Khi thời tiết trở ấm cũng là mùa lốc xoáy đến. Cảnh bầu trời như giận dữ gầm thét nổi cơn thịnh nộ, phát ra những vệt sáng loang lổ, những trận cuồng phong cùng với lốc xoáy bắt đầu khuấy đảo là cảnh tượng không hề hiếm gặp vào mùa xuân, đặc biệt và ở khu vực Trung Mỹ.

Mặc dù những cơn bão khốc liệt gây ra những tổn thất nhất định, nhưng các cơn bão mùa hè cũng rất ấn tượng. Nếu có thể chớp đúng thời điểm, bạn sẽ có được những tấm ảnh ngoạn mục về những cơn bão và lốc xoáy.

1. Những chú chim trên đồng cỏ ở Great Plains đang tung tăng bơi lội ven hồ nước khi một cơn bão bắt đầu hình thành ở phía sau. Great Plains là vùng thảo nguyên nằm phía tây tiểu Mississippi và phía đông của dãy núi Rocky ở Hoa Kỳ và Canada, nơi thường xuyên xuất hiện những cơn lốc ở khu trung tâm của Great Plains, gây ra thiệt hại không nhỏ cho cuộc sống của người dân nơi đây.

cơn bão
(Ảnh: Randy Olson)

2. Một cơn lốc xoáy đang quét qua một cánh đồng. Những lốc xoáy dạng này có thể gây thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt là vòi rồng landspout (landspout tornado). Mặc dù vậy những cơn lốc có phạm vi hẹp, dạng xoắn như dây thừng hình thành từ những đám mây dông tích điện có sức tàn phá không lớn.

(Ảnh: Jim Reed)

3. Tia chớp đơn độc đánh xuống mặt đất ở phía bên dưới một cơn bão sấm siêu mạnh (Supercell Thunderstroms). Bão sấm siêu mạnh này là một trong hai loại bão sấm có khả năng tạo ra lốc xoáy, bởi vậy nó còn được mệnh danh là “mẹ của vòi rồng”. Đây là loại bão phổ biến và nguy hiểm nhất.

(Ảnh: Jim Reed)

4. Bầu trời giận dữ gầm thét với cơn bão xuất phát từ đêm đen sâu thẳm. Với khoảng 1.000 cơn lốc xoáy mỗi năm, Mỹ chính là điểm nóng của những cơn bão sấm kéo theo những trận lốc xoáy kinh hoàng. 

(Ảnh: Bruce Dale)

5. Nebraska, Kansas, Oklahoma, Bắc Texas, miền đông Colorado và phía đông của Nam Dakota được mệnh danh “Hẻm Lốc xoáy”, nơi có những cơn bão mạnh và có sức tàn phá khủng khiếp nhất hành tinh.

(Ảnh: Carsten Peter)

6. Các cơn lốc xoáy lốc xoáy cùng nhau băng qua cánh đồng. Vòi rồng landspout này là không phải là một dạng bão sấm siêu mạnh, nó có sức tàn phá yếu và không gây thiệt hại đáng kể.

(Ảnh: Jim Reed)

7. Tia sét lóe lên trên bầu trời ảm đạm, xám xịt hình thành bởi những đám mây đen tạo mưa đang cuồn cuộn. Khi bề mặt đất nóng ẩm bắt gặp không khí khô và lạnh ở trên cao sẽ hình thành nên bão sấm (dân gian hay gọi là dông).

(Ảnh: Michael Nichols)

8. Các nhà khoa học dự đoán rằng biến đổi khí hậu sẽ là nguyên nhân gia tăng thêm cấp độ và sức tàn phá của những cơn bão.

(Ảnh: Daniel Almer)

9. Một cơn bão lớn đổ bộ vào Flint Hills ở Strong City, Kansas. Kansas là một trong những tiểu bang thuộc “Thung lũng lốc xoáy” của Hoa Kỳ.

(Ảnh: Jim Richardson)

10. Một vệt sáng mờ đã cắt ngang qua đường đi của những tia sét xuyên qua các đám mây trong đêm tối trên một đỉnh đồi ở Red Desert, Wyoming.

Ảnh Joel Sartore)

11. Những tia sét xé toạc bầu trời đêm. 

(Ảnh Joel Sartore)

12. Hàng loạt tia chớp chằng chịt trên bầu trời màu tím ở Sand Hills, Ogallala, Nebraska. 

(Ảnh: Jim Richardson)

13. Một vòi rồng ở cấp độ F4 đang hướng về chiếc xe của những người đi săn bão. Thang đó F (Fujita) dùng để đo tốc độ của gió dựa trên những thiệt hại mà lốc xoáy gây ra. 

(Ảnh: National Geographic)

Một trận lốc xoáy cấp độ F4 có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng với tốc độ dó từ 207 đến 260 mph (dặm/giờ), nó có thể nhấc bổng các toà nhà cũng như ô tô lên không trung.

14. Một trận bão lớn xảy ra ở South Dakota, tạo ra những tia sét từ đám mây thấp khi nó trải dài qua bầu trời hoàng hôn. Siêu bão là những cơn bão nguy hiểm kèm theo gió mạnh, mưa đá và lốc xoáy.

(Ảnh: Jim Reed)

15. Lẳng lặng nhưng bền bỉ, một tia sét bất chợt lóe lên trên bầu trời như được dát vàng. 

(Ảnh: Carsten Peter)

16. Những đám mây mang mưa tầng thấp ngay trên mặt sông ở Tây Úc.

(Ảnh: Randy Olson)

17. Một đám mây với hình dạng tựa như một con tàu khồng lồ hiếm thấy đang di chuyển ngang qua Texas Panhandle.

lốc xoáy
(Ảnh: Carsten Peter)

18. Tia chớp lóe ra từ đám mây đen kịt dày đặc khi mưa bắt đầu rơi.

lốc xoáy
(Ảnh: Randy Olson)

19. Hai người nông dân dừng tay nhìn các đám mây đang ùn ùn kéo đến để định lượng khả năng tàn phá của trận bão ở Sand Hills, Ogallala, Nebraska năm 2003.

lốc xoáy

Theo National Geographic
Minh Nguyệt

Xem thêm: