Tất cả mọi người đều muốn có một giấc ngủ ngon sau một ngày làm việc vất vả. Nhưng chắc chắn bất cứ ai cũng đã từng gặp phải cảm giác kỳ lạ khi đang ngủ.

Những trải nghiệm kỳ lạ đó đến nay vẫn là bí ẩn lớn trong giới khoa học.

1. Bóng đè

Bóng đè là hiện tượng bạn thức dậy giữa giấc ngủ nhưng không thể cử động được. Bạn có thể nhìn thấy ảo giác đáng sợ hoặc cảm giác có người lạ đang ở trong phòng. Bóng đè không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó có thể làm bạn lo sợ. Trong thời cổ đại, người ta cho rằng bóng đè liên quan đến những trò nghịch ngợm của linh hồn ma quỷ.

trải nghiệm kỳ lạ
(Ảnh: Sam Wordley/Shutterstock)

2. Ảo giác Hypnagogic

Ảo giác Hypnagogic xảy ra khi bạn đang chuẩn bị ngủ, đầu óc vẫn tỉnh táo nhưng lại nhìn thấy những hình ảnh kỳ lạ ngay trước mắt. Thường thì chúng ta sẽ nhìn thấy các khuôn mặt đáng sợ và sinh vật kỳ lạ. Ảo giác Hypnagogic vô hại nhưng sẽ làm bạn mất ngủ và bồn chồn nếu diễn ra liên tục. Trong trường hợp này bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để có phương án cải thiện chất lượng giấc ngủ.

3. Nói mớ

Nói mớ là một triệu chứng của hiện tượng rối loạn giấc ngủ. Đặc điểm của những người nói mớ là họ nói những điều vô nghĩa trong lúc ngủ nhưng không thể tự nhận biết được điều đó. Chỉ người nằm cạnh mới biết bạn đã nói mớ những gì.

4. Mộng trong mộng

Hiện tượng này có diễn biến như sau: Bạn đi ngủ, nằm mơ, sau đó tỉnh dậy, nhưng những điều kỳ lạ tiếp tục xảy ra với bạn. Hóa ra bạn chỉ đang mơ thấy mình tỉnh dậy mà thôi. Hiện tượng mộng trong mộng chính là nguồn cảm hứng cho bộ phim ‘Inception’. Sau thành công của phim, nhiều người cho biết họ cũng từng có trải nghiệm tương tự.

5. Mộng du

Mộng du có biểu hiện là người ta đứng dậy, đi lại, dọn dẹp, hoặc thậm chí ra khỏi nhà trong khi họ vẫn đang ngủ. Hiện tượng này thường xảy ra khi một người ở giữa giai đoạn ngủ say và giai đoạn chuẩn bị thức giấc. Người bị mộng du không thể phản ứng lại các sự kiện và không thể nhớ được chúng. Trong một số trường hợp, họ còn nói những điều vô nghĩa.

(Ảnh: UVgreen/Shutterstock)

6. Hội chứng đầu phát nổ (Exploding head syndrome)

Hội chứng đầu phát nổ là một tình trạng lành tính với biểu hiện là cảm giác đầu nổ tung như có một quả bom hoặc một tiếng súng làm bạn thức dậy. Hiện tượng này không nguy hiểm nhưng khiến người ta khiếp sợ. Một số nghĩ rằng họ đã bị đột quỵ. Phần lớn số người bị hội chứng này ở tuổi trên 50 nhưng cũng có thể gặp ở độ tuổi thanh thiếu niên. 

7. Chứng ngưng thở lúc ngủ

Ngưng thở khi ngủ là hiện tượng ngừng thở đột ngột trong khi ngủ. Kết quả là người đó thức dậy. Chất lượng giấc ngủ giảm, não bị thiếu oxy và khó ngủ đủ giấc. Áp lực động mạch cũng dao động trong khi ngưng thở, có thể gây ra các vấn đề về tim.

8. Rơi xuống giường

Khi rơi vào trạng thái này, bạn sẽ có cảm giác như mình bị ném mạnh xuống giường từ trên cao và bừng tỉnh. Trước khi bị giật mình, bạn có thể thấy mình đang bay, chạy trốn, vấp ngã hay nhảy khỏi vực cao. 

9. Trải nghiệm thoát xác (Out-of-body experience)

Đây là một hiện tượng xảy ra khi một người nửa mê, nửa tỉnh và nhìn thấy bản thân từ một nơi ở bên ngoài cơ thể. Đối với các nhà nghiên cứu những điều thần bí và huyền bí, hiện tượng này cho thấy sự tồn tại của linh hồn.

trải nghiệm kỳ lạ
(Ảnh: Africa Studio/Shutterstock)

10. Những giấc mơ lặp lại

Có lẽ tất cả chúng ta đều từng gặp phải hiện tượng này – mơ liên tục và lặp đi lặp lại về một câu chuyện. Các nhà tâm lý học cho rằng não sử dụng những giấc mơ như vậy để giúp chúng ta chú ý đến điều gì đó thường bỏ qua trong cuộc sống hàng ngày. Những giấc mơ này sẽ lặp lại cho đến khi tình hình được giải quyết.

11. Được khai sáng đột ngột trong khi ngủ

Khi có một vấn đề chưa được giải quyết, bạn sẽ phải liên tục suy nghĩ về nó trong thời gian dài. Sau đó, bộ não sẽ đưa cho bạn manh mối thông qua một giấc mơ. Điều quan trọng là bạn có thể ghi nhớ những gì mình thấy trong mơ được không. 

Nhà hóa học người Nga, Dmitri Mendeleev bị ám ảnh bởi việc tạo ra một bảng tuần hoàn các nguyên tố và sau đó ông đã nhìn thấy nó trong một giấc mơ. Điều tương tự cũng xảy ra với nhà hóa học August Kekulé. Ông đã mơ về một công thức cho benzen.

(Ảnh: Olga Popova/Shutterstock)

Theo Bright Side
Minh Minh

Xem thêm: