Đêm giao thừa là thời điểm linh thiêng mà cả gia đình thường quây quần đếm ngược đón năm mới. Nếu bạn nghĩ rằng tất cả người Mỹ đều tiệc tùng vào ngày 31/12 như trong phim truyền hình thì bạn đã nhầm. Wallethub (một trang web tài chính cá nhân được ra mắt vào đầu tháng 8 năm 2013 có trụ sở tại Washington, D.C. và thuộc sở hữu của Evolution Finance, Inc.) đã đưa ra những con số và sự thật bất ngờ về ngày giao thừa cũng như hoạt động đón năm mới của dân Mỹ.

(Ảnh: Shutterstock)

1. 41% dân số Mỹ gọi đêm giao thừa là ngày yêu thích

Ngày giao thừa xếp thứ 4 trong danh sách các ngày lễ yêu thích của người Mỹ. Theo dự đoán, 78% người Mỹ thích Giáng sinh nhất. Lễ Tạ ơn đứng thứ hai và ngày 4 tháng 7 đứng thứ ba.

2. Ít nhất 48% phụ huynh đi ngủ lúc 9 giờ cùng con nhỏ

12 giờ đêm là thời điểm tạm biệt năm cũ, chào đón năm mới, nhưng không phải ai cũng thức đến nửa đêm. WalletHub báo cáo rằng 12% người Mỹ yên chí đi ngủ trước 12 giờ.

3. 3% người Mỹ không có kế hoạch ăn mừng gì cả

Đối với một số người, đêm giao thừa và những ngày Tết không quá đặc biệt để phải chuẩn bị ăn mừng. Chưa kể truyền thống đón năm mới được lặp đi lặp lại nhiều lần, không còn gì gây hứng khởi. Tuy vậy, năm 2020 sẽ bắt đầu một thập kỷ mới, có thể mọi người sẽ có cái nhìn khác?

4. Mọi người thích đi du lịch trong kỳ nghỉ

Điểm đến phổ biến nhất ở Hoa Kỳ vào dịp năm mới, theo thứ tự là Orlando (Florida), Anaheim (California), Honolulu (Hawaii). Hai thành phố nổi tiếng nhất cũng là nơi có Disney World và Disneyland, cả hai công viên đều tổ chức lễ mừng năm mới.

5. Đây là thời điểm mọi phương tiện di chuyển đều làm việc hết công suất

6,7 triệu người cần đi máy bay trong dịp năm mới và hơn 3,7 triệu người sẽ sử dụng các phương thức vận tải khác.

6. New York là thành phố đắt đỏ nhất

Nếu bạn muốn đón năm mới ở New York, hãy chuẩn bị đầy đủ tiền mặt và thẻ tín dụng. Giá trung bình của một bữa tối và một buổi biểu diễn cho hai người ở NYC vào đêm giao thừa là hơn 1160 đô la (26,884,271 VNĐ).

7. Cả triệu người tập trung ở Quảng Trường Thời Đại

Theo WalletHub, khoảng một triệu người sẽ tập trung ở Quảng Trường Thời Đại để chờ bóng nổ (vào đúng 12 giờ đêm). 7000 cảnh sát sẽ được huy động để giữ trật tự đường phố.

Cả triệu người tập trung ở Quảng Trường Thời Đại, Mỹ. (Ảnh: Shutterstock)

8. Truyền thống bóng nổ bắt đầu từ năm 1907

Quả bóng năm nay nặng 11875 pounds, và được bao phủ trong 2688 hình tam giác pha lê Waterford. Quả bóng sẽ được cất giữ ở một tòa nhà không cho người dân tham quan. Nó chỉ được mang ra quảng trường vào đúng đêm giao thừa.

Tuy vậy năm 1942 và 1943 Quảng Trường Thời Đại vẫn chìm trong bóng tối do ảnh hưởng của Thế Chiến II nên giao thừa không cho bóng nổ.

9. Hơn 56 tấn rác xuất hiện sau đêm giao thừa

Trong 56 tấn rác ở Quảng Trường Thời Đại có 1,5 tấn pháo giấy. Chính quyền địa phương phải huy động 300 công nhân vệ sinh làm việc từ 12 – 16 tiếng để làm sạch đường phố.

10. Hơn 360 triệu ly rượu vang được tiêu thụ vào ngày 31 tháng 12

Tuy vậy đây cũng là thời điểm người dân New York có nồng độ cồn vượt mức cho phép: trung bình 0,94%.

(Ảnh: Skitterphoto/ Pexels)

11. Sáng mùng 1 có rất nhiều người mua thực phẩm giải rượu

28% người Mỹ cần mua thức ăn giải rượu từ các nhà hàng vào ngày 1 tháng 1. Theo Google, Louisville, Kentucky, là thành phố có nhiều người say nhất ở Mỹ vào ngày 1 tháng 1 năm 2019.

12. Ăn 365 hạt đậu đen

Người Mỹ quan niệm nếu muốn may mắn, bạn hãy ăn 365 hạt đậu đen vào năm mới. Còn ở Tây Ban Nha, người ta ăn 12 quả nho vào lúc nửa đêm.

13. 37 triệu người xem Cuộc diễu hành Hoa Hồng ở Pasadena trên TV

Cuộc diễu hành này được tổ chức vào ngày 1/1 hàng năm. Không chỉ có hàng chục triệu người xem qua truyền hình, hơn 700000 khán giả còn trực tiếp xuống đường xem diễu hành.

Lễ hội Hoa Hồng (Ảnh: Prayitno / Flickr)

14. Tập thể dục nhiều hơn luôn là mục tiêu lớn của năm mới

Tết đến xuân về là thời điểm chúng ta lên kế hoạch mục tiêu cho năm mới. Với người Mỹ, 99% muốn thêm một số hoạt động thể chất vào thói quen hàng ngày, 54% muốn ăn uống lành mạnh hơn, 51% muốn tiết kiệm tiền, 48% muốn giảm cân, 38% muốn giảm căng thẳng.

15. Nạn trộm cắp tăng cao

Hành vi phạm tội cũng bùng nổ vào ngày 31 tháng 12 và ngày 1 tháng 1. Ngày phổ biến nhất đối với hành vi trộm cắp xe hơi là ngày 1 tháng 1, với 2571 xe bị cậy khóa vào ngày đầu tiên của năm 2018.

Minh Minh