Tạp chí Reader’s Digest của Mỹ đã khảo sát nhiều người làm việc trong nhà hàng về những thứ họ không bao giờ ăn, với lý do như bán quá mắc, ngộ độc thực phẩm, hay khả năng dễ bị nhiễm khuẩn. Dưới đây là những món như thế.

1. Salad xà lách

Món salad chính là cái cần hái ra tiền của các nhà hàng. Điều này cũng dễ hiểu khi một miếng rau xà lách chứa đến 98% là nước, “nhưng người ta nâng giá lên gấp 20 lần”, Peter Chastain – bếp trưởng và là chủ nhà hàng California’s Pria Ristorante cho biết.

Thêm vào đó, chất bẩn, vi khuẩn có thể trốn trong các thớ rau, ngóc ngách. Và vì nhà hàng quyết định rửa rau phải còn thật xanh, nên những miếng salad mang lên cho bạn còn ướt sũng nước, rồi trộn với sốt mayonnaise che phủ nguỵ trang đi, đây mới chính là thảm hoạ đang chực chờ.

nhà hàng
(Ảnh: Juanmonino)

2. Những món bán chạy nhất

Bạn có thể nghĩ rằng những món bán chạy nhất thì sẽ luôn tươi. Nhưng thật ra để phục vụ được số lượng lớn nhu cầu khách hàng, những nhà hàng thức ăn nhanh và một vài nhà hàng khác thường chế biến trước các món này, rồi gói lại cất đi. Thời gian cất các món này đã đủ để sản sinh các vi khuẩn thực phẩm gây bệnh. Ngược lại, những món ít phổ biến lại thường được chế biến ngay sau khi khách hàng gọi order.

Đây là những chia sẻ của Howard Cannon – CEO của công ty Restaurent Expert Witness và là tác giả của cuốn “The Complete Idiot’s Guide to Starting A Restaurant”, ông cho biết: “Những gì nằm ở kia, được phủ đầy sốt mayonnaise, không tuyệt như thế đâu”.

Best-sellers
(Ảnh: ISTOCK/SEĩBBGD)

3. Nước máy

Ông Cannon cho biết một trong những thứ nguy hiểm nhất trong nhà hàng chính là nước. Ở các nước phát triển, nước từ vòi là đủ sạch để uống. Bất cứ thực phẩm nào ở 40-140 độ thì chỉ ở ngoài không khí một thời gian rất ngắn đã có thể chứa đầy vi khuẩn. Nếu bàn của bạn được để sẵn nước, hoặc bạn đang uống món nước chỉ ấm hơn nước lạnh một chút thì hãy gọi ngay một ly mới.

Tap water
(Ảnh: ISTOCK/MILOSSTANKOVIC)

4. Những món ăn nhẹ được tặng miễn phí

Các loại hạt, bánh quy miễn phí thì các nhà hàng thường không mang khẩu phần mới ra cho khách. Giống như bạn đang ăn một thứ đã qua tay người khác, những món này vào cuối ngày sẽ được cho lại vào trong hũ, rồi ngày mai lại mang lên trên bàn.

Free bar snacks
(Ảnh: ISTOCK/MEDIAPHOTOS)

5. Thịt có xương

Những lát thịt, như thịt heo hay gà còn xương, thường khó nấu chín hoàn toàn, vì sẽ dễ bị cứng. Nên thường người ta làm ở ngoài thật giòn và bên trong còn chưa chín. Không giống như miếng thịt bò còn tái trong hamburger hoặc trong món bít tết, gà hoặc heo chưa chín hẳn thường nguy hiểm và có thể gây ngộ độc thực phẩm, theo Trung Tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. Ngoài ra, các món thịt kém xương thì phần thịt bạn nhận được sẽ ít hơn.

Meat with the bone in
(Ảnh: ISTOCK/LISOVSKAYA)

6. Những món đặc sản có phủ sốt

Để tránh bị hết nguyên liệu trong những bữa tối đông khách, nhà hàng thường chứa sẵn nhiều đồ ăn hơn mức cần thiết. Và cuối ngày, những nguyên liệu bị thừa nhưng chưa hết hạn sẽ trở thành các món đặc biệt của ngày hôm sau, được phủ sốt nguỵ trang.

Sauced-up specials
(Ảnh: ISTOCK/JATRAX)

Người sáng lập công ty tư vấn về du lịch và ẩm thực, ông Stephen Zagor, phát biểu trên tờ báo Wall Street Journal rằng: “Hãy cẩn thận với những món được chế biến để che giấu hương vị gốc của nguyên liệu”. Hãy lưu ý tránh các món thịt đã được cắt, om lên, rồi cho vào chế biến thành pasta, món hầm hoặc súp.

(Còn tiếp)

Theo Reader’s Digest
Tinh Hoa

Xem thêm: