Hàng năm, hàng nghìn trẻ em trên khắp thế giới bị mất tích. Kẻ bắt cóc trẻ em luôn là những bậc thầy rất giỏi về tâm lý, chúng có thể dễ dàng tiếp cận và xây dựng các mối quan hệ với trẻ nhỏ để phục vụ cho mục đích xấu xa của mình.

Dưới đây là 12 mánh khóe thường được chúng sử dụng để kết giao với trẻ nhỏ và sau đó đạt được mục đích của mình:

1. Một trong những mánh khóe phổ biến nhất mà bọn bắt cóc thường sử dụng là yêu cầu đứa trẻ giúp đỡ. Nếu bạn nhìn thấy tình huống như vậy thì đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo, vì bình thường người lớn sẽ không bao giờ nhờ những đứa trẻ mà họ không quen biết giúp đỡ! Nếu có vấn đề, chẳng hạn như bị mất chó, mèo hay không thể mở cửa xe vì bận xách đồ nặng, họ sẽ luôn nhờ người lớn giúp đỡ, nhưng với trẻ nhỏ thì không.

2.Nếu một đứa trẻ đang khóc, cố gắng vùng vẫy rút tay ra khỏi người lớn hoặc la hét dữ dội, có thể bạn cho rằng nó đang cư xử không phải phép. Nhưng nếu đi quá giới hạn bình thường, có lẽ bạn nên bước đến và hỏi thăm xem mọi thứ có ổn không. Đừng ngại hỏi đứa trẻ khi có người lớn bên cạnh. Nếu đây là một kẻ bắt cóc, rất có thể hắn sẽ bỏ chạy vì bạn đã ghi nhớ khuôn mặt hắn.

12 dấu hiệu thường thấy ở những kẻ bắt cóc trẻ em

3. Những người hay lảng vảng xung quanh các sân chơi và quan sát lũ trẻ là các đối tượng rất đáng nghi. Bạn hãy  chụp ảnh họ lại và cố tình để cho họ biết. Hành động này tuy đơn giản nhưng có thể dọa kẻ bắt cóc sợ hãi bỏ đi.

4. Kẻ bắt cóc có thể biết nhiều thông tin về gia đình đứa trẻ. Dựa vào mạng xã hội, chúng có thể biết ngay cả những chi tiết nhỏ nhất như: tên của người thân hay đồng nghiệp của cha mẹ đứa bé, đồ chơi bọn trẻ nhận từ sinh nhật của chúng, v.v…

Với tất cả thông tin này, kẻ bắt cóc có thể tự nhận là bạn bè hay đồng nghiệp của cha mẹ trẻ nhỏ. Chúng có thể nói  mẹ đứa trẻ đang nhập viện và cần phải đến thăm ngay. Đừng bỏ qua khi chứng kiến hành vi này, vì hầu hết trong các trường hợp sẽ có một vụ bắt cóc xảy ra.

5. Đôi khi kẻ bắt cóc sử dụng đứa trẻ khác làm mồi nhử và yêu cầu chúng đi tìm hiểu thông tin của nạn nhân. Điều khó với trẻ em là chúng thực sự không hiểu “người lạ” có nghĩa là gì. Hầu hết trẻ nhỏ đều nghĩ rằng kẻ bắt cóc thường là những người đàn ông trông rất hung tợn, có râu và đeo kính râm.

Nhưng ngay cả những phụ nữ xinh đẹp hay những đứa trẻ dễ thương, xinh xắn cũng có thể là kẻ bắt cóc. Nếu bạn thấy một đứa trẻ kéo một đứa trẻ khác ra khỏi sân chơi, bạn nên đuổi theo bọn trẻ, hỏi han chúng đã quen biết nhau bao lâu và dự định dắt nhau đi đâu?

6. Nếu nhìn thấy một chiếc xe chạy chầm chậm theo dọc đường và dừng sát bên là một đứa trẻ thì đây là có thể là dấu hiệu của kẻ bắt cóc. Và nếu tài xế hỏi đường đứa trẻ hoặc mời chúng lên xe thì đây chắc chắn là một tên bắt cóc, bởi lẽ một người lái xe bình thường chỉ hỏi cảnh sát hoặc người lớn hoặc dùng công nghệ định vị GPRS.

7.Đã có những trường hợp bắt cóc xảy ra khi kẻ xấu mời trẻ lên xe máy đi một vòng “cho biết”. Rất ít cậu bé có thể cưỡng lại lời đề nghị hấp dẫn này. Nếu nhìn thấy tình huống như vậy, bạn hãy sử dụng trực giác của mình để phán đoán: “Có người đi xe bình thường nào mời một đứa trẻ không quen lên đi xe cùng mình hay không?”

8. Trẻ em rất cởi mở và dễ tin người, nếu kẻ bắt cóc cho kẹo hay đồ chơi hoặc hứa cho chúng xem thứ gì đó thú vị miễn là chúng đi cùng đến xe của hắn, thì không còn nghi ngờ gì nữa đây là một kẻ bắt cóc. Vì bình thường người lớn không tự nhiên tặng quà cho trẻ em lạ hay mời chúng lên xe của mình.

12 dấu hiệu thường thấy ở những kẻ bắt cóc trẻ em

9. Kẻ bắt cóc thường nói với trẻ em họ là nhà sản xuất phim hay là nhiếp ảnh gia. Chiêu trò này thường được áp dụng với thiếu niên từ 10 đến 11 tuổi. Bọn bắt cóc sẽ tìm cách chiếm được lòng  tin bọn trẻ bằng những lời có cánh và hứa hẹn về sự nổi tiếng và thành công. Hiển nhiên là các chuyên gia trong ngành giải trí sẽ không bao giờ tìm kiếm các diễn viên và người mẫu tại các sân chơi, họ chỉ đến các trường học và tổ chức các buổi tuyển chọn ở đó mà thôi.

10. Trẻ em khó có thể cảnh giác khi kẻ bắt cóc nói mình là cảnh sát và ra lệnh cho đứa trẻ phải đi theo họ vì chúng đã phạm điều xấu. Một bộ đồng phục rất dễ lừa người, cả lớn lẫn nhỏ. Nhưng những cảnh sát thực thụ trước tiên sẽ tìm ba mẹ đứa bé và không bao giờ từ chối nếu bạn ngỏ ý muốn giúp đỡ. Tuy nhiên, nếu bạn tới yêu cầu người cảnh sát đáng nghi kia cho xem thẻ và để ý thấy sự lo lắng của họ, thì ít nhất hãy thử chụp ảnh viên cảnh sát để dọa hắn bỏ chạy hoặc lưu lại định dạng khuôn mặt của hắn.

11. Một dấu hiệu nữa cảnh báo kẻ bắt cóc là khi bạn nhận thấy đứa trẻ xưng hô “lễ phép một cách bất thường” với người lớn. Bởi lẽ bình thường trẻ em không xưng hộ với người mà chúng quen biết theo cách như vậy.

12. Một điều khác bạn nên chú ý là vẻ ngoài khác biệt của người lớn so với đứa trẻ khi cả hai đi cùng nhau. Tất nhiên đây chỉ là dấu hiệu gián tiếp, nhưng khi đi cùng với dấu hiệu khác nó có thể là manh mối giúp bạn ngăn chặn một vụ bắt cóc.

Theo Bright Side
Thanh Mỹ

Xem thêm:

Leave a Reply