Mọi người đều muốn được công tác trong những nghành nghề mang lại cho gia đình một cuộc sống sung túc, chí ít cũng có thể nuôi sống bản thân và gia đình mình. Nhưng không phải ai cũng được như vậy.

Hiển nhiên là không phải tất cả các công việc trên thế giới này đều được trả lương cao. Mặc dù vậy, trong số những công việc được trả lương hậu hĩnh kia có một số thực sự rất nguy hiểm. 

Dưới đây là danh sách 11 công việc nguy hiểm nhất thế giới. Cái gì cũng có giá của nó!

11. Người lấy nọc của rắn

Những người làm công việc này dành phần lớn thời gian của mình với những con rắn độc. Nhiệm vụ của họ là ép lũ rắn phải tiết nọc độc ra một cái cốc thủy tinh. Chúng ta đã biết nọc độc rắn có thể gây ra tác hại gì, nhưng thực tế nó rất quan trọng trong nghiên cứu y học. Và tiền lương của những người làm việc này khoảng trên dưới 30.000 USD/năm.

10. Công nhân xây dựng

Làm công nhân xây dựng đồng nghĩa với việc lúc nào cũng phải làm bạn với nguy hiểm, kể cả khi đã mặc đồ bảo hộ lao động. Bạn phải làm việc trong môi trường khá khắc nghiệt và đôi khi phải sử dụng những công cụ nguy hiểm chết người, trong khi liên tục phải để mắt xem có cục bê tông nào chuẩn bị rớt xuống đầu hay không. Nếu sống sót qua được, bạn có thể dễ dàng nhận được từ 31.000 – 70.000 USD/năm. Ở Việt Nam, công việc này được trả lương không cao như ở các nước phát triển trên thế giới.

9. Nhân viên giao hàng

Với mức thu nhập hàng năm khoảng 35.000 USD (khoảng 780 triệu VNĐ), không khó hiểu khi công việc này khá phổ biến. Nhưng làm một người giao hàng lại được xem là một nghề nguy hiểm ở một số quốc gia trên thế giới. Bạn không bao giờ biết thứ bạn đang chuyển đi là ma túy hay gì đó tương tự. Bạn còn phải chịu rủi ro bị trộm cướp nữa. Ở Việt Nam, mức độ nguy hiểm của nghề này không cao, nhưng thù lao lại thấp, mức lương phổ biến của công việc này là từ 4-7 triệu VNĐ/tháng (48-84 triệu VNĐ/năm).

8. Dũng sĩ đấu bò

Embed from Getty Images

Làm công việc này bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra “tai nạn nghề nghiệp”. Bạn có nghĩ những dũng sĩ đấu bò sẽ mạo hiểm mạng sống của mình vì mấy đồng bạc lẻ không? Thực tế thì họ có thể kiếm được không hề ít, khoảng 107.000 USD/năm. Nhưng tất nhiên, sức mạnh và lòng can đảm là những điều không thể thiếu. Cưỡi bò tót chẳng hề dễ dàng chút nào.

7. Hướng dẫn viên leo núi

Giấc mơ vừa được leo núi vừa kiếm được tiền đã trở thành hiện thực rồi. Bạn có thể ngay lập tức có thu nhập ít nhất 70.000 USD/năm. Tuy nhiên, nhiệm vụ của bạn không chỉ đơn thuần là hướng dẫn cho các du khách, mà còn phải giúp họ mang vác những vật nặng. Quan trọng hơn cả, bạn phải chịu trách nhiệm chính cho sự an toàn của họ.

6. Sản xuất con chíp

Những người sản xuất chíp có thể dễ dàng kiếm được 61.000 USD/năm. Nó được trả lương cao bởi tính chất độc hại và gây hại cho sức khỏe. Người trực tiếp làm chíp phải tiếp xúc với những hóa chất như asen – một chất vốn rất nguy hiểm. Ngoài ra, còn có những tác động tiêu cực trong dài hạn tới sức khỏe như các bệnh về đường hô hấp, quái thai, và thậm chí là ung thư, và còn nhiều bệnh tật khác nữa.

5. Phóng viên chiến trường

Công việc này yêu cầu bạn phải ra ngoài sa trường để nắm bắt từng giây từng phút của trận chiến. Và tất nhiên là nó đi kèm với đầy rẫy rủi ro. Bạn có thể bị dính phải bom rơi đạn lạc hay thậm chí là bị bắt cóc, có thể mất mạng bất cứ lúc nào. 

4. Công nhân giàn khoan

Hàng ngày bạn phải làm việc trong môi trường đầy rẫy những chất dễ cháy nổ. Bên cạnh đó, nó còn là một trong những công việc nặng nhọc nhất thế giới. Mặc dù có thể kiếm được khoảng 70.000 USD/năm hoặc gấp đôi như thế, nhưng bạn có thể phải làm việc tới 16 tiếng liên tục mỗi ngày.

3. Đô vật cá sấu

Không ai có thể nói rõ một đô vật cá sấu kiếm được bao nhiêu từ công việc này, vì nó biến động theo từng quốc gia. Nhưng con số khả dĩ nhất có thể là 8 USD/giờ. Tuy nhiên, điều này không thể thay đổi một thực tế là bạn thực sự đang ‘làm việc’ với một con cá sấu – loài động vật dễ dàng khiến bạn đầu lìa khỏi xác.

2. Người đốn gỗ

Không còn nghi ngờ gì nữa, khai thác gỗ là một trong những công việc nguy hiểm nhất thế giới. Trên thực tế, các con số thống kê cho biết trong lĩnh vực này bạn có khả năng mất mạng cao hơn 20 lần so với các lĩnh vực khác. Bạn không những phải làm việc với các cỗ máy nặng nề, mà còn phải xử lý hỏng hóc của thiết bị, và hơn thế nữa là cây đổ. Mức lương trung bình hàng năm dao động từ 35.000 – 40.000 USD.

1. Ngư dân đánh cá trên biển

Đánh bắt cá không phải lúc nào cũng là khoảng thời gian dễ chịu trong cuộc đời. Các bạn biết không, những ngư dân mạo hiểm cuộc đời họ mỗi lần ra biển, và có lẽ điềm gở với họ không có gì hơn là thời tiết xấu. Ngoài ra họ còn phải đối mặt với khả năng công cụ bị hư hỏng và máy móc thiết bị mất kiểm soát. Khi những điều đó xảy ra, họ sẽ bị bỏ lại ở giữa đại dương. Như thế thật chẳng hấp dẫn chút nào ngay cả với mức lương 30.000 đô la một năm.

Theo Elite Reader
Quốc Hùng

Xem thêm: