Học được cách sinh tồn là một việc rất trọng yếu trong cuộc đời mỗi người. Chỉ cần chúng ta còn sống, thì vẫn cần phải sinh tồn. Khi muốn sống tốt hơn, thì phải nỗ lực hết mình để vượt lên.

bí quyết sinh tồn, sinh tồn, cuộc sống
Bí quyết sinh tồn của bạn. (Ảnh: Pixabay)

Đối với một số người mà nói có thể việc kiếm sống và cạnh tranh là rất tàn khốc. Nhưng khi biết cách để vượt qua những khó khăn, những thất bại thì chúng ta có thể có cuộc sống tốt hơn trên đường đời của mình.

1. Thay đổi chính mình rất khó khăn, nhưng nếu không thay đổi thì bản thân sẽ chịu khổ

Tính cách và thói quen của một người là rất khó thay đổi, nếu như muốn cải biến thì đó nhất định là một việc rất khó khăn và vất vả. Tuy là như vậy, nhưng đôi lúc chúng ta nhất định phải thay đổi bản thân, để thích hợp với cuộc sống này.

2. Bất kể là lúc nào, hãy trân trọng sinh mệnh của mình

Bất kể là trong thế giới động vật hay trong thế giới con người, mạnh được yếu thua được xem là rất tự nhiên, ai cũng có bản năng sinh tồn. Bất kể tại thời điểm nào, nhất định không được buông bỏ sinh mệnh, đây cũng là sự tôn trọng tối thiểu đối với bản thân.

3. Đối diện với khó khăn mạnh mẽ vươn lên, thì nhất định sẽ có được thành công và hạnh phúc

bí quyết sinh tồn, sinh tồn, cuộc sống
“Bí quyết sinh tồn” nên ghi nhớ để cuộc sống trôi qua dễ dàng hơn. (Ảnh: Unsplash)

Con người khi sống khó tránh khỏi việc gặp phải rất nhiều khó khăn, đau khổ. Cho dù là một người bị khuyết tật bẩm sinh, hay là gặp phải bất hạnh trong cuộc sống nhưng chỉ cần họ dũng cảm đối mặt, không ngừng vươn lên, thì nhất định sẽ nhận được sự cổ vũ, sẽ đạt được thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

4. Hãy phát huy điểm mạnh tối đa

Mỗi người chúng ta đều có một sở trường của riêng mình, khi thuận buồm xuôi gió thì chúng ta phát huy, bồi dưỡng những điểm mạnh đó. Gặp lúc cực khổ, chúng ta lại càng phải phát huy điểm mạnh để từ đó thoát khỏi khó khăn.

5. Viết ra những việc mà bản thân mình hôm nay chưa hoàn thành, nhưng ngày mai nhất định phải hoàn thành

Chuẩn bị kế hoạch tốt là một trong phương pháp hữu hiệu nhất để nâng cao hiệu suất làm việc. Viết ra những việc mà bản thân mình hôm nay chưa hoàn thành, nhưng ngày mai nhất định phải hoàn thành. Khi vận dụng phương pháp này, thì bạn có thể hoàn thành công việc theo kế hoạch đâu vào đấy và tăng cao hiệu suất làm việc.

6. Đừng chờ đến lúc muộn màng mới nhớ tới những việc mình cần phải làm

17 "bí quyết sinh tồn" nên ghi nhớ để cuộc sống trôi qua dễ dàng hơn
(Ảnh: Unsplash)

Chúng ta mỗi ngày đều đang bận rộn, vậy đang bận những gì đây? Có lẽ tự bản thân mình cũng nói không rõ ràng được. Nhưng luôn có một số việc đọng lại trong lòng chúng ta, chờ chúng ta làm. Những việc này đối với chúng ta rất quan trọng, nhưng bởi vì bận rộn mà đã bỏ qua. Chẳng hạn như những bữa cơm gia đình; việc thời gian dành cho con cái của chúng ta; hiếu thuận với cha mẹ đã cao niên; quan tâm đến người bạn đời của mình hơn…

Nếu như bạn yêu quý cuộc sống này, thì có một số việc bạn nên làm ngay bây giờ, đừng để đến quá muộn rồi lại hối tiếc vì bỏ lỡ.

7. Cắt đứt đường lui của mình, mới có thể tìm được đường ra tốt hơn

Rất nhiều khi chúng ta cần một loại dũng khí để cắt đứt đường lui của chính mình,  bởi vì khi sau lưng còn có đường lui thì trong lòng chúng ta sẽ còn nghĩ tới việc dựa vào may mắn và vương vấn an nhàn, bước chân tiến về phía trước cũng sẽ chần chừ. Nhưng nếu sau lưng bạn chính là vực thẳm, không còn đường lui, thì chúng ta sẽ tập trung toàn bộ tinh lực, dũng cảm tiến về phía trước, vì chính mình mà tạo được đường ra tốt hơn.

8. Cố gắng hết sức để bắt chước người khác, kết quả chỉ làm mất phương hướng của bản thân mình

Chúng ta cũng không cần phải đi bắt chước người khác và thay đổi bản thân mình, vì nếu bắt chước một cách bừa bãi thì kết quả chỉ làm bản thân mất phương hướng. Hãy biết quý trọng chính mình và sống với đúng con người thực của mình.

9. Bất kể làm việc gì, cũng cần phải có một tinh thần chuyên nghiệp

Hiện nay tính chuyên nghiệp rất được xem trọng, chuyên nghiệp là một loại thói quen, cho dù ngay từ đầu không thể mang đến lợi ích cho bạn ngay lập tức. Nhưng có thể khẳng định, những người thiếu tinh thần chuyên nghiệp này, thì không cách nào có được thành tựu thực sự.

Bí quyết sinh tồn nên ghi nhớ để cuộc sống trôi qua dễ dàng hơn. (Ảnh: Shutterstock)

10. Khi người khác cần đến bạn, thì cuộc sống mới có ý nghĩa

Khi người khác cần đến bạn thì chính là thể hiện ra giá trị của bạn. Trong một số tình huống đặc biệt, nếu như không ai khác cần đến, thì cuộc sống cũng đã mất đi ý nghĩa. Vì vậy, bạn không nên ngại nói với người thân và bạn bè của mình rằng: tôi cần bạn.

11. Sống có hy vọng, mới có thể thấy được ánh sáng trong cuộc đời

Rất nhiều người hay phàn nàn về những thiếu thốn trong cuộc sống. Họ mất đi hy vọng trong khi đối mặt với những khó khăn gian khổ mà cuộc sống mang đến. Bất kể là gian nan đến thế nào, chỉ cần sống có hy vọng, thì bạn sẽ thấy được ánh sáng trong cuộc đời này.

12. Thành thạo một nghề là cách kiếm sống tốt nhất

Cuộc sống có rất nhiều cách kiếm tiền, nhưng không phải cách nào cũng thích hợp với mình. Nhưng có thể khẳng định rằng khi bạn thành thạo một nghề nào đó chính là cách tốt nhất để kiếm sống. Dựa vào tay nghề của chính mình chúng ta nhất định có thể thành công.

13. Nếu chỉ lo cho ích lợi của mình, thì mất sẽ nhiều hơn được

Trong cuộc sống này có rất nhiều quy tắc mà chúng ta phải tuân thủ. Không nên chỉ lo cho bản thân, nếu xuất phát từ lợi ích bản thân để xử lý các vấn đề, thì ngược lại sẽ mất nhiều hơn được.

14. Không thông minh cũng không sao, chỉ cần cố gắng tiến bộ mỗi ngày một chút

Cần cù sẽ bù lại thiếu xót về tài năng là một lời dạy rất hay, cố gắng rèn luyện thì bạn sẽ càng giỏi lên. Đúng vậy, không thông minh, chỉ cần chăm chỉ liền có thể bổ sung cho khuyết điểm.

đọc sách, lợi ích đọc sách, cách đọc sách
(Ảnh: Shutterstock)

15. Không buông xuôi mặc cho số phận, hãy làm việc của chính mình

Với khó khăn trước mặt, rất nhiều người sẽ mất đi tự tin và sẽ gục ngã, những người như thế họ sẽ trở nên ngày càng thất bại. Hãy giữ vững bản thân mình, không cúi đầu trước khó khăn và thất bại mà cuộc sống mang đến, những người này sẽ vượt qua được những trắc trở và thành công sẽ đến với họ. Nói một cách tương đối, những người dám đối mặt với những khó khăn và có ý chí mạnh mẽ vươn lên sẽ khiến mọi người phải kính nể, bởi vì họ thể hiện được sức mạnh của bản thân.

16. Không chỉ cần chạy nhanh mà cần phải bền bỉ

Đời người tựa như một cuộc chạy đua đường trường, nếu chạy quá nhanh thì có thể bạn sẽ không đủ sức; nếu chạy quá chậm, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Bỏ cuộc giữa chừng, sẽ lãng phí những cố gắng trước kia. Nếu không tham gia, thì sẽ không có cơ hội chiến thắng.

17. Nếu muốn trở nên ưu tú thì phải nỗ lực hết mình

bí quyết sinh tồn, sinh tồn, cuộc sống
(Ảnh: Unsplash)

Chỉ có cố gắng hết sức, một mực kiên trì tới cùng mới có thể trở nên ưu tú hơn so với những người khác, mới có thể đạt được những thành công trong cuộc đời của mình.

Người sống trên đời, phải có giá trị nhân sinh của bản thân mình, phải có thể tự nuôi sống mới không bị xã hội này đào thải dễ dàng. Không nên oán trách cuộc sống bất công, bởi vì nếu bạn không nỗ lực, thì bạn sẽ là người bị bỏ rơi lại ở phía sau.

Thái Minh

Xem thêm:

Leave a Reply