Chắc chắn một điều là ngôi nhà của bạn có rất nhiều thứ cần làm sạch không chỉ riêng quần áo. Đôi khi bạn lăn tăn không biết thú nhồi bông, đồ chơi nhỏ, thảm Yoga và mũ bóng chày, hay thậm chí là giày thể thao… có thể giặt được bằng máy giặt hay không? Vì nếu giặt tay hết những thứ đồ đó choán của bạn khá nhiều thời gian. 

Câu trả lời là hãy thoải mái cho vào, không cần phải lo lắng gì cả. Chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn và chọn chế độ giặt phù hợp. Trong bài viết dưới đây chúng tôi gợi ý bạn 15 đồ vật thông dụng trong gia đình mà bạn hoàn toàn có thể giặt bằng máy giặt.

1. Thú nhồi bông

máy giặt
(Ảnh: Istock/Christopher Ames)

Hãy cho thú nhồi bông vào túi giặt chuyên dụng rồi bỏ chúng vô máy giặt và chọn chế độ phù hợp. Hãy chọn giặt với nước lạnh bởi nước ấm hoặc nước nóng có thể khiến keo có trong đồ chơi chảy ra, và cho 1/2 lượng nước/bột giặt so với khi giặt quần áo thông thường.

Ngoài ra bạn có thể thêm vào đó một chút chất tẩy. Hãy chọn chế độ xả hai lần để làm sạch toàn bộ xà phòng, và phơi thú bông ở nơi khô ráo. Chải mượt lông cho chúng nếu thấy cần thiết.

2. Đầu chổi lau nhà

máy giặt
(Ảnh: Istock/didesign021)

Bạn hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng xem đầu cây lau nhà của bạn có thể giặt được bằng máy giặt không. Phần lớn đầu cây lau nhà sẽ tháo rời được khỏi phần thân, bạn hãy cân nhắc xem có thể cho chúng vừa vào máy giặt hay không. Hãy chọn chế độ giặt bằng nước ấm, giặt thời gian ngắn và nhẹ nhàng.

Bạn cũng có thể cho thêm một chút nước tẩy để tăng hiệu quả làm sạch, và sau đó phơi đầu chổi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

3. Găng tay lót nồi hoặc dùng cho lò vi sóng/lò nướng

(Ảnh: talesofastitcher.com)

Cũng giống như khăn tắm, khăn lau bát, găng tay dùng cho lò vi sóng/lò nướng cũng có thể bỏ vào máy giặt. Bởi găng tay loại này hay dính nhiều dầu mỡ, nên trước khi giặt, bạn có thể ngâm cho chúng bong những mảng bám, sau đó bỏ vô máy giặt và thêm chút nước tẩy, chọn chế độ giặt với nước ấm, rồi phơi găng tay nơi khô ráo.

4. Mũ lưỡi trai

(Ảnh: Istock/eucalyptys)

Làm ướt mũ và ngâm với xà phòng trong 5 phút, sau đó bỏ chiếc mũ vào túi giặt và chọn chế độ giặt nhanh với nước lạnh. Nắn chỉnh lại chiếc mũ về hình dạng chuẩn của nó sau khi giặt xong và đem phơi ở nơi khô ráo.

5. Giày thể thao (chất liệu vải)

(Ảnh: highsnobiety)

Tháo dây giày khỏi giày và bỏ chúng vào một chiếc túi giặt để chúng không bị rối. Lấy các tấm lót (nếu có) hoặc đệm ra khỏi giày rồi bỏ giày và túi đựng dây giày vào máy giặt. Thêm chút chất tẩy rửa và chút giấm để khử mùi. Cài đặt máy ở chế độ giặt nhẹ, vắt chậm với nước lạnh. Phơi giày và dây giày ở nơi không khí khô ráo.

>> 5 kiểu giày không bao giờ lỗi mốt dành cho nam giới

6. Đồ chơi nhỏ

(Ảnh: Istock/Ilbusca)

Những đồ chơi nhỏ với số lượng lớn như Lego, bóng chơi của thú cưng… đều có thể đưa vào túi giặt. Chọn chế độ giặt nhẹ với nước lạnh để làm sạch chúng.

7. Gối

Chọn chế độ giặt nhẹ 2 lần với nước ấm. Để đảm bảo gối của bạn hoàn toàn sạch xà phòng, thì hãy thực hiện thêm một lần xả và vắt với nước lạnh. Trước khi phơi gối lên, bạn hãy sấy chúng ở nhiệt độ thấp, với sự hỗ trợ của một vài quả bóng sấy khô bằng cao su để rút ngắn thời gian sấy khô.

8. Rèm nhựa che trong phòng tắm

(Ảnh: rickevanscustomhomes.com)

Làm sạch rèm che phòng tắm bằng nhựa với lượng nước/bột giặt bình thường. Cho thêm vào 2 đến 3 khăn tắm để tăng thêm sức mạnh làm sạch. Sau đó đem phơi khô.

9. Ba lô và túi đựng hộp cơm

(Ảnh: jumpingbabyjacks.com)

Mở tất cả các túi của ba lô để kiểm tra xem còn vật dụng gì ở trong hay không. Nếu có những mảnh vụn, hãy dốc, vỗ hoặc dùng máy hút bụi để hút sạch chúng. Để ba lô của bạn vào trong túi giặt hoặc vỏ gối và chọn chế độ giặt nhẹ bằng nước lạnh cùng một lượng nhỏ nước giặt. Phơi ở nơi khô ráo.

10. Thảm Yoga

(Ảnh: yogauthority.org)

Nếu trong phần hướng dẫn sử dụng thảm của bạn không đề cập tới việc không được giặt nó bằng máy giặt, thì bạn hoàn toàn có thể. Bạn nên giặt thảm một tháng một lần mà không dùng xà phòng. Sau đó phơi khô ở nơi có nhiệt độ vừa phải.

11. Thảm tắm và thảm trải cỡ nhỏ

Mang tấm thảm ra sân giũ hoặc đập để loại bỏ bụi bẩn bám trên thảm, và sau đó bỏ tấm thảm vào máy giặt. Cài đặt máy ở chế độ giặt nhẹ dành cho đồ mềm với nước lạnh, chỉ cho một ít nước giặt/xà phòng, có thể cho thêm một lượng chất tẩy vào nếu cần. Phơi thảm ở nơi không khí khô ráo, lưu ý không được giặt thảm cao su bằng máy giặt.

12. Túi đựng đồ đi chợ có thể tái sử dụng

(Ảnh: Istock/Yuri_Arcurs)

Vì chiếc túi này thường xuyên đựng rau củ, trái cây, sàn bếp… Bởi vậy bạn nên giặt nó bằng máy với nước nóng, với lượng bột giặt vừa đủ cùng chu kỳ giặt bình thường và cho thêm một chút chất tẩy rửa. Sau đó sấy khô bằng máy sấy.

13. Dụng cụ thể thao

(Ảnh: Istock/Lenaeivy)

Với các dụng cụ thể thao (bảo vệ gối, khuỷu tay, găng tay, bảo vệ cẳng chân…) cũng nên vệ sinh ít nhất 1 lần mỗi tháng. Đóng các khuy, nút của các dụng cụ này (nếu có), sau đó bỏ riêng mỗi thứ vào một túi giặt. Thêm một chút chất tẩy loại nhẹ và chọn chu trình giặt thông thường.

14. Ổ nệm cho thú cưng

Ổ nệm cho thú cưng thì bạn cứ làm sạch chúng bất cứ khi nào thấy cần phải vậy. Tháo lớp bọc bên ngoài của nệm, sau đó bỏ vào máy giặt, chọn chế độ nước lạnh và cho thêm ít chất tẩy thường.

.
Để tăng khả năng làm sạch nệm, bạn có thể ngâm nệm với xà phòng và chất tẩy trước khi bỏ chúng vô máy giặt, và phơi nó trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

15. Túi thể thao

(Ảnh: Istock/Milosstankovic)

Ngoài mồ hôi và những mùi không thơm tho gì tích lại trong tùi, thì phía mặt ngoài của túi cũng có thể là nơi ủ những mầm bệnh khi bạn để túi trong phòng thay đồ. Hãy mở tất các ngăn túi thể thao ra xem có đồ vật nào bị bỏ quên không và giặt nó ở chế độ giặt nhẹ bằng nước lạnh.

Theo Reader’s Digest
Minh Minh

Xem thêm: