Công nghệ liên tục thay đổi cách chúng ta làm việc, sống và giải trí. Từ việc trở thành influencer (người có tầm ảnh hưởng) nhờ các mạng xã hội đến các chuyên viên nội dung, có rất nhiều công việc phổ biến ngày nay không hề tồn tại vào 20 năm trước.

(Ảnh: Pixabay)

1. App developers

Các loại App (ứng dụng) chưa được phát minh cho đến cuối những năm 2000, vì vậy các nhà phát triển ứng dụng (App developers) chưa phải là một nghề. Năm 2019, chúng ta có App cho mọi thứ. Bạn có thể tải các App gọi xe, đặt món ăn, cẩm nang du lịch…để cuộc sống thuận tiện và dễ dàng hơn. Tất cả các App này đòi hỏi App developers phải tìm ra nhu cầu, vẽ ý tưởng rồi biến nó thành hiện thực. Ngành công nghiệp này rất lớn, theo Statista, năm 2018 doanh thu ứng dụng toàn cầu ước tính đạt khoảng 365,2 tỷ USD.

2. Điều khiển máy bay drone

Máy bay không người lái (drone) đã xuất hiện được một thời gian nhưng các công ty thương mại như Amazon mới chỉ bắt đầu sử dụng drone trong 5 năm qua. Những chiếc drone này cần người vận hành. Ngành công nghiệp điện ảnh cũng phải dùng drone để tạo ra các cảnh quay độc đáo. Để làm nghề lái drone, bạn phải vượt qua bước kiểm tra lý lịch, kiểm tra kiến thức hàng không, lấy chứng chỉ phi công từ xa.

3. Người điều hành nội dung

Nghề điều hành nội dung không tồn tại vào năm 99 vì chẳng có nội dung nào để kiểm duyệt. Người điều hành nội dung có nhiệm vụ sàng lọc những thứ được người dùng tải lên các trang như Facebook hoặc YouTube, đảm bảo họ tuân thủ các điều khoản của trang web. Người điều hành nội dung cũng có nhiệm vụ xử lý các tài khoản/ nội dung bị gắn cờ là không phù hợp. Internet là nơi thuận tiện để mọi người chia sẻ tác phẩm nghệ thuật, kết nối mọi người trên toàn cầu, nhưng không phải nội dung nào cũng an toàn và dễ chịu.

4. Dẫn chương trình podcast

Cách hoạt động khá giống radio nhưng podcast được chia sẻ lần đầu tiên vào năm 2003. Một podcast hoặc nói chung là netcast, là một series các tập tin âm thanh hoặc video số mà người dùng có thể tải về và nghe. Podcast về cơ bản là các chương trình radio trên điện thoại của bạn, nội dung có thể là bất cứ thứ gì theo nghĩa đen, từ tin tức tội phạm đến nước sốt Tứ Xuyên của McDonalds. Thường thì các podcast được phân phối theo dạng đăng ký, để các tập mới được tự động tải xuống thông qua web tới máy tính, ứng dụng di động hoặc máy phát phương tiện di động của người dùng. Người dẫn chương trình podcast kiếm tiền bằng cách đọc quảng cáo trong các tập âm thanh của họ, đi lưu diễn và ghi hình cho khán giả trực tiếp.

5. Kỹ thuật viên in 3D

Máy in 3D cần cần kỹ thuật viên để vận hành. Năm 2019, tất cả mọi thứ đều có thể in dạng 3D, ngay cả những ngôi nhà hoàn chỉnh. In 3D dự kiến sẽ là một ngành công nghiệp trị giá 21 tỷ đô la vào năm 2020. Theo Engineering 360, một kỹ thuật viên in 3D sẽ tham gia vào tất cả các giai đoạn của quy trình sản xuất, chuẩn bị hồ sơ, đóng gói và vận chuyển, đôi khi có cả trách nhiệm bảo trì bản in.

(Ảnh: Pixabay)

6. Influencer (người có tầm ảnh hưởng)

Người có ảnh hưởng không phải là nghề truyền thống nhưng năm 2019 họ có thể kiếm hàng ngàn đô đa từ một bài đăng trên mạng xã hội. Bella Thorne, một nữ diễn viên/ca sĩ/người có ảnh hưởng, nói rằng cô kiếm được 65.000 USD cho mỗi bài đăng quảng cáo trên Instagram. Việc Influencer cần làm là tạo ra các nội dung thú vị để thu hút người theo dõi. Từ đó các doanh nghiệp sẽ tìm đến bạn để thuê đăng bài giới thiệu sản phẩm cho họ.

7. Quản lý phương tiện truyền thông xã hội 

Phương tiện truyền thông xã hội (Social media) đã trở thành một phần rất lớn trong cuộc sống của chúng ta đến nỗi các công ty phải tuyển các quản lý kiểm soát các tài khoản Social media của hãng. Social media có được sử dụng tốt để thu hút khách hàng hay không phụ thuộc vào người quản lý. Bởi họ sẽ là người định hướng, viết bài, kiểm soát nội dung trên Facebook, Instagram, Twitter hoặc YouTube.

8. Giám đốc lắng nghe 

Giám đốc lắng nghe không giống một công việc thực sự, nhưng nó đang dần trở nên phổ biến. Nhiệm vụ của nọ là tập trung theo dõi tất cả các hình thức truyền thông xã hội như Blog, Pinterest, Twitter, Facebook để xem tin tức về công ty, sau đó chuyển khiếu nại khách hàng, ý tưởng sản phẩm đến các phòng ban khác nhau trong công ty. Ngoài việc giám sát bên ngoài, giám đốc lắng nghe cũng phải chú ý đến đời sống tinh thần và sự hài lòng của nhân viên. 

9. Uber 

Uber là một trong các mặt hàng chủ lực trong cuộc sống hàng ngày của mọi người và sử dụng hàng triệu tài xế (ở Việt Nam Uber không cạnh tranh được). Nhưng Uber thậm chí còn chẳng tồn tại cho đến năm 2009. Doanh thu của Uber trong năm 2018 đạt 11,3 tỷ USD, mặc dù hãng phải cạnh tranh với nhiều ứng dụng chia sẻ chuyến đi khác như Lyft hoặc Via.

10. Nhà tư vấn di truyền

Về cơ bản, khi một gia đình người dự định có con, họ sẽ đến gặp chuyên gia để xác định xem các gen di truyền nào có khả năng (hoặc không có khả năng) truyền sang bé. Bước tư vấn này sẽ giúp cha mẹ xác định xem con cái có mắc bệnh nhiễm sắc thể không (ví dụ: hội chứng Down).

11. Bán hàng online

Các cửa hàng xây bằng gạch luôn tồn tại, nhưng ngày nay xu thế bán hàng online dần trở nên áp đảo. Cùng sự phát triển của các loại App, khách hàng chỉ cần ngồi ở nhà bấm nút là có thể mua bất cứ thứ gì (quần áo, đồ ăn, thiết bị điện tử, máy chạy…) rồi có người gửi đến tận nhà. Chưa kể, bán hàng online còn cho phép người bán và người mua trao đổi với nhau bất chấp ranh giới quốc gia.

Minh Minh

Xem thêm: