Không có loại thực phẩm nào có số calo bằng 0, nhưng có một số loại bạn có thể ăn thoải mái mà không bị tăng cân. Theo chuyên gia dinh dưỡng, tiến sĩ Lisa Young, những thực phẩm này thường thuộc một trong hai loại: Trái cây hoặc rau quả không chứa tinh bột.

Những thực phẩm này không làm chúng ta tăng cân bởi:

 • Chúng chủ yếu được tạo thành từ nước.
 • Chúng ít calo.
 • Chúng chứa chất xơ, giúp bạn cảm thấy và no.
 • Các loại trái cây và rau quả này không chứa nhiều protein, nhưng lại chứa rất nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
 1. Cần tây

(Ảnh: pixabay.com)

Gần 95% trong cần tây là nước, nhưng điều đó không làm loại rau này ‘vô dụng’ trong việc cung cấp dưỡng chất có lợi. Cần tây chứa kali, folate, chất xơ và 30% nhu cầu vitamin K hàng ngày của bạn. Một khẩu phần cần tây chỉ có sáu calo. Bạn nên ăn cần tây khi còn tươi. Bởi rau mất nhiều chất chống oxy hóa trong vòng năm đến bảy ngày sau khi được mua.

 1. Cải xoăn (Kale)

(Ảnh: pixabay.com)

Một cốc cải xoăn thô chỉ có khoảng 33 calo – nhưng nó chứa gần ba gram protein và 2,5 gram chất xơ mỗi khẩu phần. Đây là một trong số ít thực phẩm có chứa axit béo omega-ba (một chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người đều phải ăn cá mới có được). Giống như các loại rau diếp khác, cải xoăn cũng chứa nhiều vitamin và folate.

 1. Quả việt quất

(Ảnh: pixabay.com)

Đây là trái cây có nhiều chất chống oxy hóa hơn bất kỳ loại nào khác. Một cốc việt quất cung cấp 14% giá trị chất xơ cần nạp hàng ngày mà chỉ có khoảng 85 calo.

 1. Dưa chuột

(Ảnh: flickr.com)

Dưa chuột chủ yếu được tạo thành từ nước và chỉ chứa 16 calo mỗi khẩu phần. Hạt và vỏ chứa chất xơ và vitamin A (beta-carotene), vì vậy tốt nhất bạn không nên gọt vỏ dưa chuột (cần ngâm nước muỗi cẩn thận trước khi ăn).

 1. Cà chua

(Ảnh: pixabay.com)

Cà chua chứa lycopene, một loại caroten giúp chống lại các bệnh mãn tính và cũng làm cho quả có màu đỏ. Bên cạnh lycopene, cà chua có nhiều vitamin A, C và B2, cũng như folate, crom, kali và chất xơ. Một quả cà chua cỡ trung bình chỉ có khoảng 25 calo.

 1. Bông cải xanh

(Ảnh: pixabay.com)

Bông cải xanh bổ dưỡng nhất khi ăn sống hoặc khi hấp. Loại siêu thực vật này có chứa sulforaphane, một chất chống ung thư có tác dụng tiêu diệt các hóa chất gây ung thư mà cơ thể nạp qua môi trường hoặc qua thực phẩm. Ngoài vitamin A, C, E và K, một khẩu phần bông cải xanh hấp chứa khoảng 20% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Thêm vào đó, chỉ có khoảng 31 calo trong một khẩu phần.

 1. Dưa đỏ

(Ảnh: pixnio.com)

Dưa đỏ có nhiều beta carotene – một dạng vitamin A tốt cho sức khỏe mắt. Một cốc dưa đỏ cung cấp cho bạn một lượng lớn kali và hơn 100% giá trị khuyến nghị hàng ngày của vitamin A và C. Thêm vào đó, vì nước chiếm tới 90% dưa đỏ nên chỉ có 55 calo trong một khẩu phần.

 1. Hoa lơ

(Ảnh: pixabay.com)

Hoa lơ chứa chất chống oxy hóa và chất phytochemical – cả hai đều giúp chống lại bệnh mãn tính và là một nguồn dồi dào của folate, chất xơ và vitamin C và K. Có khoảng 25 calo trong một khẩu phần hoa lơ.

 1. Quả mâm xôi

(Ảnh: pixabay.com)

Giống như nhiều loại quả mọng khác, quả mâm xôi rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa (bioflavonoid). Ngoài ra, ăn quả mâm xôi có thể hỗ trợ tiêu hóa, trẻ hóa làn da. Có khoảng 62 calo trong một khẩu phần quả mọng.

 1. Rau diếp (xà lách)

(Ảnh: pixabay.com)

Hầu hết các loại rau diếp chỉ có khoảng 10 đến 20 calo mỗi khẩu phần. Rau diếp không bổ sung nhiều protein nhưng có nhiều vitamin và chất dinh dưỡng như folate, sắt và vitamin A và C.

 1. Quả cam

(Ảnh: pixabay.com)

Hầu hết mọi người đều biết cam có nhiều vitamin C, nhưng loại trái cây này còn có nhiều lợi ích khác. Vì vitamin C rất quan trọng trong việc sản xuất collagen, cam giúp da không bị tổn thương và trông bóng khỏe hơn. Một quả cam cỡ trung bình chỉ có khoảng 80 calo. Lớp cùi màu trắng của cam chứa rất nhiều chất xơ, giúp giảm cholesterol và lượng đường trong máu.

 1. Dâu tây

(Ảnh: pixabay.com)

Có nhiều vitamin C trong một khẩu phần dâu tây hơn trong một quả cam. Ngoài ra, dâu tây cũng chứa nhiều polyphenol, một loại chất chống oxy hóa. Dâu tây là một nguồn dồi dào kali và chất xơ, không có chất béo, không natri, không cholesterol. Một cốc dâu tây chỉ có khoảng 50 calo.

Minh Minh (theo MSN)

Xem thêm: