Việc hủy hoại môi trường, phá rừng để xây dựng thành phố mới, giết mổ động vật để đáp ứng nhu cầu của con người và sự biến đổi khí hậu đã khiến nhiều loài động vật phải biến mất vĩnh viễn.

Động vật hoang dã hiện nay đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, trong đó có nhiều loài đã ở mức báo động và vô cùng nguy cấp.

động vật nguy cấp
Sudan, chú tê giác trắng Bắc Phi (Ảnh: wikipedia)

Vào ngày 21/3/2018, Sudan chú tê giác trắng đực phương bắc cuối cùng trên Trái Đất đã chết ở tuổi 45. Sudan được đặt tên theo quốc gia nơi chú được sinh ra và sống dưới sự bảo vệ của các vệ sĩ vũ trang tại Ol Pejeta Conservancy ở Kenya để bảo vệ chú cách xa những kẻ săn trộm, Sudan bị thoái hóa cơ xương và các bệnh về xương khớp nên đã không thể sống sót.

May mắn thay, các nhà khoa học đã có thể thu thập mẫu gien di truyền và hy vọng một ngày nào đó có thể được sử dụng để tạo ra nhiều tê giác trắng bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm (IVF-In Vitro Fertilization). Sudan cũng để lại một con tê giác con và một cháu, vì vậy vẫn còn có hy vọng phục hồi loài tê giác trắng cho cộng đồng bảo tồn động vật hoang dã.

Bên cạnh đó, có rất nhiều loài động vật và phân loài khác có nguy cơ bị tuyệt chủng. Như loài báo Amur và voi Sumatran là hai trong số những loài được phân loại là “cực kỳ nguy cấp” bởi Quỹ động vật Hoang dã thế giới, trong khi đó kền kền trắng và tê tê Trung Quốc đã bị phân loại tương đương trong Danh sách đỏ của IUCN.

Dưới đây là 12 loài động vật mà chúng ta nên bắt đầu bảo vệ từ bây giờ, nếu không muốn chúng bị xóa sổ khỏi Trái Đất mãi mãi:

1. Báo Amur, loài động vật họ mèo có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất, vùng Viễn Đông nước Nga

loài động vật có nguy cơ biến mất vĩnh viễn trên Trái Đất
(Ảnh: WWF)

Báo Amur hay còn được biết đến là báo Viễn Đông, Beo Mãn Châu, báo Hàn Quốc, hiện đang gần như bị tuyệt chủng bên ngoài khu vực lưu vực sông Amur ở phía đông nước Nga. Loài vật này có thể chạy với tốc độ 60 km/h và nhảy cao tới gần 6m so với mặt đất.

Ghi nhận cho thấy chỉ còn khoảng 60 cá thể vào năm 2015. Tất cả đều sống tại vườn quốc gia tại Nga.

2. Đười ươi Borneo

(Ảnh: Commons.wikimedia)

Trong khoảng 60 năm qua, số lượng cá thể loài đười ươi có vóc dáng vô cùng đặc biệt này đã giảm tới 50%.

Giống đười ươi này chỉ được tìm thấy trên đảo Borneo, hòn đảo lớn nhất Châu Á. Đười ươi Borneo có khuôn mặt to và bộ râu ngắn hơn nhiều so với các anh em họ đười ươi Sumantra của mình.

Có tất cả 3 nhánh của loài đười ươi Borneo, bao gồm nhánh sống ở vùng Tây Bắc, Đông Bắc và trung tâm. Phân loài lớn nhất sống ở khu vực trung tâm, có số lượng khoảng 35.000 con. Bị đe dọa lớn nhất là nhánh sống ở khu vực Đông Bắc, do môi trường sống bị tàn phá bởi nạn khai thác gỗ và săn bắn, nên đến nay chỉ còn khoảng 1.500 con.

Các nhà khoa học dự đoán, đến năm 2025, số lượng đười ươi Borneo sẽ tiếp tục giảm thêm 22%, tổng cộng chỉ còn khoảng 47.000 con.

3. Khỉ đột núi – Mountain gorillas

(Ảnh: Charlesjsharp/Wikimedia Commons)

Giống loài này đã từng được dự đoán sẽ biến mất trên Trái Đất chúng ta vào cuối thế kỷ 20.

Hiện nay số lượng cá thể loại khỉ đột núi này chỉ còn khoảng dưới 900, một mức khá thấp. Các nhà hoạt động vì động vật đang ngày càng cố gắng để bảo vệ giống loài này khỏi sự de dọa từ con người.

Theo Tổ chức Động vật Hoang dã Châu Phi, mối đe dọa lớn nhất đối với khỉ đột núi phương đông này chính là do chiến tranh (phần lớn chính là sự xung đột ở Cộng hòa Công-gô), sự xâm lấn của con người và thoái hóa rừng.

Hiện số lượng khỉ đột núi đang sinh sống chính tại 3 nước và 4 công viên quốc gia, như Vườn quốc gia Bwindi ở Uganda và Vườn quốc gia Virunga ở Congo.

4. Sao la, còn được gọi là kỳ lân Châu Á

(Ảnh: WWF)

Sao la sinh sống tại vùng rừng núi của Việt Nam và Lào, nhưng đã không được tìm thấy từ năm 1992 và hiện nay vẫn chưa có số liệu chính thức về số lượng cá thể này còn lại là bao nhiêu.

Sao la có vẻ ngoài giống với linh dương và bò rừng bison, thuộc họ động vật nhai lại. Theo Quỹ Bảo vệ Động vật hoang dã thế giới, loài sinh vật bí ẩn này rất khó để bắt gặp, các nhà khoa học chỉ ghi nhận thấy 4 lần gặp được chúng ngoài hoang dã.

5. Đồi mồi

(Ảnh: Shutterstock)

Đồi mồi là loài rùa biển có mỏ nhọn giống như chim ưng. Chúng sinh sống ở các vùng biển nhiệt đới trên toàn thế giới, đồi mồi hiện đang gặp nguy hiểm và đang trong tình trạng có thể dẫn đến tuyệt chủng, nguyên nhân chính là do con người săn bắt để lấy mai và lấy thịt.

Trong hơn 1 thế kỷ qua, số lượng loài này đã giảm đến 80%, mặc dù đã có không ít những nỗ lực của các tổ chức, thành lập công ước Quốc tế về buôn bán các loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng. Thế nhưng hiện nay, con người vẫn đang tiêu thụ trứng và thịt của chúng làm thức ăn, giết chúng để lấy mai, chúng cũng rất dễ bị mắc vào lưới đánh cá.

6. Hổ Hoa Nam

động vật nguy cấp
(Ảnh: J. Patrick Fischer/Wikimedia Commons)

Số lượng hổ Hoa Nam đang bị tuyệt chủng trong tự nhiên, loài động vật này này chỉ được tìm thấy trong tình trạng nuôi nhốt. Hiện chỉ còn khoảng 100 con hổ Hoa Nam trên thế giới.

Quay trở lại những năm 1950, có khoảng 4.000 con hổ ở Trung Quốc. Mặc dù Trung Quốc cấm những kẻ săn trộm săn bắn loài hổ này vào năm 1979, nhưng số lượng loài hổ này đã giảm xuống đáng kể chỉ còn từ 30 đến 80 cá thể vào cuối thế kỷ 20.

7. Cá heo không vây Dương Tử

Cá heo không vây Dương Tử sinh trưởng tại con sông dài nhất Trung Quốc – Trường Giang. Với vẻ ngoài đặc biệt “nhẵn nhụi” và trí thông minh vượt bậc (được so sánh là thông minh như loài khỉ đột), loài cá heo đến từ khu vực sông Trường Giang này có họ hàng gần gũi với loài cá heo Baji (cá heo Baji còn được gọi là nữ thần sông Dương tử).

Hiện nay người ta ước tính chỉ còn khoảng từ 1.000 cho đến 1.800 cá thể cá heo thông minh, tinh nghịch này còn tồn tại.

8. Voi Sumatran

loài động vật có nguy cơ biến mất vĩnh viễn trên Trái Đất
(Ảnh: WWF)

Voi Sumatran phát triển bình thường trong những khu rừng tươi tốt và có thể nặng đến 5 tấn.

Trước năm 2012, loài voi Sumatran đã được báo động là loài đang “bị đe dọa”, nhưng không quá nghiêm trọng. Từ 2012 trở đi loài này được WWF phân loại là “cực kỳ nguy cấp”.

Do suy thoái môi trường sống, một nửa số lượng voi đã bị mất đi chỉ qua một thế hệ, và WWF ước tính có khoảng từ 2.400 đến 2.800 cá thể vẫn còn tồn tại hiện nay.

9. Tê tê Trung Quốc

(Ảnh: nachbarnebenan/Wikimedia Commons)

Loài tê tê Trung Quốc – không chỉ có nguồn gốc từ Trung Quốc mà còn đến các vùng khác ở châu Á như khu vực chân núi Himalaya của Nepal và phía bắc Ấn Độ – loài tê tê này đang được liệt kê là “cực kỳ nguy cấp” trên Danh sách đỏ của IUCN.

Tê tê Trung Quốc thường bị săn trộm để lấy thịt và vảy. Chúng là loài động vật có vú bị săn bắt và buôn lậu nhiều nhất trên thế giới. Theo CNN ước tính có khoảng 100.000 con bị bắt mỗi năm.

10. Kền kền trắng

(Ảnh: Deepak sankat/Wikimedia Commons)

Loài kền kền trắng – được xem là một trong những loài chim nhanh nhất thế giới – đã giảm số lượng nhanh hơn bất kỳ loài chim nào khác. Nguyên nhân chính do thuốc thú y được sử dụng để điều trị gia súc là thủ phạm, vì nguồn thực phẩm chính của loài kền kền chính là xác gia súc.

Loài kền kền này đã tuyệt chủng ở miền nam Trung Quốc và Malaysia, IUCN tuyên bố rằng loài kền kền trắng này đã bị “suy thoái thảm khốc”. Số liệu của Mother Nature Network cho thấy, 99,9% số lượng kền kền này đã biến mất từ những năm 1980.

11. Cá sấu Philippine

động vật nguy cấp
(Ảnh: Vassil/Wikimedia Commons)

Theo Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới WWF, hiện chỉ còn dưới 200 cá thế Cá sấu Philippine còn sống trong môi trường hoang dã. Số lượng loài này giảm nhiều do mất đi môi trường sống và do mắc vào các thiết bị đánh cá.

12. Cá heo chuột vaquita ở vịnh California

(Ảnh: Shutterstock)

Cá heo chuột vaquita là loài động vật biển hiếm nhất trên thế giới, lần đầu tiên được phát hiện là vào năm 1958. Theo Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới WWF, chỉ còn khoảng 30 cá thể này còn trong môi trường hoang dã. Điều này cho thấy số lượng cá heo vaquita giảm đến 92% kể từ năm 1997.

Tương tự như cá sấu Philippine, cá heo vaquita cũng là nạn nhân của lưới đánh cá và sự biến đổi khí hậu cũng có tác động tiêu cực đến khả năng sinh tồn của chúng. Thêm vào đó sự nóng lên toàn cầu đã làm ảnh hưởng đến môi trường sống và chuỗi thức ăn của loài cá heo này

Theo This Is Insider
Minh Nguyệt

Xem thêm: