần đó, nhưng thấp hơn Scottsdale hoặc Gilbert.

9. Eugene, Oregon

Giá nhà trung bình năm ở Eugene là 267.000 đô la, cao hơn mức trung bình cả nước khoảng 60.000 đô la, đây là yếu tố bất lợi khi chuyển đến đây.

8. Raleigh, Bắc Carolina

Theo nghiên cứu của Smart Asset, có khoảng 2.015 người cao tuổi chuyển đến định cư ở Raleigh. Khí hậu cả năm ở tiểu bang này đều rất tốt, về phương diện thuế, tiểu bang North Carolina chỉ “thân thiện vừa phải” với những người nghỉ hưu.

File:Fayetteville Street in downtown Raleigh, North Carolina.jpg

7. Surprise, Arizona

Tiểu bang Arizona có nhiều thành phố nằm trong danh sách những thành phố được người nghỉ hưu ưa chuộng nhất là nhờ khí hậu “khô’ nóng quanh năm của tiểu bang này, cũng như không bị đánh thuế thu nhập an sinh xã hội.

6. Gilbert, Arizona

Nghiên cứu của Smart Asset nhận thấy, Gilbert phù hợp hơn với những người nghỉ hưu khá giả.

Cục Điều tra dân số cho biết, giá nhà trung bình mỗi tháng của Gilbert là 1.400 đô la, giá nhà trung bình năm hơn 300.000 đô la. Theo số liệu của Smart Asset, những người về hưu có kế hoạch mua nhà ở phổ thông cần trả trước 60.000 đô la tiền đặt cọc.

File:Picture of lake front in Val Vista Lakes in Gilbert, Arizona, USA.jpg

5. Las Vegas, Nevada

Theo thống kê mới nhất của Smart Asset, có 4.387 người về hưu quyết định chuyển nhà tới Las Vegas. Thuế đất của tiểu bang Nevada thấp, không đánh thuế lương hưu. Xét về phương diện thuế, tiểu bang này là một trong những tiểu bang nghỉ hưu tốt nhất nước Mỹ.

Downtown Las Vegas

4. Mesa, Arizona

Mức sinh hoạt bình quân của thành phố này thấp hơn 1.000 đô la so với cả nước, năm vừa rồi Mesa dẫn đầu danh sách, nhưng do tỷ lệ người cao tuổi chuyển đi tăng nên năm nay thành phố này bị tụt xuống hạng 4.

File:Downtown Mesa Arizona.jpg

3. Scottsdale, Arizona

Nổi tiếng với thắng cảnh nghỉ dưỡng, sân golf, phòng triển lãm tranh và chợ ẩm thực, Scottsdale không chỉ là sự lựa chọn của người lớn tuổi, mà cũng được mọi người thuộc tất cả độ tuổi ưa thích. Khảo sát nhận thấy, sống ở Scottsdale có mức sống đắt đỏ hơn các thành phố khác của tiểu bang Arizona một chút, giá nhà tầm trung mỗi tháng hơn 1.300 đô la/tháng.

2. San Antonio, Texas

Số liệu thống kê của SmartAsset cho thấy, số người cao tuổi đến với San Antonio đã tăng 2.306 người. Tiểu bang này không có thuế thu nhập hoặc bất cứ thuế hưu trí nào. San Antonio cũng có một vài ưu điểm khác, bao gồm khí hậu tốt và nhiều công trình văn hóa cũng như ẩm thực.

File:HBGConven.JPG

1. Henderson, Nevada

Thành phố Henderson dẫn đầu danh sách năm 2018, nơi đây có 2.341 người nghỉ hưu “di cư” đến, trong đó, 3.191 người chuyển nhà đến thành phố này và 850 người chuyển khỏi đây sau khi nghỉ hưu.

Smart Asset cho biết, tiểu bang Nevada là một trong những tiểu bang thân thiện nhất với người nghỉ hưu, bởi vì không có thuế thu nhập.

File:Lake Las Vegas aerial view.jpg

Ngọc Trúc
(Ảnh: Wikipedia)

Xem thêm: