Người Amish sống ở thế kỷ XXI nhưng lại không sử dụng điện hoặc mạng xã hội. Nhiều người nghĩ rằng lối sống của người Amish đã hoàn toàn tách rời khỏi cuộc sống hiện đại. Thực tế thì người dân nơi đây có lối sống rất độc đáo nhằm hòa quyện truyền thống của những năm 1700 vào công nghệ hiện đại.

1.Cách sống khép kín của người Amish được thể hiện rõ nhất qua những bức ảnh họ mặc quần áo thời xưa, cưỡi ngựa đi trên đường cùng với dòng xe ô tô hiện đại của Mỹ. Người Amish thích lao động chân tay nên mỗi gia đình có trung bình 6 con. Có khoảng 300.000 người Amish sống ở Canada và Mỹ nhưng quy tắc và truyền thống của họ sẽ có chút thay đổi tùy theo từng nhóm.

người Amish
(Ảnh: Shutterstock)

2. Người Amish không có ô tô nhưng họ có thể đi xe buýt, tàu hỏa, hoặc ô tô của những người hàng xóm muốn chở họ. Điều này không vi phạm truyền thống và cho phép họ đến những nơi mà họ sẽ không thể đến được. Họ được phép thuê những người ngoài cộng đồng chở họ nếu cần. Người Amish không sử dụng máy bay vì cho rằng chúng quá hiện đại.

3. Người Amish không đi xe đạp. Họ di chuyển chủ yếu bằng xe ngựa, tiếp theo là xe Amish scooter (kết hợp giữa xe scooter và xe đạp). Rất nhiều người trẻ đi học bằng loại xe này. Có một công ty đặc biệt thuộc sở hữu của dân Amish chuyên sản xuất những chiếc xe Amish scooter.

người Amish
(Ảnh: Shutterstock)

4. Điểm khác biệt lớn nhất giữa lối sống của người Amish với thế giới hiện đại là họ không dùng điện. Nghĩa là họ không thể sử dụng đài, TV hoặc các thiết bị cần điện khác. Nhưng truyền thống và thực tế cuộc sống của họ lại mâu thuẫn: điện bị cấm nhưng máy phát điện tự động lại được sử dụng.

người Amish
(Ảnh: Shutterstock)

5. Một số nhóm người Amish dùng khí nén để giặt giũ và vận hành máy khâu. Tủ lạnh, bếp, bình nóng lạnh, đèn đều sử dụng gas đóng chai.

6. Người Amish không có nguyên tắc cấm kỵ nào trong việc ăn uống. Đôi khi họ cưỡi xe ngựa đến tiệm Burger King và làm du khách… hoảng hồn.

7. Họ tự trồng cần tây để ăn và trang trí nhà cửa. Trong đám cưới, cần tây sẽ được cho vào một cái lọ. Loài cây này là biểu tượng của cộng đồng Amish.

(Ảnh: Shutterstock)

8.Rumspringa là thuật ngữ chỉ giai đoạn người Amish sống từ những năm thiếu niên rồi kết thúc với một quyết định quan trọng: đi hay ở lại cộng đồng. Trong thời gian này, người trẻ tuổi được phép đi bất cứ đâu họ muốn và làm những điều vốn bị cấm trong cộng đồng. Bộ phim tài liệu năm 2002 mang tên Devil’s Playground đã miêu tả lại cuộc sống của người Amish trong giai đoạn này.

9.Trong thời gian Rumspringa, người trẻ tuổi nếu có làm điều trái với quy tắc cộng đồng thì vẫn được chào đón quay trở lại. Nếu một người đã về rồi lại đi thì sẽ bị cộng đồng xa lánh. Việc còn được chào đón, liên lạc với nhau hay không phụ thuộc vào quan điểm của cha mẹ, người thân, từng người trong cộng đồng chứ không có quy định cấm quay trở lại/cấm liên hệ.

người Amish
(Ảnh: Shutterstock)

10.Khoảng 90% người Amish trở lại cộng đồng sau thời gian Rumspringa và tham gia các hoạt động nhà thờ. Những người không trở lại sẽ bắt đầu một cuộc sống hiện đại bình thường. Ví dụ, sau khi tham gia chương trình Breaking Amish, Kate Stoltz đã rời khỏi cộng đồng. Hiện nay, cô là một người mẫu, nhà thiết kế và ngôi sao truyền hình sống ở New York.

11.Các nhà khoa học phát hiện ra rằng quá trình lão hóa của nhiều người Amish chậm hơn so với người bình thường. Họ sống thọ hơn khoảng 10 năm.

12. Búp bê đồ chơi của trẻ em Amish không mắt mũi miệng. Mọi loại búp bê có mắt, tai hoặc miệng đều bị cấm. Điều này xuất phát từ lời dạy “tất cả đều giống nhau trong mắt của Đức Chúa Trời”.

(Ảnh: © ChesPal / Wikimedia)

13. Ordnung là tên của bộ quy tắc của người Amish về việc cấm đeo trang sức. Đây là lý do tại sao họ không đeo nhẫn cưới.

14. Phụ nữ Amish không cắt tóc. Họ thường búi tóc và đội mũ.

(Ảnh: Shutterstock)

15.Pennsylvania là nơi tập trung nhiều người Amish nhất. Vào những năm 1800, họ xây khoảng 1.500 cây cầu có mái che. Quá trình xây dựng khá tốn kém, vì vậy người ta đã xây dựng những mái che để bảo vệ cây cầu khỏi mưa và kéo dài tuổi thọ của chúng. Hiện tại, có hơn 200 cây cầu kiểu này. Hạt Lancaster rất nổi tiếng với những cây cầu với mái che, trong đó có 29 cây cầu được sử dụng như địa điểm du lịch cho những người không thuộc cộng đồng Amish.

(Ảnh: © Derek Ramsey / Wikipedia)

16. Một số cộng đồng biến văn hóa của họ thành một điểm thu hút khách du lịch. Nhiều người còn tổ chức bán hàng lưu niệm trực tuyến hoặc cung cấp các dịch vụ đi xe ngựa kéo. Bạn thậm chí có thể ở trong một ngôi nhà của người Amish.

Theo Bright Side
Minh Minh

Xem thêm: