Gần đây, trang web hàng không dành cho người tiêu dùng Skytrax đã tổ chức lễ trao giải World Airport Awards (Giải thưởng Phi trường thế giới Skytrax ) hàng năm ở Triển lãm Nhà ga hành khách tại Stockholm, Thụy Điển.

Sân bay Quốc tế Changi của Singapore đã đạt được chiếc vương miện danh giá khi được bầu chọn là sân bay tốt nhất thế giới. Đây là lần thứ 6 liên tiếp Changi dành được danh hiệu này. Sân bay này là một trong những trung tâm trung chuyển lớn nhất Đông Nam Á và là một mắt xích quan trọng cho phát triển kinh tế của Singapore.

Các sân bay châu Á chiếm 5 vị trí đầu bảng xếp hạng Skytrax. Các sân bay châu Âu cũng có kết quả tốt, với 4 cơ sở trong Top 10. Duy nhất mới chỉ có một sân bay ở Bắc Mỹ đạt được vị trí trong top 15. Không có sân bay nào của Hoa Kỳ được lọt vào top 25 trong khi sân bay quốc tế Denver đứng ở vị trí cao nhất là 29.

Bảng xếp hạng hàng năm của Skytrax dựa trên những ấn tượng của gần 14 triệu hành khách từ hơn 100 quốc gia. Hơn 550 sân bay được khảo sát, bao gồm 39 thông số về dịch vụ và chất lượng, kể cả sự thoải mái tiện nghi, vị trí của phòng tắm, và trình độ ngoại ngữ của nhân viên sân bay.

Dưới đây sẽ cho bạn một cái nhìn nhận tường tận hơn về các sân bay được lọt vào Top 15 của danh sách Skytrax danh tiếng:

15. Sân bay quốc tế Đào Viên của Đài Loan (TPE)

sân bay tốt nhất thế giới
(Ảnh: Flickr/Lian Chang)

Lượng hành khách hàng năm: 34 triệu

Thứ hạng cũ: 21

Lý do được bầu chọn

Nằm ngay bên ngoài thủ đô Đài Bắc của Đài Loan, Sân bay quốc tế Đào Viên là sân bay lớn nhất ở Đài Loan. Sân bay này là trụ sở chính của cả hãng hàng không China Airlines và EVA Air.

Các nhà bình luận Skytrax ca ngợi sân bay này vì sự phục vụ lịch sự, môi trường sạch sẽ và các dãy hàng làm thủ tục nhập cảnh nhanh chóng. Sân bay Đào Viên cũng từng là nơi đặt viện bảo tàng hàng không của Đài Loan, nhưng bảo tàng này đã bị đóng cửa hồi đầu năm nay để tạo đường cho việc mở rộng sân bay.

Nguồn: Giải thưởng Phi trường thế giới Skytrax. Số liệu hành khách hành năm là của năm 2014, được cung cấp bởi Sân bay Quốc tế Đào Viên.

14. Sân bay Quốc tế Vancouver (YVR)

15 sân bay tốt nhất thế giới
(Ảnh: i viewfinder/ Shutterstock.com)

Lượng khách hàng năm: 24,2 triệu

Thứ hạng cũ: 13

Lý do được bầu chọn:

Vancouver liên tục được đánh giá là sân bay hàng đầu Bắc Mỹ trong 8 năm liên tiếp. Những đánh giá của khách hàng trên Skytrax dẫn chứng rằng nhân viên của YVR thân thiện, mức độ tổ chức cao và cũng dễ dàng tiếp cận trung tâm thành phố Vancouver – một trong những điều tốt nhất về sân bay này.

Sân bay Quốc tế Vancouver còn tự hào có một nhà ga tàu điện ngầm, cũng như một bộ sưu tập nghệ thuật khổng lồ từ Tây Bắc Thái Bình Dương.

Nguồn: Giải thưởng Phi trường thế giới Skytrax. Số liệu hành khách hành năm là của năm 2017, được cung cấp bởi Sân bay Quốc tế Vancouver.

13. Sân bay Quốc tế Kansai (KIX)

15 sân bay tốt nhất thế giới
(Ảnh: Flickr/Luke Ma)

Hành khách hàng năm: 25,2 triệu

Thứ hạng cũ: 12

Lý do được bầu chọn:

Nằm trên hòn đảo nhân tạo trong Vịnh Osaka, Sân bay Quốc tế Kansai là trụ sở chính của ANA và Japan Airlines.

Những người đánh giá trên Skytrax ca ngợi Kansai vì kiến trúc hiện đại, tiện nghi sạch sẽ, và nhân viên rất nhiệt tình giúp đỡ. Sân bay cũng tự hào vì có một khu quan sát quang cảnh Bầu trời (Sky View) mang đến cho hành khách một tầm nhìn ngoạn mục về các chuyến bay đến và đi.

Nguồn: Giải thưởng Phi trường thế giới Skytrax. Số liệu hành khách hành năm là của năm 2016, được cung cấp bởi Sân bay Quốc tế Kansai.

12. Sân bay Amsterdam Schiphol (AMS)

15 sân bay tốt nhất thế giới
(Ảnh: Christopher Furlong)

Hành khách hàng năm: 63,6 triệu

Thứ hạng cũ: 11

Lý do được bầu chọn:

Sân bay Quốc tế Schiphol của Amsterdam là một trong những sân bay nhộn nhịp nhất ở châu Âu và phục vụ như một phi trường  trung tâm cho KLM, Transavia và Delta.

Được mở cửa vào năm 1916, sân bay Schiphol nổi bật với rất nhiều hoạt động giải trí khác nhau và có một thư viện, trong đó các hành khách có thể làm ấm người cùng một cuốn sách hay trong khi chờ đợi các chuyến bay.

Nguồn: Giải thưởng Phi trường thế giới Skytrax . Số liệu hành khách hành năm là của năm 2016, được cung cấp bởi Hội đồng Hội đồng Sân bay Quốc tế.

11. Sân bay Quốc tế Tokyo Narita (NRT)

15 sân bay tốt nhất thế giới
(Ảnh: mlit.go.jp)

Hành khách hàng năm: 39,1 triệu

Thứ hạng cũ: 14

Lý do được bầu chọn:

Narita là sân bay đầu tiên trong hai sân bay Tokyo xuất hiện trong danh sách này. Nằm cách thủ đô của Nhật Bản 35 dặm, sân bay Narita đảm trách hầu hết việc mọi tuyến giao thông quốc tế vào và ra khỏi thành phố. Sân bay này là trụ sở chính của các công ty ANA, Japan Airlines, Delta và United.

Skytrax đánh giá cao sân bay này vì nó  có đội ngũ nhân viên hiệu quả và thân thiện, tiện nghi sạch sẽ, và các lựa chọn ăn uống phong phú.

Nguồn: Giải thưởng Phi trường thế giới Skytrax. Số liệu hành khách hành năm là của năm 2016, được cung cấp bởi Sân bay Quốc tế Narita.

10. Sân bay Frankfurt (FRA)

15 sân bay tốt nhất thế giới
(Ảnh: Frankfurt Airport)

Hành khách hàng năm: 60,8 triệu

Thứ hạng cũ: 10

Lý do được bầu chọn:

Sân bay Frankfurt là sân bay nhộn nhịp thứ 4 ở châu Âu và là một trong những trung tâm giao tuyến quan trọng nhất trên thế giới. FRA là nơi đặt trụ sở chính của Lufthansa với hạm đội bay hơn 280 chiếc máy bay phản lực.

Các nhà bình luận của Skytrax ca ngợi sân bay này về mức độ dễ dàng trung chuyển giữa các nhà ga của phi trường và có các khu mua sắm, ăn uống phong phú. Tuy nhiên, cũng một số người đã than phiền rằng dãy hàng làm thủ tục nhập cảnh quá dài.

Nguồn: Giải thưởng Phi trường thế giới Skytrax. Số liệu hành khách hành năm là của năm 2016, do Hội đồng Quốc tế  Sân bay cung cấp.

9. Sân bay Zurich (ZRH)

(Ảnh: anshar/Shutterstock)

Hành khách hàng năm: 27,7 triệu

Thứ hạng cũ: 8

Lý do được bầu chọn:

Chỉ cách xa trung tâm Zurich 8 dặm, sân bay này là trụ sở chính cho Hãng hàng không Quốc tế Thụy Sĩ và là phi trường chính liên kết thành phố lớn nhất của Thụy Sĩ với phần còn lại của đất nước này.

Đối với những hành khách bị ngừng bay kéo dài, Sân bay Zurich cung cấp dịch vụ cho thuê xe đạp, giày trượt băng và đi tham quan Bảo tàng Vận tải Thụy Sĩ Lucerne.

Nguồn: Giải thưởng Phi trường thế giới Skytrax. Số liệu hành khách hành năm là của năm 2016, được cung cấp bởi Sân bay Zurich.

8. Sân bay London Heathrow (LHR)

15 sân bay tốt nhất thế giới
(Ảnh: Heathrow Airport)

Hành khách hàng năm: 75,7 triệu

Thứ hạng cũ: 9

Lý do được bầu chọn:

Sân bay Heathrow là sân bay bận rộn đứng thứ 7 trên thế giới và là sân bay lớn nhất trong 5 sân bay chính phục vụ London.

Heathrow đang trong giữa thời kỳ cải tạo lớn với việc bổ sung một tòa nhà mới tại ga số 2 (Terminal 2). Nhà ga 8 năm tuổi – Terminal 5 được được Skytrax xướng tên là nhà ga sân bay tốt nhất thế giới.

Heathrow phục vụ làm trung tâm phi trường chính của Hãng hàng không Vương quốc Anh (British Airways) và Virgin Atlantic.

Nguồn: Giải thưởng Phi trường thế giới Skytrax. Số liệu hành khách hành năm là của năm 2016, do Hội đồng Quốc tế Sân bay cung cấp.

7. Sân bay Quốc tế Trung tâm Nhật Bản (NGO)

(Ảnh: Flickr/MIKI Yoshihito)

Hành khách hàng năm: 9,8 triệu

Thứ hạng cũ: 7

Lý do được bầu chọn:

Được xây dựng trên một hòn đảo nhân tạo ở giữa vịnh Ise gần thành phố Nagoya, Sân bay Trung tâm Quốc tế Nhật Bản – còn được gọi là Centrair ( đường hàng không Trung tâm) – là trọng điểm của các hãng hàng không Nhật Bản (Japan Airlines) và ANA.

Centrair còn giữ vững sự riêng biệt với tư cách là sân bay khu vực tốt nhất trên thế giới.

Nó có một mặt sàn tầng nóc ngoài trời rộng hơn 300 mét, nơi hành khách có thể ngắm xem các tàu thuyền buồm ra vào cảng Nagoya. Ngoài ra còn có một nhà tắm kiểu Nhật Bản truyền thống, nơi bạn có thể ngâm mình thư giãn trong khi chiêm ngưỡng hoàng hôn trên vịnh.

Nguồn: Giải thưởng Phi trường thế giới Skytrax. Số liệu hành khách hành năm là của năm 2014, do Skytrax cung cấp.

6. Sân bay Munich (MUC)

(Ảnh: Munich.foravisit.com)

Hành khách hàng năm: 42,3 triệu

Thứ hạng cũ: 4

Lý do được bầu chọn:

Nằm ở phía đông bắc của trung tâm thành phố Munich, MUC là một trong những sân bay nhộn nhịp nhất ở châu Âu và là sân bay bận rộn thứ hai ở Đức, sau Frankfurt.

Munich phục vụ như là một trung tâm chính của Air Berlin, Lufthansa, và Condor, và nó có kiến trúc kính vững chãi, thoáng mát. Công viên du khách gần đó có sân gôn mini và khu trưng bày máy bay lịch sử.

Nguồn: Giải thưởng Phi trường thế giới Skytrax. Số liệu hành khách hàng năm là của năm 2016, được cung cấp bởi Sân bay Munich.

5. Sân bay quốc tế Hamad (DOH)

15 sân bay tốt nhất thế giới
(Ảnh: Mygatemagazine.se)

Hành khách hàng năm: 37,3 triệu

Thứ hạng cũ: 6

Lý do được bầu chọn:

Sân bay quốc tế Hamad mở cửa kinh doanh vào năm 2014 và hiện tại là ‘nhà’ của Qatar Airways.

Sân bay này và hai bến cảng của nó tọa trên 5.400 mẫu đất và tốn kém 16 tỷ USD để xây dựng. Skytrax mô tả cơ sở này chính là “tổ hợp nhà ga đón đưa khách có ý nghĩa kiến trúc quan trọng nhất, cũng như là sang trọng bậc nhất thế giới.”

Nguồn:Giải thưởng Phi trường thế giới Skytrax. Số liệu hành khách hàng năm là của năm 2016, được cung cấp bởi Sân bay Quốc tế Hamad.

4. Sân bay Quốc tế Hồng Kông (HKG)

(Ảnh: Flickr / Stefano Campolo)

Hành khách hàng năm: 70,3 triệu

Thứ hạng cũ: 5

Lý do được bầu chọn:

Được xây dựng trên hòn đảo nhân tạo ngoài bờ biển Hồng Kông, HKG đã trở thành một trong những cơ sở hạ tầng nổi tiếng nhất thế giới kể từ khi được mở cửa vào năm 1998.

Là một trong những sân bay nhộn nhịp nhất ở châu Á, Sân bay Quốc tế hàng không Hồng Kông chính là nhà của các hãng hàng không lớn như Cathay Pacific, Hong Kong Airlines và Dragonair.

Đừng quên dạo chơi xung quanh tại sân gôn SkyCity Nine Eagles gần nhà ga Terminal 2 khi bạn đến với sân bay này.

Nguồn: Giải thưởng Phi trường thế giới Skytrax. Số liệu hành khách hàng năm là của năm 2016, do Hội đồng Hội đồng Sân bay cung cấp.

3. Sân bay Quốc tế Tokyo Haneda (HND)

15 sân bay tốt nhất thế giới
(Ảnh: Flickr)

Hành khách hàng năm: 79,9 triệu

Thứ hạng cũ: 2

Lý do được bầu chọn:

Haneda là một trong hai sân bay quốc tế lớn phục vụ khu vực Tokyo. Nằm trong bán kính vài dặm từ trung tâm thủ đô Nhật Bản, Haneda đã chứng minh rằng nó là một cổng vận chuyển phổ biến cho việc nhập cảnh của khách doanh nhân và khách du lịch.

Là sân bay sầm uất thứ 5 trên thế giới, Haneda còn được biết đến với hiệu quả dịch vụ, sự sạch sẽ và khu mua sắm.

Nguồn: Giải thưởng Phi trường thế giới Skytrax. Số liệu hành khách hàng năm là của năm 2016, do Hội đồng Hội đồng Sân bay cung cấp.

2. Sân bay Quốc tế Incheon (ICN)

(Ảnh: Gensler)

Hành khách hàng năm: 57,8 triệu

Thứ hạng cũ: 3

Lý do được bầu chọn:

Incheon vẫn giữ vị trí của mình là một trong những sân bay ưu tú của thế giới. Nằm trên một hòn đảo nằm ngay bên ngoài thủ đô của Hàn Quốc, Incheon nơi đặt trụ sở chính của Korean Air và là sân bận rộn đứng hàng thứ 24 trên thế giới. Nó khai trương vào năm 2001.

Cơ sở vật chất được đánh giá cao của Incheon đặc trưng với hàng loạt các lựa chọn mua sắm và ăn uống, bên cạnh còn có một loạt các buổi biểu diễn văn hoá. Sân bay thậm chí còn có bảo tàng văn hóa Hàn Quốc.

Nguồn: Giải thưởng Phi trường thế giới Skytrax. Số liệu hành khách hàng năm là của năm 2016, được cung cấp bởi Airport Council International.

1. Sân bay quốc tế Singapore Changi (SIN)

15 sân bay tốt nhất thế giới
(Ảnh: Trong Nguyen/Shutterstock)

Hành khách hàng năm: 62,2 triệu

Xếp hạng: 1

Lý do được bầu chọn:

Trong sáu 6 liên tiếp, Sân bay Quốc tế Singapore Changi đạt vương miện với danh hiệu sân bay tốt nhất thế giới. Changi cũng chính là nơi đặt trụ sở của các hãng Singapore Airlines, Silkair, và Tigerair, đây cũng là sân bay nhộn nhịp thứ 16 trên thế giới.

Sân bay Singapore đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ hành khách vì có kiến trúc đẹp, hoạt động hiệu quả, tiện nghi sang trọng và đa dạng các lựa chọn ăn uống và mua sắm.

Hành khách ghé qua đây được tiếp đãi nồng hậu với các rạp chiếu phim, khu giải trí đa phương tiện, spa và thậm chí là một đường trượt xoắn ốc cảm giác mạnh.

Nguồn: Giải thưởng Phi trường thế giới Skytrax. Số liệu hành khách hàng năm là của năm 2017, do Tập đoàn Sân bay Changi cung cấp.

Theo Business Insider
Minh Huyền

Xem thêm: