Quốc gia huyền bí và đẹp như tranh vẽ này nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc, nơi đây đã bị “đóng cửa” mãi cho đến năm 1974. Ngày nay, bạn có thể đến thăm Bhutan nếu có tài chính và hoàn thành đủ giấy tờ, thủ tục. Tuy nhiên, mặc dù biên giới rộng mở, Quốc vương Bhutan vẫn cố gắng hạn chế lượng khách du lịch bằng nhiều cách khác nhau.

Dưới đây là những điều tạo nên cuộc sống hạnh phúc và yên bình của người dân Bhutan:

1. Không có Internet hoặc TV cho đến năm 1999

TV và Internet bị cấm ở Bhutan cho đến năm 1999. Tuy nhiên, không thể cách ly cả đất nước với cuộc sống hiện đại nên Quốc vương Bhutan đã hủy bỏ quy định này. Kết quả là Bhutan là quốc gia cuối cùng trên thế giới biết sử dụng truyền hình.

Bhutan
(Ảnh: Shutterstock)

2. Bộ Hạnh phúc

Để chăm lo cho đời sống tinh thần của người dân, Ủy ban Tổng Hạnh phúc Quốc gia của Bhutan đã được thành lập vào năm 2008. Trong bảng câu hỏi điều tra dân số của họ có cả câu hỏi về mức độ hài lòng với cuộc sống. Tương tự như thuật ngữ Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), Bộ Hạnh phúc của họ cũng đo lường Tổng hạnh phúc quốc gia. Như vậy, chất lượng cuộc sống được quyết định bởi sự cân bằng giữa giá trị tài chính và tinh thần của họ.

3. Không có người vô gia cư

Ở Bhutan, không có những người sống lang thang trên đường phố. Những ai bị mất nhà chỉ cần đến gặp nhà vua, ông sẽ ban cho họ một mảnh đất để xây nhà và trồng rau.

4. Chăm sóc sức khỏe miễn phí

Mọi người dân Bhutan đều có quyền được chăm sóc y tế miễn phí. Họ sẽ được chọn phương pháp trị bệnh khi đến điều trị.

Bhutan
(Ảnh: Shutterstock)

5. Quốc phục

Trang phục truyền thống đậm đà bản sắc của Bhutan được biết đến vào khoảng thế kỷ 17. Mặc trang phục truyền thống để quảng bá và bảo tồn di sản Bhutan là quy định bắt buộc tại đất nước này. Điều này tạo ra sự kết nối sâu sắc với cội nguồn và ý thức về sự gắn bó giữa đồng bào. Đàn ông mặc áo choàng dài đến đầu gối còn phụ nữ mặc váy dài quá mắt cá chân. Bạn có thể nhận ra địa vị xã hội của một người qua màu sắc chiếc khăn quàng qua vai trái của họ. Người bình thường dùng khăn trắng, giới quý tộc và tu sĩ dùng khăn màu vàng.

6. Cấm hút thuốc

Quốc vương Bhutan đã ban hành luật cấm trồng trọt, thu hoạch và buôn bán thuốc lá trong nước. Không có cách nào để bạn có thể mua thuốc lá ở đây. Du khách đã chuẩn bị giấy tờ rồi vẫn phải trả một khoản phí lớn nếu muốn mang theo thuốc lá.

7. Quan tâm đến động vật và thiên nhiên

Đất nước Bhutan thực sự quan tâm đến hệ sinh thái và thế giới tự nhiên. Năm 2015, Bhutan đã lập kỷ lục thế giới nhờ trồng được 50.000 cây chỉ trong một giờ.

Bhutan
(Ảnh: Shutterstock)

8. Ẩm thực

Hầu hết người dân Bhutan là Phật tử nên họ thường ăn chay. Món cơ bản của họ là cơm. Nhưng gạo thông thường khó phát triển độ cao như vậy nên họ trồng sang gạo đỏ. Loại gạo này cứng hơn, có mùi bị độc đáo. Họ cũng chú trọng đến việc uống trà. Họ thích uống trà đen, trà xanh với muối và một thìa bơ.

9. Du lịch không dễ dàng

Mặc dù Bhutan đã mở cửa cho khách du lịch, nhưng Quốc vương vẫn không cho phép họ thăm thú toàn bộ đất nước. Bạn chỉ có thể đến thăm Bhutan với một nhóm khách du lịch khác. Tất cả các giấy tờ và thị thực được cấp bởi một công ty do nhà nước chỉ định. Để có được giấy phép, bạn phải trả trước tất cả các chi phí (vé máy bay, khách sạn, lệ phí, điều hành tour và dịch vụ hướng dẫn, visa và bảo hiểm).

Ở đây, bạn bắt buộc phải có hướng dẫn viên đi kèm. Nhà điều hành tour sẽ cung cấp cho du khách nhiều chương trình giải trí khác nhau. Chi phí cho một ngày thăm thú là khoảng 250 đô la (5,8 triệu đồng). Chỉ có một hãng hàng không duy nhất phục vụ các chuyến bay đến và ra khỏi đất nước. Giá cả của tất cả khách sạn ở Bhutan đều do chính phủ quy định.

10. Truyền thống kế thừa

Phụ nữ được tôn trọng và tôn vinh ở Bhutan. Chúng ta có thấy nhận thấy điều đó rất rõ ràng trong truyền thống kế thừa của họ. Tất cả tài sản và vật dụng như nhà cửa, gia súc, đất đai của họ đều thuộc về con gái lớn chứ không phải con trai.

(Ảnh: Shutterstock)

11. Hệ sinh thái là điều quan trọng nhất

Ở Bhutan, nhập khẩu hoặc sử dụng bất kỳ sản phẩm hóa học nào đều bị coi là vi phạm pháp luật. Mọi thứ họ sử dụng đều được nuôi trồng trong nước và hoàn toàn tự nhiên.

12. Truyền thống cưới xin

Ở Bhutan, việc kết hôn với người nước ngoài bị cấm. Quốc vương muốn duy trì sự độc đáo và thuần khiết của đất nước với phần còn lại của thế giới. Trong lễ cưới, các nhà sư sẽ đọc thần chú để xây dựng mối liên hệ tinh thần chặt chẽ giữa cặp vợ chồng. Họ còn có nghi lễ Changphoed – dâng rượu bia trồng tại địa phương cho các vị thần. Phần rượu còn thừa sẽ được cô dâu chú rể chia cho mọi người. Sau khi hoàn tất quy trình cưới xin, họ trở thành vợ chồng. Người đàn ông sẽ đến ở nhà người phụ nữ. Khi anh ta kiếm đủ tiền thì họ có thể chuyển ra ngoài ở.

13. Không có đèn giao thông

Ở thủ đô của Bhutan, họ không sử dụng đèn giao thông. Người dân không phàn nàn về điều đó bởi sẽ có cảnh sát đứng điều tiết các làn đường. Các biển báo chỉ đường của họ được vẽ bằng tay.

14. Trang trí nhà cửa

Người dân Bhutan thích trang trí nhà cửa. Họ vẽ các loài chim, động vật và hoa văn khác nhau trên tường nhà. Nhà truyền thống của họ khá nhỏ, có 3 tầng. Tầng trệt là không gian để nuôi động vật, tầng 2 là không gian sinh hoạt, tầng 3 dùng để chứa cỏ khô.

Dù mọi lệnh cấm và luật lệ nghiêm ngặt, người dân Bhutan rất thân thiện và vui vẻ. Khách du lịch cũng ngày càng thích thú hơn với đất nước biệt lập này. Bạn có muốn đến thăm đất nước Bhutan xinh đẹp không?

Xem thêm: