Phụ nữ đều muốn mình trở nên xinh đẹp, nhưng chuẩn mực vẻ đẹp của mỗi nền văn hóa, mỗi đất nước lại có những đặc trưng khác nhau, trong số đó có những tiêu chuẩn làm đẹp khá kỳ dị.

Dưới đây là 10 cách làm đẹp khác thường thậm chí là… đáng sợ trên thế giới.

1. Đâm que quanh miệng (Bộ lạc Yanomami, Brazil)

10 tiêu chuẩn làm đẹp khác thường ở các nước trên thế giới
(Ảnh: Sam Valadi)

Bộ lạc Yanomami ở rừng nhiệt đới tại Nam Mỹ là những người bản địa ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhất trên Trái Đất. Tuy nhiên, họ đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng nhất khi chính phủ Brazil không còn có thể bảo vệ họ khỏi bệnh tật và sự tiếp xúc mang tính bạo lực với những ‘kẻ xâm nhập’.

Nhiều nhà nhân chủng học cho rằng những cái que đâm xuyên qua da thịt là một trong những hình thức trang điểm hoặc hoặc một dấu hiệu cho thấy họ đã đến tuổi vị thành niên.

2. Dùng rác thải tái chế làm trang sức (Bộ lạc Daasanach, Ethiopia)

10 tiêu chuẩn làm đẹp khác thường ở các nước trên thế giới
(Ảnh: MauritsV)

Thung lũng Omo ở Ethiopia là một trong những khu vực người dân bản xứ tập trung sinh sống đông nhất. Khác với phần lớn chúng ta – những người của thời đại điện thoại thông minh và internet đã gây ô nhiễm rất nhiều cho thế giới này; nhưng họ, người dân của thiên nhiên và nền văn hóa độc đáo, dùng những đồ thải của chúng ta và biến nó thành đồ trang sức.

3. Đục lỗ nút mũi (Phụ nữ Apatani, Ấn Độ)

(Ảnh: travelsandstories.com)

Bộ lạc Apatani ở Arunachal Pradesh, Ấn Độ. Phụ nữ của họ được coi là đẹp nhất trong số các bộ lạc lân cận, và để cuốn hút hơn trong mắt nam giới, họ thường chọn đeo nút mũi. Truyền thống này đã có từ lâu đời và là tục lệ đánh dấu sự trưởng thành của các cô gái, đồng thời, đây cũng được xem là một chuẩn mực vẻ đẹp của phụ nữ của bộ lạc, và có thể giúp họ tránh được việc bắt cóc.

Ngoài ra, họ còn tạo một đường xăm chạy dọc từ trán xuống mũi và năm kẻ sọc trên cằm, đường xăm càng đậm thì người phụ nữ được coi là càng đẹp.

4. Mài nhọn răng (Bộ lạc Afar, Ethiopia)

Afar Tribe Woman With Sharpened Teeth, Assaita, Afar Regional State, Ethiopia

Một bộ lạc xinh đẹp, Afar, ở Ethiopia có một số tiêu chuẩn làm đẹp hoàn toàn khác biệt: mài răng nhọn. Khi họ mỉm cười, những đầu răng được mài nhọn sẽ phô ra, tượng trưng cho cái đẹp. Người Afar cũng có xu hướng bện tóc độc đáo và xỏ khuyên mũi.

5. Đeo khuyên môi và đội sừng (Bộ lạc Mursi, Ethiopia)

(Ảnh: Rod Waddington)

Sức hấp dẫn của phụ nữ bộ lạc Mursi được đánh giá dựa trên khuyên môi của họ, càng đeo nhiều thì càng hấp dẫn. Bên cạnh đó, cũng có ý tưởng làm đẹp độc đáo khác mà họ làm theo. Ví dụ, họ thích trang trí đầu của mình với sừng, vương miện tết bằng hoa và vẽ lên mặt. Ban đầu, tục lệ này được thực hiện nhằm ngăn chặn việc phụ nữ bị bắt làm nô lệ, việc môi bị khiếm khuyết như vậy được cho là “không phù hợp” làm nô lệ. Hiện nay, nó đã trở thành một biểu tượng của cái đẹp và sự công nhận cho phụ nữ của bộ lạc này.

6. Dái tai dài (dân tộc Dayak, Indonesia)

(Ảnh: womantalk.com)

Độ dài của dái tai trong bộ lạc Dayak ở Indonesia luôn được coi là tiêu chuẩn để đánh giá vẻ đẹp của người phụ nữ. Khi còn nhỏ, các bé gái sẽ được xỏ lỗ tai, những bông tai bằng đồng sẽ được đeo thêm vào để kéo dài dái tai ra theo năm tháng. Truyền thống này đang dần mất đi vì ngày càng ít phụ nữ trong bộ lạc làm việc này.

8. Răng khểnh (phụ nữ Nhật Bản)

(Ảnh: funpress.ru)

Hầu hết mọi người đều cho rằng răng đều như hạt bắp thì sẽ có một nụ cười hoàn hảo, bởi vậy, nhiều người sẽ không tiếc tiền chi tiêu cho việc nắn răng chỉnh hình như niềng răng, trồng răng giả,… Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ở Nhật Bản lại có “mốt” làm đẹp với răng khểnh. Phụ nữ thuộc mọi lứa tuổi Nhật Bản đổ xô đến các phòng nha khoa để làm răng khểnh theo xu hướng “tsuke-yaeba” thời thượng. Nhiều người Nhật cho rằng nó khá ngộ nghĩnh và hấp dẫn.

9. Kéo dài cổ (Kayan, Myanmar và Thái Lan)

(Ảnh: wikimedia.org)

Phụ nữ của tộc người Kayan có một phong tục làm đẹp là kéo dài cổ. Trong đời, họ phải đeo khoảng 25 chiếc vòng kim loại trên cổ. Họ bắt đầu đeo vòng ở tuổi lên 2 và số lượng vòng sẽ tăng lên theo thời gian cho đến khi họ 20 tuổi. Những người phụ nữ này cho rằng nếu tháo những chiếc vòng này ra cổ của họ sẽ bị gãy hoặc không thể cử động được.

Bên cạnh việc làm đẹp, những chiếc vòng này còn được xem là biểu tượng của sự khá giả. Một số nhà nhân chủng học cho rằng tục lệ đeo vòng kéo cổ này bắt nguồn từ việc bảo vệ vùng cổ khi bị hổ tấn công.

10. Nhuộm răng (một số nước Đông Á, trong đó có Việt Nam)

(Ảnh: anthropos.vn)

Nhuộm răng là một phong tục khá cổ xưa của nhiều dân tộc ở Đông Á, như Việt Nam, Nhật Bản, Malaysia và một số vùng ở Trung Quốc.

Ở Việt Nam, nhuộm răng đen là một tục lệ lâu đời, tồn tại suốt mấy ngàn năm trong lịch sử văn hóa của người Việt. Phong tục này không chỉ của người Kinh mà còn tồn tại ở cộng đồng các dân tộc như La Hủ, Thái, Mường, Lự, Dao,… Người xưa cho rằng hàm răng đen được coi là chuẩn mực của cái đẹp.

Mỗi dân tộc hay mỗi khu vực lại nhuộm răng đen bằng những nguyên liệu khác nhau cũng như mang một ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như với người La Hủ, nhuộm rằng đen là dấu hiệu cho thấy họ đã sẵn sàng kết hôn, còn răng đen đã từng là biểu tượng cho địa vị xã hội cao ở Nhật Bản. Tuy nhiên, hiện nay tục lệ này chỉ còn tồn tại ở một số ít các dân tộc thiểu số.

Thanh Mỹ (T/h)

Xem thêm: