Các công ty như Disney, Apple, Google, Mattel, Nike… đều từng khởi nghiệp từ con số không và “trụ sở chính” của họ đặt trong một gara để xe. Nhưng nhờ sự cống hiến, sức sáng tạo và tinh thần quyết tâm, họ đã trở thành những doanh nghiệp thành công bậc nhất trên thế giới.

1. Disney

Roy và Walt Disney đã quay bộ phim hoạt hình đầu tiên trong nhà để xe của người chú. Thậm chí họ chỉ có thể đậu một chiếc xe trong đó. Ngày nay, Walt Disney là tập đoàn truyền thông có doanh thu cao nhất trên thế giới chuyên sản xuất phim, sở hữu nhiều công viên giải trí và kênh truyền hình.

(Ảnh: Ink Drop/Shutterstock)

2. Apple

Năm 2017, Apple có một trụ sở rộng hơn 260.000 mét vuông với sức chứa 13.000 nhân viên. Nhưng khi khởi nghiệp, Steve Jobs và Steve Wozniak đã tự tay lắp ráp những chiếc máy tính đầu tiên trong nhà để xe của gia đình ông Steve.

3. Amazon

Trở lại năm 1994, khi internet vẫn chưa phát triển mạnh mẽ, Jeff Bezos đã thành lập một cửa hàng bán sách trực tuyến. Vào thời điểm đó, văn phòng chính nằm trong nhà để xe của ông, và ông lấy một cánh cửa cũ làm bàn làm việc. 

Ngày nay, Amazon là nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới. Nhà sáng lập Jeff Bezos còn sở hữu một công ty do tư nhân tài trợ chuyên sản xuất hàng không vũ trụ và dịch vụ bay vũ trụ mang tên Blue Origin. Một trong những địa điểm ra mắt của Blue Origin nằm ngay trong khu đất thuộc sở hữu tư nhân của ông Bezos ở Texas.

4. Hewlett-Packard

Ban đầu, Hewlett-Packard hoạt động như một nhà sản xuất các thiết bị đo lường với vốn đầu tư ban đầu là 538 USD và “trụ sở” nằm ngay trong nhà để xe của Packard. Một trong những khách hàng đầu tiên của Hewlett-Packard là Walt Disney. Hiện nay, Hewlett-Packard là một trong những nhà sản xuất thiết bị máy tính nổi tiếng nhất trên thế giới.

doanh nghiep noi tieng the gioi (1)
(Ảnh: Sundry Photography/Shutterstock)

5. Google

Công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới ban đầu chỉ là dự án nghiên cứu của hai sinh viên tốt nghiệp Đại học Stanford, và họ đã khởi nghiệp trong gara để xe. Ngày nay, Google có mặt trong rất nhiều lĩnh vực nghiên cứu khoa học và công nghệ mới như xe không người lái, tương tác thực tế ảo, ứng dụng phát hiện bệnh sớm và Internet không dây.

6. Harley-Davidson

William S. Harley và người bạn thời thơ ấu Arthur Davidson đã từng thực hiện các thí nghiệm với chiếc xe đạp của họ trong một căn nhà gỗ. Các cậu bé muốn gắn động cơ thu nhỏ vào một chiếc xe đạp bình thường. Chiếc xe đạp gắn động cơ của họ chính là nền tảng cho những chiếc mô tô mang tính biểu tượng nhất thế giới sau này.

7. Microsoft

Microsoft từng chỉ có 3 nhân viên, trong đó có hai nhà đồng sáng lập là Bill Gates và Paul Allen và trụ sở của họ là trong một gara nhỏ. Ngày nay, công ty đa quốc gia này đã có hơn 120.000 nhân viên. Bill Gates liên tục đứng đầu danh sách những người giàu có nhất thế giới do Forbes thống kê.

8. Yankee Candle

Cậu bé Michael Kittredge đã tự làm ra một cây nến thơm bằng cách đun chảy bút chì màu khi mới 14 tuổi. Hàng xóm gần nhà Michael cảm thấy hứng thú nên đã hỏi mua các cây nến thủ công đó. 

Ngày nay, Yankee Candle Company là công ty bán nến thơm và các món quà lưu niệm nổi tiếng tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới. Cửa hàng Yankee Candle đầu tiên đã được chuyển đổi thành một bảo tàng mini.

doanh nghiep noi tieng the gioi (1)
(Ảnh: dennizn/Shutterstock)

8. Patagonia

Từ năm 14 tuổi, Yvon Chouinard đã có đam mê leo núi. Gia đình không có điều kiện mua các thiết bị cần thiết nên cậu bé đã biến gara của bố mẹ thành tiệm rèn. Đó là nơi cậu được thoải mái chế tạo thiết bị đúng như mong muốn của bản thân, ví dụ như chiếc piton có thể tái sử dụng. Bốn mươi năm sau, công ty Patagonia của cậu bé năm nào đã trở thành nơi sản xuất thiết bị chất lượng cao cho khách hàng trên khắp thế giới.

10. Lotus Cars

Người sáng lập Lotus Cars bắt đầu sản xuất những chiếc xe đua đầu tiên trong nhà để xe của cha mẹ. Sau đó, dây chuyền sản xuất được chuyển vào một chuồng gia súc cũ. Ngày nay, đội Lotus đã bảy lần vô địch giải Công thức Một thế giới.

11. Mattel

Năm 1945, một cặp vợ chồng đã cùng nhau thành lập một công ty sản xuất khung ảnh. Một vài năm sau, họ giới thiệu một con búp bê mới được đặt theo tên của con gái họ – Barbie. Búp bê Barbie đã biến Mattel thành một trong những công ty sản xuất đồ chơi lớn nhất trên thế giới.

doanh nghiep noi tieng the gioi (1)
(Ảnh: Shutterstock)

12. Nike

Một sinh viên thể thao và huấn luyện viên của anh đã chung tay sáng lập ra Blue Ribbon Sports, và họ đã khởi nghiệp trong một gara để xe. Ban đầu công ty hoạt động như một nhà phân phối cho một thương hiệu giày Nhật Bản. Đến năm 1971, Blue Ribbon Sports chính thức trở thành Nike Inc. 

Xem hình ảnh những gara khởi nghiệp đầu tiên của các doanh nghiệp trên Tại Đây.

Minh Minh (Theo Bright Side)

Xem thêm: